Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,85% dân số là thành công lớn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 130
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,85% dân số là thành công lớn
Click image for larger version

Name:	9530609c2bdec2809bcf.jpg
Views:	0
Size:	15.6 KB
ID:	1900643  
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đại biểu Quốc hội tỉnh Ḥa B́nh cho rằng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đến hết năm 2020 đạt 90,85% là một thành công lớn. Tuy nhiên, cùng với việc mở rộng độ bao phủ cần chú trọng nâng cao chất lượng, và đặc biệt cần có chính sách dài hạn.

Mở rộng độ bao phủ nhưng đồng thời phải nâng cao chất lượng

Liên quan chính sách bảo hiểm y tế toàn dân, tại phiên thảo luận ở Tổ chiều 22/10, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đại biểu Quốc hội tỉnh Ḥa B́nh dẫn câu chuyện cho biết: “Trước đây, người ta không mua thẻ bảo hiểm y tế, khi ốm đau đến bệnh viện rất đáng lo ngại. Trong khi với thẻ bảo hiểm y tế có người được chi trả hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Hay như mới đây, sản phụ mắc Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh được chi trả hơn 2 tỷ. Khi người ta nhận thức được không có thẻ bảo hiểm y tế th́ rủi ro nó rơi vào ḿnh, gia đ́nh ḿnh, có thể sau một trận ốm đau là khánh kiệt, th́ đồng thuận rất cao”.

Theo đại biểu Quốc hội Trương Thị Mai, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đến cuối năm 2020 đạt 90,85% là một thành công rất lớn. Nhấn mạnh chính sách bảo hiểm là một chính sách quan trọng rất nhân văn nhằm chia sẻ rủi ro xă hội, đại biểu Trương Thị Mai cũng lưu ư bên cạnh việc mở rộng độ bao phủ th́ đồng thời cũng phải nâng cao chất lượng.

“Nếu tỷ lệ tham gia mạng lưới an sinh cao nhưng chi trả thấp th́ chất lượng cũng không thỏa măn được”, đại biểu Trương Thị Mai nhận định.

Về t́nh h́nh quản lư và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020, đại biểu Trương Thị Mai cho rằng mặc dù dự kiến số dư quỹ bảo hiểm y tế lũy kế đến cuối năm 2020 là 32.991 tỷ đồng nhưng số liệu thu chi có chênh lệnh không đáng kể, điều này thể hiện mức độ an toàn đang ngày càng hẹp lại.

“Chuyên gia phân tích th́ điều này là do mức thu, mức đóng thấp và Nhà nước hiện đang tham gia vào quá nhiều, lên tới 58%. Chỗ này phải tính toán để giảm bớt phần gánh nặng của Nhà nước. Phải có lộ tŕnh để làm sao khi đất nước càng phát triển th́ Nhà nước càng giảm bớt gánh nặng th́ mới giải quyết được chất lượng của bảo hiểm y tế. Nếu tăng mức đóng lên th́ Quốc hội phải bàn”, đại biểu Trương Thị Mai nói.

Bên cạnh đó, đại biểu Trương Thị Mai cho rằng Bộ Y tế phải công bố được một gói Dịch vụ y tế cơ bản đạt chuẩn và phải phù hợp với mức đóng. Cùng với đó là Giá dịch vụ cũng phải “tính đúng, tính đủ” để có Giá dịch vụ chuẩn theo lộ tŕnh.

Đại biểu Trương Thị Mai đưa ra cảnh báo, những dịch vụ nêu trên mà không tính đúng, tính đủ giá trị sẽ dễ nảy sinh đến những vấn đề liên quan tới đạo đức của ngành Y.

“Một người bác sĩ làm phẫu thuật mà không tính đúng, tính đủ, thù lao quá bèo bọt th́ người ta có nhận phong b́ không? Rồi bệnh nhân được cứu có đưa phong b́ không?”, đại biểu Trương Thị Mai nêu vấn đề.

Số dư lũy kế quỹ bảo hiểm y tế dự kiến gần 33.000 tỷ đồng

Theo báo cáo của Chính phủ về công tác Quản lư sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và việc thực hiện Nghị quyết 68/QH13, tính đến 31/12/2020, số người tham gia bảo hiểm y tế là 87,96 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 90,85% dân số. Trong đó, ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng trên 51 triệu người, chiếm 58%. Tổng số chi do ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng năm 2020 là 39.953 tỷ đồng, bằng 37% tổng số thu tiền đóng bảo hiểm y tế.Về công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, năm 2020, có 2.612 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tăng 166 cơ sở (6,8%) so với năm 2019; số cơ sở công lập tăng 66 cơ sở (4%) so với năm 2019, ngoài công lập tăng 100 cơ sở (12,6%). Cả nước có hơn 167 triệu lượt khám chữa bệnh, giảm hơn 10% so với năm 2019, trong đó số lượt khám chữa bệnh nội trú giảm khoảng 11%, ngoại trú giảm khoảng 9% nhưng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chỉ giảm khoảng 2% so với năm 2019.

Về t́nh h́nh quản lư và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020, tổng thu quỹ bảo hiểm y tế là 110.395 tỷ đồng; chi bảo hiểm y tế là 104.220 tỷ đồng. Về cân đối quỹ bảo hiểm y tế, tổng số thu quỹ bảo hiểm y tế lớn hơn tổng số chi quỹ bảo hiểm y tế là 5.071 tỷ đồng; dự kiến số dư quỹ bảo hiểm y tế lũy kế đến cuối năm 2020 là 32.991 tỷ đồng.

Về kết quả thực hiện Nghị quyết 68/QH13, Chính phủ, Bộ Y tế cơ bản đă hoàn thành các nhiệm vụ được giao, trong đó một số kết quả nổi bật như: Số người tham gia bảo hiểm y tế đạt vượt 10,85% so với mức chỉ tiêu được giao (đạt tỷ lệ bao phủ 90,85% dân số); T́nh trạng quá tải bệnh viện đang từng bước được giải quyết, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài ḷng của người bệnh; kết quả tỷ lệ người bệnh hài ḷng tăng qua từng năm...

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xă hội cũng nêu rơ, sau 8 năm thực hiện Nghị quyết 68/QH13, 8 chỉ tiêu, nhiệm vụ đă hoàn thành, đạt yêu cầu nhưng vẫn c̣n 4 chỉ tiêu, nhiệm vụ thành phần chưa hoàn thành hoặc mới chỉ hoàn thành được một phần.

Nh́n chung, các chỉ tiêu đă hoàn thành là các chỉ tiêu được xác định tại các nghị quyết về phát triển kinh tế - xă hội, các chỉ tiêu chưa đạt liên quan đến cơ chế đầu tư, hỗ trợ tài chính. Trong đó, chỉ tiêu đến năm 2015 đạt ít nhất 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế và đến năm 2020 đạt ít nhất 80% dân số tham gia bảo hiểm y tế đă hoàn thành từ năm 2016, trước 4 năm so với quy định.

Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế cao tập trung chủ yếu ở nhóm được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế, nhóm người lao động thuộc khối hành chính sự nghiệp hoặc nhóm được quỹ bảo hiểm xă hội đảm bảo kinh phí mua thẻ. Đối với nhóm đối tượng tham gia bao hiểm y tế theo hộ gia đ́nh chỉ đạt tỷ lệ bao phủ 76,5% tổng số người thuộc diện tham gia.

Đặc biệt từ năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tại một số địa phương bị ảnh hưởng; một số doanh nghiệp phải dừng hoạt động, giải thể dẫn đến xảy ra t́nh trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ đóng bảo hiểm y tế cũng như một số người không có điều kiện để tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đ́nh.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-22-2021
  Reputation: 41769


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 78,787
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9530609c2bdec2809bcf.jpg
Views:	0
Size:	15.6 KB
ID:	1900643  
  Romano is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 5,519 Times in 4,540 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 95 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06133 seconds with 13 queries