Hăy xem trận chiến cuối cùng của kỵ binh Mỹ diễn ra như thế nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 481
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hăy xem trận chiến cuối cùng của kỵ binh Mỹ diễn ra như thế nào?
Click image for larger version

Name:	441.jpg
Views:	0
Size:	159.0 KB
ID:	1922351   Click image for larger version

Name:	442.jpg
Views:	0
Size:	130.9 KB
ID:	1922352  
Trận chiến cuối cùng của kỵ binh Mỹ. Năm 1942, Trung đoàn kỵ binh số 26 Mỹ phi nước đại vào đội h́nh, đẩy lùi cuộc tấn công của bộ binh, xe tăng Nhật ở làng Morong.

Ngày 8/12/1941, Nhật Bản bắt đầu tấn công Philippines. Hai ngày sau, quân Nhật bắt đầu đổ bộ khi lực lượng Mỹ ở Philippines chưa sẵn sàng chiến đấu.

Tướng Douglas MacArthur phải dựa vào lực lượng tinh nhuệ để bọc hậu khi quân Mỹ liên tục rút lui về các pḥng tuyến phía sau. Kỵ binh là lực lượng phù hợp cho nhiệm vụ này, v́ họ có thể xông lên công kích đối phương rồi nhanh chóng trở lại tuyến pḥng ngự kiên cố của đồng đội.


Một đơn vị thuộc Trung đoàn kỵ binh số 26 tuần tra tại Philippines. Ảnh: US Army.

MacArthur đă triển khai Trung đoàn kỵ binh số 26, với thành phần gồm sĩ quan Mỹ và binh lính Philippines chuyên tác chiến trên ngựa, được trang bị đầy đủ và giỏi về chuyên môn, làm nhiệm vụ bọc hậu cho đội h́nh rút quân.

Họ phải đối mặt với một kẻ thù đáng sợ. Lực lượng Nhật Bản phần lớn là những cựu binh dày dạn kinh nghiệm từng tham chiến ở Triều Tiên hoặc Măn Châu, trong khi nhiều lính Mỹ chưa trải qua chiến trận. Quân Nhật cũng được trang bị tốt hơn Mỹ.

Dù kiệt sức sau thời gian dài thực hiện nhiệm vụ trinh sát, trung đoàn kỵ binh Mỹ vẫn phải tham chiến sau khi Nhật Bản mở chiến dịch đổ bộ mới ngày 22/12/1941 hướng đến thủ đô Manila của Philippines.

Các lực lượng pḥng thủ Mỹ liên tiếp thất thủ và hoàn toàn sụp đổ vào ngày 16/1/1942, khiến Manila đối mặt nguy cơ thất thủ chỉ trong vài giờ nếu Trung đoàn số 26 không thể chặn đà tiến công của địch.

Lính Mỹ và Philippines t́m cách đến làng Morong, bên bờ sông Batalan gần Manila, trước lực lượng Nhật Bản, với hy vọng câu kéo thêm thời gian quư giá cho đồng đội rút quân.

Quân tiên phong của Nhật bất ngờ xuất hiện trên các cây cầu khi trinh sát Mỹ vẫn đang kiểm tra quanh làng Morong. Chỉ huy trung đoàn kỵ binh 26 không có thời gian để triển khai phương án pḥng thủ hiệu quả. Trong t́nh huống cần phải hành động ngay lập tức, đại tá Clint Pierce, trung đoàn trưởng, phát lệnh tấn công.

Các kỵ binh cưỡi ngựa và nổ súng lao về phía đội h́nh bộ binh được xe tăng yểm trợ của Nhật. Nhờ tốc độ của chiến mă, lính Mỹ áp sát một cách nhanh chóng khiến quân Nhật hoảng loạn, phải từ bỏ ư định vượt sông và lùi về sau. T́nh h́nh hỗn loạn đến mức các xe tăng Nhật Bản cũng phải dừng lại.


Trung đoàn số 26 hành quân ở bán đảo Bataan của Philippines. Ảnh: US Army.

"Chúng tôi cúi gập người sát cổ ngựa, lao vào đội h́nh tiên phong của địch và dùng súng ngắn bắn vào những binh lính đang ngỡ ngàng. Một số ít bắn trả, nhưng hầu hết bỏ chạy trong bối rối. Đối với họ, chúng tôi như đến từ một thế giới khác", trung úy Edwin Ramsey, trung đội trưởng thuộc Trung đoàn số 26, nhớ lại.

Đơn vị kỵ binh Mỹ giữ được pḥng tuyến. Họ xuống ngựa sau đợt công kích đầu tiên và ngăn quân Nhật vượt sông. Tuy nhiên, khi đối phương điều quân tiếp viện, họ hứng chịu tổn thất nặng nề và phải rút về tuyến sau.

Trung đoàn bị bao vây ở bán đảo Bataan và phải mổ ngựa để ăn thịt khi cạn kiệt lương thực, nhưng vẫn không cầm cự được lâu.

Ngày 9/4/1942, quân Mỹ ở bán đảo Bataan đầu hàng. Ít nhất 600 lính Mỹ và 5.000 binh sĩ Philippines thiệt mạng trên chặng đường bị đưa về trại tù binh.

Cùng tháng đó, đơn vị kỵ binh cuối cùng của lục quân Mỹ loại biên toàn bộ ngựa. Trận đánh của Trung đoàn số 26 ở làng Morong trở thành trận đánh trên lưng ngựa cuối cùng của kỵ binh Mỹ trong lịch sử. Đơn vị này cũng bị giải thể vào năm 1951.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-15-2021
  Reputation: 33618


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 75,747
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	441.jpg
Views:	0
Size:	159.0 KB
ID:	1922351   Click image for larger version

Name:	442.jpg
Views:	0
Size:	130.9 KB
ID:	1922352  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,517 Times in 5,757 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 85 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:03.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10865 seconds with 13 queries