Cách mà cơ quan mật vụ Mỹ ra đời - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 205
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Cách mà cơ quan mật vụ Mỹ ra đời
Click image for larger version

Name:	53.jpg
Views:	0
Size:	93.7 KB
ID:	1901798  
Khi William McKinley, tổng thống thứ ba bị ám sát, Mỹ phải thừa nhận họ gặp vấn đề về an ninh và lực lượng mật vụ chuyên trách ra đời.

Ngày 5/9/1901, tổng thống thứ 25 của Mỹ William McKinley có một bài phát biểu tại triển lăm liên Mỹ, sự kiện tương tự World Expo được tổ chức tại Buffalo, bang New York. Hơn 100.000 người đă tới theo dơi bài phát biểu của tổng thống nổi tiếng, người đă lănh đạo giành chiến thắng trong Chiến tranh Tây Ban Nha - Mỹ.


Ngày hôm sau, McKinley trở lại triển lăm để xem buổi diễn kịch và tham gia buổi gặp gỡ công chúng, bất chấp lo ngại của nhân viên về khả năng gặp nguy hiểm. Lo lắng này đă trở thành sự thật.

Một trong những người xếp hàng chờ đợi tổng thống McKinley là Leon Czolgosz, người nhập cư Ba Lan 28 tuổi thất nghiệp đến từ Detroit, luôn đổ lỗi cho giới cầm quyền về những rắc rối của anh ta. Vài ngày trước đó, Czolgosz đă tới Buffalo, mua một khẩu súng lục, quấn trong một chiếc khăn tay và giấu trong túi áo khoác.

16h hôm đó, Czolgosz đứng ở đầu hàng và khi McKinley dang tay ra bắt tay, anh ta đă rút súng bắn hai phát tổng thống. Khi tổng thống loạng choạng lùi lại phía sau, một người đàn ông tên Jame Parker đă lao ra từ ḍng người hâm mộ McKinley và đánh gục Czolgosz bằng một cú đấm vào mặt.

Chỉ tới lúc này, nhân viên an ninh của tổng thống mới lao đến khống chế Czolgosz, đánh anh ta cho đến khi McKinley, lúc đó bê bết máu ở bụng, yêu cầu dừng lại. Tổng thống McKinley được đưa tới một bệnh viện tạm thời ở triển lăm và phẫu thuật cấp cứu. Nhưng sau một thời gian phục hồi ngắn ngủi, t́nh h́nh của ông trở nặng và qua đời vào ngày 14/9/1901.

Đây là tổng thống thứ ba của Mỹ bị ám sát, sau tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1865 và tổng thống James A. Garfield vào năm 1881. Ba vụ ám sát diễn ra trong quăng thời gian ngắn đă cho thấy Mỹ cần có một lực lượng an ninh chính thức, chuyên trách và được đào tạo bài bản để bảo vệ người đứng đầu đất nước.

Cơ quan Mật vụ Mỹ đầu tiên được thành lập vào năm 1865, nhưng với tư cách là một bộ phận của Bộ Tài chính, với trách nhiệm chính là bảo vệ tài sản của bộ, bảo vệ các cơ sở sản xuất tiền tệ và điều tra làm tiền giả. Bắt đầu từ năm 1894, các nhân viên mật vụ đảm trách thêm nhiệm vụ tổng thống, lúc đó là Grover Cleveland, nhưng chỉ bán thời gian.

Cho đến thời điểm đó và thậm chí vài năm sau đó, nghị sĩ Mỹ vẫn không ủng hộ thành lập một cơ quan thực thi pháp luật quốc gia chính thức, mà muốn để trách nhiệm đảm bảo trật tự và pháp luật cho các bang. Tuy nhiên, vụ ám sát tổng thống McKinley, người kế nhiệm của Cleveland, đă thúc đẩy một cơ quan liên bang ra đời.

"Vụ ám sát tổng thống McKinley xảy ra vào thời điểm quan trọng trong lịch sử Mỹ", Cary Federman, phó giáo sư khoa nghiên cứu tư pháp của Đại học bang Montclair ở New Jersey, nói. "Vào thời điểm đó, quyền lực tập trung nh́n chung vẫn bị phản đối và việc biến cơ quan mật vụ thành lực lượng cảnh sát quốc gia sẽ tước bỏ một phần quyền thực thi pháp luật của các bang. Tuy nhiên, vụ ám sát McKinley đă trở thành yếu tố để thiết lập vai tṛ của cơ quan mật vụ là bảo vệ tổng thống. Bởi họ nhận ra rằng tổng thống là mục tiêu tấn công".

Tuy nhiên, Federman cho rằng c̣n có những yếu tố khác. Lúc đó, Mỹ bắt đầu nổi lên như một cường quốc và các lănh đạo quốc gia cũng bắt đầu lo ngại hơn về mối đe dọa chính trị cả trong và ngoài nước.

Kể từ năm 1870, những kẻ theo chủ nghĩa vô chính phủ đă tổ chức các cuộc tấn công chống lại chính phủ và nhân viên thực thi pháp luật trên toàn thế giới, gồm cuộc bạo loạn Haymarket ở Chicago năm 1886. Dù có bằng chứng cho thấy vụ ám sát Mckinley là do Czolgosz mắc bệnh tâm thần hơn là động cơ chính trị, anh ta đă bị gắn mác kẻ vô chính phủ.

Theodore Roosevelt, người trở thành tổng thống sau cái chết của McKinley, thời điểm đó tuyên bố "so với việc trấn áp những kẻ vô chính phủ, mọi vấn đề khác đều trở thành tầm thường".

Federman cho biết Roosevelt cũng là một người theo "chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ", có nghĩa ông ủng hộ quyền lực tập trung. Yếu tố này kết hợp với những mối đe dọa chính trị, xă hội mà Mỹ phải đối mặt thời điểm đó đă thúc đẩy quốc hội hành động và chính thức công nhận vai tṛ của cơ quan mật vụ là bảo vệ nguyên thủ quốc gia.

Năm 1902, vài tháng sau vụ ám sát của McKinley, cơ quan mật vụ được bố trí bảo vệ tổng thống 24/7, quy định được duy tŕ tới ngày nay.

"Theo quan điểm phổ biến thời đó, John Wilkes Booth, kẻ ám sát tổng thống Lincoln, là một người Mỹ da trắng như chúng tôi", Federman giải thích. "Nhưng Czolgosz th́ sao? Anh ta có một cái tên nghe có vẻ bí ẩn, dù vẫn là người Mỹ. Do đó, vụ ám sát McKinley đă làm dấy lên lo ngại tổng thống Mỹ trở thành mục tiêu tấn công của những 'người nước ngoài nguy hiểm' cả ở trong và ngoài nước. Đây là một trong rất nhiều lư do để giải thích cho việc thành lập cơ quan mật vụ".

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 10-24-2021
  Reputation: 15486


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 39,120
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	53.jpg
Views:	0
Size:	93.7 KB
ID:	1901798  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,611 Times in 2,269 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 47 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:45.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07330 seconds with 13 queries