Vị vua vĩ đại có cái chết gây tranh căi và lời nguyền xác ướp rùng rợn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 275
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vị vua vĩ đại có cái chết gây tranh căi và lời nguyền xác ướp rùng rợn
Click image for larger version

Name:	371.png
Views:	0
Size:	120.9 KB
ID:	1879196   Click image for larger version

Name:	372.jpg
Views:	0
Size:	113.0 KB
ID:	1879197   Click image for larger version

Name:	373.png
Views:	0
Size:	965.2 KB
ID:	1879198   Click image for larger version

Name:	374.jpg
Views:	0
Size:	61.0 KB
ID:	1879199  

Vị vua trẻ vĩ đại chết bí ẩn yên nghỉ cùng kho báu khổng lồ. Rất rùng rợn về lời nguyền xác ướp.

Nhắc đến Tutankhamun - vị Pharaoh vĩ đại nhất lịch sử Ai Cập cổ đại, người ta nhớ ngay đến cái chết bí ẩn của ông và lời nguyền rùng rợn chết chóc cùng lăng mộ chứa đầy báu vật vô giá của ông.

Vị vua vĩ đại có cái chết gây tranh căi


Tượng bán thân vua Tut được t́m thấy trong lăng mộ ông. Ảnh Bảo tàng Cairo.

Tutankhamun có khoảng 11 năm cai trị ở Ai Cập cổ đại trong giai đoạn 1332-1323 TCN. Ông là thường hay được gọi theo cách thông dụng là vua Tut. Vào thời điểm lên ngôi năm 1906 TCN, Tutankhamun mới 8 tuổi, nhưng điều này không có ǵ lạ đối với một vị vua Ai Cập cổ đại. Năm 2278 TCN, Vua Pepi II lên ngôi lúc khoảng tuổi và ông nội của Tutankhamun cũng kế vị ngai vàng khi mới 10 tuổi.

Thậm chí, Tuthmosis III, được gọi là "Napoléon của Ai Cập cổ đại" chỉ mới 2 tuổi khi trở thành Pharaoh vào năm 1479 TCN. C̣n vua Ptolemy V lên ngôi khi mới 5 tuổi.

Khi lên ngôi vua, Tutankhamun đă kết hôn với người chị cùng cha khác mẹ với ḿnh là Ankhesenpaaten, bà sau đó đổi tên thành Ankhesenamun.

Trong thời gian cai trị, Tutankhamun dường như không để xảy ra những biến cố lớn và đă tiến hành một số cải cách mang ư nghĩa to lớn. Một trong số đó là việc Tutankhamun đă chấm dứt việc thờ cúng thần Aten và khôi phục lại địa vị tối cao của thần Amun. Bản thân vua Tut lúc này đổi tên thành Tutankhamun có nghĩa là “Hiện thân sống của Amun”, và vợ ông thành Ankhesenamun có nghĩa là “Sống v́ thần Amun”. Trước đó, tên của vua Tut vốn là Tutankhaten, có nghĩa là "Hiện thân sống của Aten".

Điều này được người dân Ai Cập hết ḷng ủng hộ và tin tưởng. Nhà vua c̣n bắt đầu các dự án xây dựng lớn, đặc biệt là tại đền Karnak ở Thebes, cho tổ chức lại các lễ hội truyền thống...

Vương quốc Ai Cập đă rơi vào t́nh trạng suy yếu về kinh tế và hỗn loạn dưới vương triều của Akhenaten. Quan hệ ngoại giao với các vương quốc khác đă bị bỏ bê. Tuy nhiên, vua Tut đă thành công khôi phục lại chúng. Vương quốc Ai Cập dưới thời vua Tut đă trở nên phồn thịnh hơn, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân được đảm bảo.

Tuy nhiên, khi mới 19 tuổi, vị Pharaoh vĩ đại đột ngột qua đời. Cái chết đầy bí ẩn của ông từng được cho là do bị ám sát. Người ta cho rằng, ông bị kẻ ám sát đánh một cú chí mạng vào đầu dẫn đến tử vong bởi có một mảnh xương nhỏ, rời rạc bên trong hộp sọ của ông. Tuy nhiên khi chụp X-quang vết thương này vào năm 1968, các nhà nghiên cứu nhận ra vết vỡ này là tổn thương sau khi khám nghiệm tử thi. Một số người lại chuyển sự chú ư sang phần ngực bị tổn thương và xương sườn bị găy của vua Tut và cho rằng, ông bị bánh xe chiến xa chèn vào trong một trận chiến.


Bên trong lăng mộ của vua Tut. Ảnh History.

Năm 2005, kết quả chụp CT cho thấy xương đùi trái của Tutankhamun bị găy và nhiễm trùng do vết thương không được xử lư triệt để. Theo một giả thuyết, vua Tut đă gặp chấn thương ở chân do bị ngă ngựa trong một chuyến đi săn.

Một số nghiên cứu khác cũng đặt ra giả thiết rằng vua Tut có thể chết v́ bệnh sốt rét, hoặc mắc các hội chứng như Marfan, Klippel-Feil và Klinefelter's.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chắc chắn về nguyên nhân cái chết của vua Tut, điều duy nhất họ đồng thuận là vị vua này đă chết khi 19 tuổi.

Thực hư lời nguyền xác ướp

Sau khi qua đời, vua Tut được chôn cùng rất nhiều của cải, vàng bạc châu báu. Chính v́ vậy mà lăng mộ của vị Pharaoh này luôn là mục tiêu bị trộm mộ ŕnh rập. Tuy nhiên, những kẻ trộm mộ cũng luôn e sợ lời nguyền chết chóc khi mở lăng mộ vua Tut nên xác ướp và kho báu vô giá bên trong lăng mộ vị Pharaoh vẫn c̣n nguyên vẹn cho đến khi được khai quật.

Lăng mộ pharaoh Tutankhamun được phát hiện năm 1922 bởi nhà khảo cổ học Howard Carter và nhóm của ông. Họ thu thập được tổng cộng 5.398 vật phẩm trong lăng mộ, bao gồm quan tài rắn bằng vàng, mặt nạ, ngai, cung tên, kèn trumpet, chén hoa sen, thực phẩm, rượu vang...


Các vật phẩm bằng vàng vô giá trong lăng mộ vua Tut. Ảnh History.

Trong lăng mộ có sáu cỗ xe ngựa (trong đó 2 cỗ xe được dát vàng), 50 cái cung, 2 thanh gươm, tám cái khiên, 2 lưỡi dao găm và đồ dùng đủ loại. Đặc biệt, có cả một con dao găm lấy có lưỡi sắt được làm bằng thiên thạch được t́m thấy trong lăng mộ. Howard Carter đă phải mất 10 năm để phân loại các vật phẩm thuộc về vua Tut.

Tuy nhiên, George Herbert, bá tước Carnarvon đời thứ 5 - người hỗ trợ tài chính cho cuộc khai quật lăng mộ Tutankhamun đă qua đời chỉ 6 tuần sau khi lăng mộ vị Pharaoh được mở ra, làm dấy lên những lời đồn đại đáng sợ về lời nguyền xác ướp chết chóc.

Theo đó, người ta đồn rằng, nhà khảo cổ Carter đă t́m thấy một tấm bia bên trong lăng mộ vua Tut có khắc lời nguyền: “Cái chết sẽ giáng xuống kẻ quấy rầy sự yên b́nh của nhà Vua. Đối với bất kỳ ai xâm phạm ngôi mộ này trong sự ô uế, tôi sẽ vặn cổ người đó như vặn cổ mộ con chim. Đối với ai phá hủy ngôi mộ, thần Thoth sẽ tiêu diệt người đó. Với người phá hủy ḍng chữ này, người đó sẽ không về được nhà ḿnh. Anh ta sẽ không được ôm hôn các con và sẽ không bao giờ nh́n thấy thành công”.

Tuy nhiên, Carter được cho là đă che giấu việc này. Lời nguyền Tutankhamun hay lời nguyền xác ướp càng lan truyền mạnh mẽ hơn khi có thêm hàng loạt người khác liên quan đến việc khai quật lăng mộ vua Tut chết bí ẩn.


Xác ướp của Tutankhamun được đưavào máy quét CT. Ảnh History.

Đáng chú ư là, George Jay Gould I, một nhà tài chính Mỹ, bất ngờ bị sốt sau chuyến thăm tới lăng mộ Tutankhamun năm 1923 rồi qua đời chỉ vài tháng sau đó.

Archibald Douglas-Reid, người chụp X-quang xác ướp Tutankhamun bị ốm ngay sau khi vào lăng mộ và mất ngày 15/1/1924 v́ một căn bệnh bí ẩn.

Ly kỳ hơn là trường hợp của Hugh Evelyn-White, nhà Ai Cập học người Anh đồng thời là một trong số những người đầu tiên có mặt tại lăng mộ Tutankhamun, treo cổ tự tử năm 1924. Ông để lại một ghi chú viết bằng máu nói rằng: "Tôi chịu thua lời nguyền buộc tôi biến mất măi măi".

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc một số người liên quan đến việc khai quật lăng mộ vua Tut chết đột ngột có thể là v́ họ nhiễm mầm bệnh cổ xưa (nấm mốc, vi khuẩn, côn trùng...) ẩn giấu bên trong lăng mộ.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 33895


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 60,622
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	371.png
Views:	0
Size:	120.9 KB
ID:	1879196   Click image for larger version

Name:	372.jpg
Views:	0
Size:	113.0 KB
ID:	1879197   Click image for larger version

Name:	373.png
Views:	0
Size:	965.2 KB
ID:	1879198   Click image for larger version

Name:	374.jpg
Views:	0
Size:	61.0 KB
ID:	1879199  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,694 Times in 5,917 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 69 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08851 seconds with 13 queries