Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 69
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh
Click image for larger version

Name:	122aa7aae2e80bb652f9.jpg
Views:	0
Size:	16.8 KB
ID:	1905088  
Theo ông Nguyễn Văn Phụng, đại diện Tổng Cục thuế, để hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh phải có chính sách đồng bộ, tránh xung đột, bảo đảm sự thống nhất, tính khả thi của chính sách để doanh nghiệp thực hiện.Chiều ngày 27/10, được sự chỉ đạo của Pḥng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn "Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh".

Cần có chính sách đồng bộ

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư kư Pḥng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong suốt 2 năm qua và đặc biệt là trong nửa đầu năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh với biến chủng Delta diễn biến nhanh, phức tạp và khó lường, cộng đồng doanh nghiệp đă nêu cao tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng để duy tŕ hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm và thu nhập cho người lao động; phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng vượt qua thách thức; thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đối với đất nước.

Trong 9 tháng đầu năm nay, đă có trên 90 ngh́n doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng kinh doanh. Như vậy, b́nh quân một tháng có hơn 10 ngh́n doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng hơn 24% so với năm 2020. Bức tranh chung của cộng đồng doanh nghiệp đang có sự suy giảm mạnh của quy mô hoạt động và sự gia tăng mức độ ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ các lĩnh vực, các ngành nghề sản xuất kinh doanh.

Theo ông Vinh, ở nước ta, cuộc chiến chống COVID-19 đă làm nhiều doanh nghiệp kiệt sức, nhiều lĩnh vực kinh doanh kiệt quệ, tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19, doanh nghiệp mất hợp đồng, mất ḍng tiền, tương lai phía trước là tài chính suy kiệt, lực lượng lao động tan ră. Việc khôi phục lại sản xuất sẽ là bài toán nan giải, nguy cơ nhiều doanh nghiệp đóng cửa, việc làm không được khôi phục, an sinh xă hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để thực hiện mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, cùng nỗ lực, đồng ḷng, quyết tâm khắc phục khó khăn, giữ vững niềm tin, lấy khó khăn, thách thức làm động lực vươn lên, không v́ khó khăn mà bi quan, hoang mang, lo sợ; t́nh h́nh càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể. Chính phủ đang triển khai lộ tŕnh “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”.

Đặc biệt, mới đây nhất, ngày 19/10/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đ́nh Huệ đă kư ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19. Trong đó quy định cụ thể về 4 giải pháp miễn, giảm thuế của năm 2021 với 3 lần đầu tiên được áp dụng. “Đây là một trong những chính sách quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp, để doanh nghiệp có thể sớm vượt qua khủng hoảng của COVID-19. Tuy nhiên, để cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phục hồi, các chính sách hỗ trợ cũng cần đồng bộ và thống nhất để chính những chính sách này cộng hưởng sức mạnh. Trên phương diện kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh cũng phục vụ trực tiếp cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, ổn định đời sống xă hội”, ông Vinh kiến nghị.

Tăng cường giải pháp hỗ trợ

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Quản lư thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính chia sẻ thêm, đến nay, luật quản lư thuế đă cho phép giăn thời gian nộp thuế đối với doanh nghiệp có doanh thu 50 tỷ đồng trở xuống. Theo đó, các doanh nghiệp này được khai thuế theo quư, nghĩa là sau 90 ngày mới phải khai thuế. Tương tự như vậy, thuế thu nhập doanh nghiệp dựa vào khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp, có thực lăi, thực tích lũy th́ mới áp thuế này. Đồng thời, doanh nghiệp căn cứ vào kết quả kinh doanh của năm trước, sau đó lượng hóa đến khả năng nộp thuế của năm sau và được quyền tạm chia số thuế ước tính nộp dần từng quư.

Cũng theo ông Phụng, năm 2021, Nghị định 52/NĐ-CP của Chính phủ ban hành đă có phạm vi rộng hơn, nhanh hơn, được gia hạn thuế nhiều hơn, trong đó cho gia hạn thuế giá trị gia tăng từ tháng 3 đến tháng 8/2020 với những doanh nghiệp khai thuế theo tháng và gia hạn thuế giá trị gia tăng quư 1, quư 2 nếu doanh nghiệp nộp thuế theo quư. Đến ngày 31/12 tới sẽ là thời hạn cuối cùng các doanh nghiệp phải thanh toán khoản những khoản tiền này.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đă tŕnh Quốc Hội cho phép doanh nghiệp được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2021. Ông Nguyễn Văn Phụng cho rằng, do nguồn lực của đất nước có hạn, nên việc giảm thuế này chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp có mức doanh thu năm dưới 200 tỷ đồng, đồng thời doanh thu năm 2021 phải thấp hơn doanh thu năm 2019.

“Có rất nhiều kiến nghị xoay quanh chính sách này, tuy nhiên phải lư giải rằng các doanh nghiệp đang hoạt động có rất nhiều loại h́nh, nếu hỗ trợ cho tất cả các doanh nghiệp, th́ nguồn thu ngân sách sẽ không bảo đảm. Do đó, trong lúc khó khăn những doanh nghiệp nhỏ và vừa, dễ bị tổn thương cần được hỗ trợ nhiều hơn. Cho dù biết rằng, doanh nghiệp lớn có khó khăn lớn, doanh nghiệp nhỏ có khó khăn nhỏ, nhưng đứng về lĩnh vực tài chính ngân sách, th́ nguồn lực quốc gia chưa đủ, chưa có điều kiện để chia sẻ với doanh nghiệp lớn bằng tiền mặt, v́ vậy sẽ chia sẻ bằng cơ chế chính sách, bằng những động thái để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể phát triển, phục hồi nhanh”, ông Phụng chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo ông Phụng, cần có một số giải pháp chính sách cần thực hiện như: Cần có những giải pháp về vĩ mô, quyền kinh doanh, chi tiêu công mà doanh nghiệp có cơ hội tham gia triển khai để tăng sức lan toả; phải có chính sách đồng bộ, tránh t́nh trạng xung đột, triệt tiêu lẫn nhau. Cần phải ngồi lại với nhau để bảo đảm sự thống nhất và tính khả thi để doanh nghiệp có thể thực hiện; cần tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp tham gia và chia sẻ cùng Chính phủ trong việc pḥng chống dịch bệnh. Đă đến lúc phải huy động nguồn lực của người dân. trong đó có sự đóng góp của doanh nghiệp.

“Đáng chú ư, theo quy định của thuế thu nhập cá nhân, người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công và có thu nhập khác th́ phải xác định thu nhập chịu thuế. Nhưng theo quan điểm cá nhân của tôi, khoản chi phí liên quan đến người lao động để đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho sản xuất th́ không được tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, v́ bản chất người lao động không được nhận thu nhập này”, ông Phụng cho biết./.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 57206


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 69,704
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	122aa7aae2e80bb652f9.jpg
Views:	0
Size:	16.8 KB
ID:	1905088  
  Hanna is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 3,279 Times in 2,656 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 86 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04644 seconds with 13 queries