Giải pháp giúp hệ thống y tế không quá tải khi sống chung với nCoV - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 144
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giải pháp giúp hệ thống y tế không quá tải khi sống chung với nCoV
Click image for larger version

Name:	Chihung_zing.jpg
Views:	0
Size:	238.2 KB
ID:	1880217  
Theo PGS Nguyễn Hồng Hà, hệ thống y tế phải chuẩn bị các biện pháp an toàn để chủ động ứng phó với việc virus sẽ luôn tồn tại trong cộng đồng.
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại. Trong khi đó, TP.HCM cũng vừa có dự thảo về việc từng bước nới lỏng giăn cách xă hội nhằm kiểm soát dịch và phục hồi kinh tế - xă hội.

Trao đổi với Zing, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nhận định trong trạng thái b́nh thường mới, sự thay đổi từ ngành y tế sẽ góp phần quan trọng đảm bảo sự an toàn cho người dân.

Khó khăn bộc lộ trong dịch Covid-19
Theo PGS Hồng Hà, từ cuối tháng 4 đến nay, Việt Nam đă phải trải qua làn sóng dịch Covid-19 rất phức tạp. Song song với tốc độ bùng phát dịch là mức độ lây nhiễm SARS-CoV-2 ở cộng đồng tăng cao trong thời gian ngắn.

“Đây là những nguyên nhân trực tiếp khiến hệ thống y tế của Việt Nam rơi vào t́nh trạng quá tải trong thời gian qua”, ông nói.

Tuy nhiên, áp lực này cũng làm lộ ra một thực tế rằng hệ thống y tế ở Việt Nam vẫn c̣n tương đối mỏng. Khi phải đối diện với làn sóng bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng, TP.HCM rất có thể đă rơi vào t́nh trạng tệ hơn nếu không nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng y bác sĩ của các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam nói: “Rơ ràng chúng ta đă phải chịu một áp lực rất lớn ở thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Ấn Độ, Italy..., cũng đă rơi vào t́nh cảnh tương tự. Những quốc gia này có hệ thống y tế phát triển, tổng số giường bệnh, lượng y bác sĩ và giường hồi sức lớn hơn Việt Nam nhưng vẫn xảy ra t́nh trạng quá tải”.

Theo vị chuyên gia này, việc lượng người nhiễm SARS-CoV-2 quá lớn dẫn tới số trường hợp diễn biến nặng do mắc Covid-19, phải nhập viện điều trị, cũng tăng cao. Khi không thể đáp ứng đủ, khó khăn là điều tất yếu sẽ xảy ra.


Chuẩn bị điều trị Covid-19 ngay từ tuyến dưới
PGS Nguyễn Hồng Hà nhận định trong t́nh h́nh mới, khi chấp nhận sống an toàn với SARS-CoV-2, Việt Nam sẽ phải chuẩn bị các biện pháp an toàn để xác định virus sẽ luôn tồn tại trong cộng đồng.

“Bên cạnh bao phủ vaccine nhằm bảo vệ nhóm người cao tuổi, mắc bệnh nền..., không diễn biến nặng hay tử vong, hệ thống y tế cũng cần đảm bảo đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh trong tương lai. Thực tế, chính việc bảo vệ thành công nhóm nguy cơ cao cũng giúp chúng ta có thời gian tập trung củng cố hệ thống điều trị”, ông cho hay.

Theo PGS Hà, để giảm tỷ lệ tử vong do mắc Covid-19, trong thời gian tới, bên cạnh hệ thống điều trị tuyến trên, việc củng cố cơ sở khám, chữa bệnh cấp xă, phường cũng có vai tṛ rất quan trọng.

Trước đây, các cơ sở y tế cấp xă, phường trong hệ thống y tế Việt Nam c̣n thiếu thốn nhiều về nhân lực cũng như phương tiện, cơ sở vật chất. Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại TP.HCM, các cơ sở này thậm chí phải đảm nhận thêm nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Do đó, Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam phân tích: "Cơ sở y tế cấp xă, phường và cả các bệnh viện tuyến quận, huyện sẽ phải củng cố về mọi mặt để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại địa phương nếu muốn sống chung an toàn với virus".

Theo đó, hệ thống trang thiết bị, với yếu tố hàng đầu là oxy, phải được bổ sung đầy đủ ngay từ cơ sở y tế tuyến huyện.

Ông cũng nhận định thời gian tới, ngành y tế cần đẩy mạnh việc tập huấn cho các điều dưỡng, y bác sĩ, từ đó tăng cường khả năng pḥng, chống dịch, hồi sức tích cực...

Cuối cùng, vị chuyên gia này cho hay chính quyền các cấp cũng như y tế địa phương sẽ pḥng, chống dịch chủ động hơn. Các đơn vị này cần lên sẵn kịch bản cũng như tăng cường đào tạo thực hành ngay từ thời điểm dịch chưa xảy ra.

“Việc chuẩn bị trước giúp hệ thống y tế tránh rơi vào t́nh cảnh bị động khi dịch Covid-19 bùng phát. Trong trường hợp virus lan rộng, việc thành lập các bệnh viện dă chiến có thể là giải pháp tạm thời nhưng không thể đảm bảo đủ điều kiện chữa trị cho bệnh nhân”, PGS Hà nói.

Nh́n rộng hơn, ông cho rằng để đảm bảo năng lực điều trị, việc thu hút nhân lực cho ngành y tế cần có sự thay đổi nhiều hơn về chế độ, lương thưởng, cơ chế phân bổ công việc... Điều này cũng rất quan trọng với thế hệ bác sĩ kế cận, mới ra trường.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 41689


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 75,939
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Chihung_zing.jpg
Views:	0
Size:	238.2 KB
ID:	1880217  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,479 Times in 4,503 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 92 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06368 seconds with 13 queries