Mũi tên đen găm trên tấm biển trong Cố cung hơn 200 năm mà không ai dám nhổ: Chuyện ly kỳ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 472
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mũi tên đen găm trên tấm biển trong Cố cung hơn 200 năm mà không ai dám nhổ: Chuyện ly kỳ
Click image for larger version

Name:	302.jpg
Views:	0
Size:	75.4 KB
ID:	1874271   Click image for larger version

Name:	301.png
Views:	0
Size:	469.7 KB
ID:	1874272   Click image for larger version

Name:	303.jpg
Views:	0
Size:	59.1 KB
ID:	1874273   Click image for larger version

Name:	304.jpg
Views:	0
Size:	141.4 KB
ID:	1874274  

Mũi tên đen găm trên tấm biển trong Cố cung hơn 200 năm, v́ sao không ai dám nhổ? Không một ai dám nhổ mũi tên đă găm trên tấm biển trong Cố cung hơn 200 năm. Thực ra đă có một chuyện ǵ đó rất ly kỳ đă xảy ra trong quá khứ.

Từ thời nhà Minh, nhà Thanh, Bắc Kinh đă trở thành kinh đô của Trung Quốc.

Là thủ đô với bề dày lịch sử văn hóa, cho đến nay, thành phố này vẫn c̣n lưu giữ rất nhiều dấu ấn của văn hóa, lịch sử, di tích, kiến trúc cổ đại…. Trong số này, chắc hẳn bạn đọc đều đă quen thuộc với địa danh Cố cung Bắc Kinh.

Trước kia, Cố cung c̣n được gọi bằng cái tên Tử Cấm Thành, là một cung điện Hoàng gia danh xứng với thực. Nếu nói Bắc Kinh là trung tâm của cả nước vậy th́ trung tâm của Bắc Kinh không phải nơi nào khác mà chính là Tử Cấm Thành nguy nga tráng lệ này.

Mũi tên đen trên cửa Long Tông Môn, Tử Cấm Thành
Cố cung là biểu tượng văn hóa không chỉ của riêng Bắc Kinh mà c̣n của cả Trung Quốc, vang danh khắp trong và ngoài nước.

Mỗi năm, Cố cung đều thu hút rất nhiều lượt khách du lịch cả trong và ngoài nước đến tham quan di sản văn hóa lịch sử vĩ đại này.

Chúng ta đều biết rằng, Cố cung xưa kia là nơi ở của Hoàng đế. Vào thời nhà Minh, nhà Thanh nơi đây được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt.

Cho đến hiện tại, Cố cung trở thành một trong những di tích văn hóa lịch sử quan trọng của Trung Quốc, nơi đây cũng vẫn là địa danh quan trọng được Nhà nước Trung Quốc bảo vệ và tu sửa.


Cố cung- Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Và nếu như bạn đi qua Long Tông môn trong Cố cung, sẽ phát hiện ra trên tấm biển nơi đây có điểm khác lạ, nh́n kỹ càng sẽ thấy được bên cạnh tấm biển vào có găm một mũi tên màu đen.

Có thể nhiều người không biết rằng, mũi tên đen ḱ lạ trên biển Long Tông Môn đă găm ở đó suốt hơn 200 năm và nó cũng được coi là một di sản văn hóa lịch sử của Trung Quốc.

Chỉ cần tinh ư một chút chúng ta đều có thể nhận ra được rằng, mũi tên màu đen này rơ ràng không hề ăn nhập với kiến trúc hùng vĩ tráng lệ của Tử Cấm Thành.

Chắc hẳn sẽ có bạn đọc đặt câu hỏi, người cổ đại xưa rất coi trọng phong thủy, vậy th́ mũi tên đen cắm trên cửa Long Tông Môn có ảnh hưởng ǵ đến phong thủy nơi đây hay không?

Hơn nữa Tử Cấm Thành xưa kia là cung điện Hoàng gia, b́nh thường ngoại trừ Hoàng đế và những người được sống trong cung ra th́ chỉ có Vương công, Đại thần mới có thể ra vào nơi đây, bách tính thường dân có muốn thấy cũng chẳng thấy được.

Như vậy khẳng định mũi tên này có nguồn gốc không hề tầm thường.

Vậy tại sao mũi tên đen kia có thể xuất hiện tại Long Tông Môn trong Cố cung nguy nga này?

Sự xuất hiện của mũi tên đen
Theo các tài liệu lịch sử c̣n lưu lại đến ngày nay, mũi tên đen găm trên biển của Long Tông Môn xuất hiện từ những năm Gia Khánh. Chuyện phải bắt đầu từ quăng lịch sử khi ấy.


Mũi tên đen găm trên tấm biển treo ở Long Tông môn, Cố cung.

Bạn đọc có lẽ đều đă biết, Gia Khánh được Càn Long nhường ngôi Hoàng đế ngay từ khi Càn Long chưa qua đời, song trong tay lại chẳng có mấy quyền lực. Bởi v́ khi đó Càn Long lựa chọn lui về sau màn, lên làm Thái Thượng Hoàng nhưng quyền lực thực chất vẫn nằm trong tay ông.

Song thực tế là, những năm cuối đời Càn Long, chính sách bế quan tỏa cảng của nhà Thanh ngày một nghiêm trọng, lại thêm việc trọng dụng nhiều quan tham trong đó có Ḥa Thân khiến cho việc trị quốc ngày một nhiều bất cập.

Có thể nói, thời kỳ Khang Càn thịnh thế đến đời của Gia Khánh, tuy bách tính nhân dân vẫn được an cư lạc nghiệp, giang sơn vẫn thái b́nh thịnh vượng nhưng thực chất sóng ngầm đă bắt đầu trỗi dậy rất mạnh mẽ.

Gia Khánh tuy biết rơ những thiếu sót trong việc trị quốc của cha ḿnh nhưng Càn Long khi ấy vẫn là Thái Thượng Hoàng, bản thân ông cũng không có đủ quyền lực để tiến hành cải cách.

Sau khi Càn Long qua đời, Gia Khánh lên nắm quyền, ông lập tức cho người tịch thu gia sản của Ḥa Thân đồng thời bắt giữ một loạt quan tham trong triều.

Gia Khánh c̣n trọng dụng một số đại thần có tài năng nhưng trước đây không được Càn Long yêu thích.

Hàng loạt các động thái và chính sách cải cách được đưa ra và thực hiện, dần dần cũng bù đắp được những lỗ hổng, thiếu sót trong việc quản lư quốc gia mà Càn Long để lại.

Trong thời gian Gia Khánh trị v́, có rất nhiều tổ chức lấy mác của các giáo phái tôn giáo xuất hiện trong dân gian.


Tranh chân dung Gia Khánh đế.

Năm 1813, v́ để thể hiện rơ quyết tâm diệt trừ hậu họa của triều đ́nh, Gia Khánh đế đă đích thân ra tay tiêu diệt Bạch Liên giáo – một giáo phái rất thịnh hành thời bấy giờ.

Sau đó lại bùng nổ khởi nghĩa của tổ chức Thiên Lư giáo. Họ câu kết với một số thái giám trong cung, nội ứng ngoại hợp, mở của Hoàng cung, mục đích xông vào để giết Gia Khánh đế, t́nh h́nh khi ấy vô cùng hỗn loạn.

May mắn là Gia Khánh Hoàng đế bấy giờ không có mặt trong Tử Cấm Thành nên thoát được một kiếp.

Chúng giáo của Thiên Lư giáo sau đó đều bị Cấm quân vây đánh rồi tiêu diệt, trong t́nh thế hỗn loạn, một mũi tên màu đen đă găm trúng tấm biển Long Tông Môn.

Đến khi Gia Khánh đế trở lại trong Hoàng cung, tất cả mọi chuyện đă đều được dọn dẹp ổn thỏa, sạch sẽ, chỉ lưu lại duy nhất một mũi tên màu đen kia không ai dám đi xử lư, cho nên đợi Gia Khánh đế về định đoạt.

Quyết định của Gia Khánh Đế
Có người đề xuất nên rút mũi tên ra nhưng lại bị Gia Khánh đế bác bỏ.

Ông tự thấy khi ḿnh chưởng quản quyền lực lại để xảy ra chuyện như vậy, quả thực rất mất mặt.

Chính v́ thế, ông muốn để nguyên mũi tên ở đó, để răn đe, cảnh cáo bản thân, phải quản lư, chăm lo việc nước tốt hơn nữa, để sau này không có chuyện như vậy tái diễn.


Cố Cung đă trở thành điểm đến nổi tiếng của du khách Trung Quốc và quốc tế.

Sau khi b́nh định được các cuộc khởi nghĩa, Gia Khánh đế đă tự ḿnh viết một bản thuật tội của chính ḿnh, bố cáo với trời đất, sau đó c̣n đem dán bên ngoài tường cung, để bách tính nhân dân đều thấy được.

Gia Khánh đế giữ mũi tên trên biển Long Tông Môn, cũng ra lệnh con cháu sau này không được phép nhổ nó đi, xem như vừa cảnh tỉnh bản thân lại vừa đang răn dạy hậu thế.

Đó là lư do mũi tên đen tồn tại trên tấm biển trong Cố cung suốt 200 năm không ai dám động đến.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 33895


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 60,638
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	302.jpg
Views:	0
Size:	75.4 KB
ID:	1874271   Click image for larger version

Name:	301.png
Views:	0
Size:	469.7 KB
ID:	1874272   Click image for larger version

Name:	303.jpg
Views:	0
Size:	59.1 KB
ID:	1874273   Click image for larger version

Name:	304.jpg
Views:	0
Size:	141.4 KB
ID:	1874274  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,694 Times in 5,917 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 69 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:11.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07562 seconds with 13 queries