Có ǵ ở Nghị quyết mới của Chính phủ trong việc chống dịch COVID-19? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 237
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Có ǵ ở Nghị quyết mới của Chính phủ trong việc chống dịch COVID-19?
Click image for larger version

Name:	4f4d7f28-d7f3-429a-8d96-eac4e10e1f3b.jpeg
Views:	0
Size:	57.6 KB
ID:	1894562  
10/14

Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết 128 nhằm đưa ra các quy định mang tính tạm thời để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày được kư ban hành, tức ngày 11 tháng 10.

Điều đáng chú ư trong Nghị quyết mới này là các thông tin hướng dẫn chi tiết từ việc phân loại, xác định cấp độ dịch cho đến các hoạt động cụ thể được điều chỉnh ra sao ở mỗi cấp độ.

Điều đáng chú ư nữa là với việc ban hành Nghị quyết 128, th́ các Chỉ thị như 15, 16, hay 19 cũng bị đ́nh chỉ hiệu lực. Tức, chính quyền các cấp sẽ không c̣n áp dụng các Chỉ thị trên cho công tác chống dịch cũng như giới hạn cuộc sống của người dân nữa.

Ngoài ra, Nghị quyết này cũng thay đổi một loạt các biện pháp ứng phó với dịch bệnh so với trước đây. Đơn cử, các hoạt động vận tải hàng hoá kể cả các tài xế xe máy giao hàng sẽ được hoạt động ở mọi cấp độ dịch.

Ngoài ra, Nghị quyết này cũng cho phép quán ăn và chợ truyền thống được hoạt động ở mọi cấp độ dịch, tuy nhiên sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế lượng người.

Các cơ sở tôn giáo và hoạt động tôn giáo sẽ chỉ phải ngừng hoạt động ở cấp độ dịch cao nhất, là cấp số 4.

Điểm đáng chú ư nữa là hoạt động cách ly. Đối với những hành khách di chuyển nội địa th́ sẽ chỉ phải cách ly y tế khi dịch bệnh ở mức độ cao nhất, ngoài ra, việc cách ly sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các cá nhân được phép thực hiện cách ly tại nhà.

Trả lời phỏng vấn của RFA, luật gia Bùi Quang Thắng cho biết quan điểm của ông về việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128:

“Tôi cho rằng việc này là điều cần thiết, v́ trước đây th́ Chính phủ đă ban hành các cái biện pháp chống dịch COVID-19 bằng các Chỉ thị. Có nhiều người đánh giá rằng cái đó không phù hợp với pháp luật hiện hành. Cụ thể th́ Chỉ thị chỉ là văn bản hành chính, chứ không phải là văn bản quy phạm pháp luật, nên việc áp dụng nó trong thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn cho cả cơ quan Nhà nước lẫn phía người dân.

V́ thế việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 để thay thế các Chỉ thị trước đây th́ nó đảm bảo tính pháp lư cao hơn.”

Luật gia Bùi Quang Thắng cũng cho rằng việc Chính phủ ban hành Nghị quyết để hướng dẫn việc chống dịch cũng phù hợp với Nghị quyết 30 của Quốc hội, trong đó cho phép Chính phủ sử dụng các h́nh thức văn bản không được quy định là văn bản quy phạm pháp luật để chống dịch.

Tuy nhiên, Nghị quyết 128 này vẫn c̣n đó những điều chưa rơ ràng và cần phải làm sáng tỏ hơn, một luật sư giấu tên v́ lư do an toàn cho RFA biết:

“Trong cái hệ thống văn bản quy phạm pháp luật th́ nó không có nghị quyết của Chính phủ, đấy là cái thứ nhất.

Cái thứ hai là thời gian ban hành quá chậm trễ, sau phải gần hai năm th́ Chính phủ Việt Nam mới ban hành ra được một cái văn bản tạm thời gọi là làm hài ḷng một số nhỏ những người làm luật sư hoặc luật gia.

Cái thứ ba là Chính phủ vẫn đang tham làm, muốn duy tŕ mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế xă hội vừa muốn đảm bảo sức khoẻ của người dân, cái việc này là quá tham lam và ôn đồm.

Và cái thứ tư ở đây là ở cái phần hai quan điểm th́ họ nói là phát huy vai tṛ của người dân, doanh nghiệp là trung tâm. Theo quan điểm của tôi ở đây là họ đang khoan vào sức dân, khi mà sức dân trong hai năm vừa qua đă quá là mệt mỏi rồi, nhưng mà Nhà nước vẫn tiếp tục khai thác vào sức của người dân khiến cho người ta mệt mỏi và kiệt quệ hơn.”

Ngoài ra, vị luật sư giấu tên cũng cho rằng việc Chính phủ ban hành Nghị quyết nhưng không đính kèm hướng dẫn của Bộ Y tế, thay vào đó th́ phải chờ hướng dẫn riêng của Bộ Y tế, đến giờ vẫn chưa thấy đâu. Điều này khiến cho các địa phương bối rối không biết phải thực hiện Nghị quyết thế nào.

Nguồn Tin nóng

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 10-15-2021
  Reputation: 173484


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 97,400
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4f4d7f28-d7f3-429a-8d96-eac4e10e1f3b.jpeg
Views:	0
Size:	57.6 KB
ID:	1894562  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,484
  Thanked 37,813 Times in 11,083 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 120 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:16.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04472 seconds with 13 queries