Đằng sau đôi mắt của Quan Vũ khiến các bức tượng đều nhắm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 436
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đằng sau đôi mắt của Quan Vũ khiến các bức tượng đều nhắm
Click image for larger version

Name:	10.jpg
Views:	0
Size:	188.7 KB
ID:	1924788  
Hầu hết các bức tượng của Quan Vũ đều nhắm mắt và gây cho mọi người thắc mắc. Những người thợ mộc không dám chạm khắc hay vẽ h́nh tượng Quan Vũ mở mắt, hoá ra là có nguyên do.

Quan Vũ (? - 220), tự Vân Trường, là một vị tướng nổi tiếng vào những năm cuối của nhà Đông Hán và thời Tam Quốc. Ông là người có đóng góp lớn vào việc thành lập nhà Thục Hán.
Sử sách Trung Quốc miêu tả Quan Vũ là một vị tướng tài năng, can đảm, thiện chiến, hào hiệp trượng nghĩa, đồng thời coi ông như là biểu tượng của tinh thần trung nghĩa. Dù bị Tào Tháo bắt được trong trận Từ Châu nhưng Tào Tháo luôn coi vơ tướng này như thượng khách v́ quư trọng khí phách và tài năng hơn người của ông.
Đáng tiếc là vơ tướng kiệt xuất như Quan Vũ lại phải ra đi đầy nuối tiếc khi đại nghiệp của nhà Thục Hán vẫn c̣n dang dở.
Dù ra đi để lại nhiều nuối tiếc trong lịch sử nhưng Quan Vũ là vơ tướng có sức ảnh hưởng lớn đối với hậu thế.


Quan Vũ là một trong những vơ tướng được biết đến nhiều nhất trong thời Tam Quốc.

Từ khi qua đời, Quan Vũ là nhân vật được nhiều vị hoàng đế tôn sùng. Quan Vũ bắt đầu được phong thần vào thời nhà Tuỳ. Sau đó, không ít lần các hoàng đế của nhà Tống, nhà Minh và nhà Thanh đă phong tước hiệu cho Quan Vũ. Trong đó, đến thời nhà Thanh, Quan Vũ được hoàng đế nhà Thanh phong là "Vơ thánh", sánh ngang với "Văn thánh" Khổng Tử.
Phân tích chất độc kinh dị của loài cây 'khỉ không dám leo': Mù mắt ngay tức khắc!
Truyền thuyết trong dân gian cùng với ảnh hưởng lớn từ tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa khiến h́nh tượng của Quan Vũ được nhiều người biết đến. Sở dĩ Vơ thánh Quan Vũ được tôn sùng và thần thánh hoá v́ cuộc đời của ông gắn với nhiều chiến công hiển hách như chém Hoa Hùng, đánh Lữ Bố, trảm Nhan Lương, giết Văn Xú và đặc biệt là chiến tích qua 5 ải chém 6 tướng.
Chính v́ vậy, Quan Vũ được phong tặng nhiều danh hiệu và thờ phụng ở rất nhiều nơi. Ngày nay, Quan Vũ trong tâm trí của hậu thế là trọng nghĩa, giữ tín, tuyệt đối trung thành. Các ngôi đền thờ Quan Vũ có thể t́m thấy ở nhiều nơi. Thậm chí, giới doanh nhân cũng rất tôn sùng Quan Vũ. Nhiều người c̣n dán h́nh Quan Vũ trên cửa.
Do đó, nhiều bức tượng Quan Vũ được chế tác đă xuất hiện. Tuy nhiên, kỳ lạ là các pho tượng Quan Vũ dù ai điêu khắc th́ đều có chung một đặc điểm. Đó là hai mắt đều nhắm.

Vậy, đâu là nguyên nhân?

Khi hỏi về vấn đề này, những người thợ mộc chỉ đáp: "Không dám!". Suy cho cùng, theo một ông lăo thợ mộc th́ việc này có nguyên nhân như sau.

Quan Vũ từng giết nhiều người

Trong cả đời chinh chiến lừng lẫy của ḿnh, Quan Vũ từng giết nhiều người. Theo quan niệm của dân gian, do những oan hồn này không thể đi vào luân hồi, ngày ngày lơ lửng trước mắt nên Quan Vũ phải nhắm mắt lại nhằm lấy lại sự thanh tịnh, đồng thời có tác dụng răn đe.
Mặt khác, cũng có ư kiến cho rằng Quan Vũ mở mắt là sẽ xảy ra chuyện lớn, giết người. Do đó, việc điêu khắc một bức tượng Quan Công mở mắt có thể đem lại tai hoạ, sự bất an cho người sở hữu.

Rất khó để diễn tả đôi mắt của Quan Vũ

Quan Vũ trong tâm trí của người đời là một vơ tướng lừng lẫy, trở thành biểu tượng của ḷng trung thành, sự dũng cảm và sống hết ḿnh v́ chính nghĩa. Thậm chí, ông c̣n được thế hệ sau suy tôn lên thành "Vơ thánh", hết ḷng tôn sùng.
Hơn nữa, theo quan niệm dân gian, để khắc hoạ thần linh th́ không được tuỳ tiện vẽ mắt, nếu không tất sẽ gây ra tai hoạ.
Có lẽ v́ vậy nên không có người thợ mộc nào dám chạm khắc hay vẽ tượng Quan Vũ mở mắt. Do đó, cách đơn giản mà họ thường làm là để tượng Quan Vũ nhắm mắt.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-18-2021
  Reputation: 23217


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 50,219
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	10.jpg
Views:	0
Size:	188.7 KB
ID:	1924788  
  troopy_is_offline
  Thanks: 30
  Thanked 4,908 Times in 4,234 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 59 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:15.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08287 seconds with 13 queries