Chân dung đại gia "chú Hỏa", từng có 20.000 nhà mặt phố tại Sài G̣n - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 429
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chân dung đại gia "chú Hỏa", từng có 20.000 nhà mặt phố tại Sài G̣n
Click image for larger version

Name:	311.jpg
Views:	0
Size:	181.2 KB
ID:	1874259   Click image for larger version

Name:	312.jpg
Views:	0
Size:	77.3 KB
ID:	1874260   Click image for larger version

Name:	313.jpg
Views:	0
Size:	110.6 KB
ID:	1874261   Click image for larger version

Name:	314.jpg
Views:	0
Size:	101.5 KB
ID:	1874262  

Click image for larger version

Name:	315.jpg
Views:	0
Size:	81.3 KB
ID:	1874263   Click image for larger version

Name:	316.jpg
Views:	0
Size:	74.5 KB
ID:	1874264  
Đại gia "chú Hỏa", từng có 20.000 nhà mặt phố tại Sài G̣n là ai? Ai ai cũng phải trầm trồ thán phục về một vị đại gia lẫy lừng khi nghe con số về tổng khối tài sản với hơn 20.000 căn nhà mặt phố ngay tại Sài G̣n. Xoay quanh câu chuyện về cuộc đời của “chú Hỏa” c̣n có rất nhiều giai thoại, đồn thổi mà hậu thế sau này phải ṭ ṃ.

Đất Sài G̣n xưa, người dân có câu nói: “Nhất Sỹ, nh́ Phương, tam Xường, tứ Hỏa” (bao gồm: (Huyện Sỹ - Lê Phát Đạt; Tổng đốc Phương - Đỗ Hữu Phương; Bá hộ Xường - Lư Tường Quan và chú Hỏa - Hui Bon Hoa), để chỉ về tứ đại phú hào thời đó, những người sở hữu khối tài sản siêu khổng lồ không ai sánh kịp.

Được biết, chú Hỏa (1845 - 1901) là tên dân gian thường gọi, ông là người gốc Hoa. Có thể nói cuộc đời ông ly kỳ đến mức ngay cả cái tên chính thức của ông cũng vẫn khiến đời sau tranh luận. Lịch sử ghi nhận những thông tin, có người nói tên thật của chú Hỏa là Hui Bon Hoa, có tài liệu lại nói là Hứa Bổn Ḥa.

Mặc dù trong hàng ngũ tứ đại phú hào, ông xếp thứ 4, nhưng nhắc đến ông là nhắc đến “Vua đất” khi ông sở hữu tới hơn 20.000 ngôi nhà mặt phố ngay giữa Sài G̣n. Hành tŕnh đi lên trở thành một đại gia lừng lẫy của chú Hỏa bắt nguồn từ một thân phận không ai ngờ: Buôn đồng nát!

Cuộc đời đại gia đi lên từ nghề… buôn đồng nát
Chú Hỏa có xuất thân nghèo khổ và công việc mà chú từng làm là nghề buôn bán phế liệu. Những tưởng cái nghề nhặttừng hào, từng xu này sẽ khiến chú nghèo mạt kiếp, thế nhưng “cuộc đời” đoái thương đă mang đến cho chú Hỏa cơ hội đổi đời. Dĩ nhiên, việc về “thần may mắn” mang tiền ập đến cho chú cũng chỉ là câu chuyện được truyền tai nhau, đồn thổi chưa rơ ràng.


Chân dung chú Hỏa - tấm ảnh hiếm hoi c̣n sót lại

Có người nói rằng, trong một lần đi thu mua ve chai, chú Hỏa nhặt được cả túi vàng trong chiếc ghế nệm cũ, có người lại cho rằng lư do giúp chú đổi đời là v́ mua được bức tượng đúc đồng nhưng bên trong đầy vàng, nhờ thế mà chú thoát nghèo. Nhưng chú vẫn tiếp tục theo nghề… buôn đồng nát.

Cái giàu của chú Hỏa không hoàn toàn đến từ may mắn mà c̣n đến từ sự tính toán, nhanh nhạy với thời cuộc. Trong quá tŕnh làm nghề buôn đồng nát, chú đă tận dụng cơ hội để có được những khoản lời hấp dẫn từ những món hàng tưởng như chỉ bỏ đi, đơn cửnhư sự vụ chính quyền Pháp mở cuộc đấu giá thanh lư 20.000 máy truyền tin cũ, không có giá trị sử dụng, bằng kinh nghiệm của một người buôn phế liệu lâu năm, chú Hỏa đă nhanh chóng mua lại số hàng này. Sau khi sở hữu chúng, ông tiến hành phân loại thành công vàng từ chính những món đồ đó.

Hay như trong một lần khác, nhờ thạo chữ Hán nên chú đă ngay lập tức hỏi mua món đồ người ta vứt đi v́ tưởng không có giá trị ǵ. Chú biết đây là đồ cổ, từ thời Nguyên, đời Thanh, đời Hán ǵ đó nên đă quyết mua bằng được. Sau đó chú bán lại cho những người săn lùng đổ cổ. Đây cũng là ngách để chú nhanh chóng giàu lên, chuyển hướng sang việc săn lùng đổ cổ từ việc thu mua phế liệu.


Dăy nhà phố một trệt một lầu đối diện Công viên Quách Thị Trang (trái ảnh) thời thuộc Pháp, phía sau ga xe buưt hiện nay do ḍng họ Hui Bon Hoa xây dựng (hiện đă bị giải tỏa, phá dỡ)

Các giai thoại về chú Hỏa cũng có đưa ra những lư lẽ cho sự giàu có của chú Hỏa. Tài liệu ghi lại rằng sau khi có một số vốn nhất định, chú Hỏa đă hùn hạp với người Pháp, thầu các tiệm cầm đồ trong Nam Kỳ, mua đất, cất nhà bán hoặc cho thuê. Nhờ vậy chú được chia một số tiền lớn, làm chủ các sản nghiệp đất cát khắp lục tỉnh, nhiều nhất là ở Sài G̣n, chợ lớn… Cũng có tài liệu lại nói chú thực chất là con cháu ḍng dơi nhà Minh, do ly tán nên sang Việt Nam lánh thân. Sau này chú về quê nhà, đào số của cải lên, mang sang Việt Nam đầu tư nên dần dần phát đạt.

Có thể nói cho đến giờ, nguồn gốc của sự giàu có và phất lên của chú Hỏa vẫn là một chuỗi những giai thoại, không có lời khẳng định nào chắc chắn. Tuy nhiên, dù cho nguyên nhân ấy là ǵ th́ tựu chung lại, tất cả mọi người đều thừa nhận chú Hỏa là một người cực kỳ cần mẫn làm ăn, chịu thương chịu khó. Chú luôn tận dụng kinh nghiệm tích lũy nhiều năm của bản thân để vươn lên làm giàu.

“Vua nhà đất” với chuỗi tài sản khổng lồ, 20.000 căn nhà mặt tiền ngay giữa Sài G̣n hoa lệ
Trong số những đại gia thời đất, chú Hỏa được mệnh danh là “Trùm bất động sản”. Người ta thậm chí c̣n có những câu truyền khẩu nổi tiếng Sài G̣n xưa như: “Đi tàu chú Hỷ, ở nhà chú Hỏa”. Ư nói, vua tàu bè ngày ấy chạy khắp Nam Kỳ - Lục Tỉnh là của đại gia tên thường gọi là chú Hỷ, c̣n vua nhà đất với 20.000 căn nhà mặt phố khắp Sài G̣n – Gia Định – Chợ Lớn là chú Hỏa.


Khách sạn Majestic do ḍng họ Hui Bon Hoa xây dựng và tặng TP.Sài G̣n thời thuộc Pháp

Cụ thể, với khả năng nhạy bén trong kinh doanh, chú Hỏa đă đầu tư tiền để mua vùng đất khi ấy c̣n bỏ hoang, bỏ phế, có nhiều ao hồ, kênh rạch ngay trung tâm Sài G̣n. Lúc đó, thành phố đang có kế hoạch xây dựng chợ Bến Thành. Bởi vậy, chú mua toàn bộ vùng đất mới san lấp quanh vị trí xây chợ. Khi chợ Bến Thành xong, trong phút chốc, chú trở thành ông chủ của 20.000 khu đất vàng. Ông lập tức biến nó thành 20.000 căn nhà phố cho thuê.


Một dăy nhà thuộc ḍng họ Hui Bon Hoa xây dựng ở góc đường Lê Công Kiều - Nguyễn Thái B́nh (Q.1, TP.Hồ Chí Minh). Thực tế hiện nay c̣n giữ được hiện trạng gần như nguyên vẹn so với trước kia


Một dăy nhà thuộc ḍng họ Hui Bon Hoa xây dựng ở góc đường Vơ Văn Kiệt - Phó Đức Chính (Q.1,TP.Hồ Chí Minh)

Sau này, ông lập công ty “Hứa Bổn Ḥa và các con”. Cuối thế kỷ 19, Công ty làm ăn phát đạt, phất lên như diều gặp gió, đă giàu lại càng giàu hơn. Với Công ty Hứa Bổn Ḥa, Chú Hỏa nổi tiếng về sự giàu có ở Đông Dươngkhiến nhà cầm quyền Pháp phải kính nể.

Một vị đại gia với tấm ḷng cao cả và gia đ́nh êm ấm, thuận ḥa
Theo lịch sử ghi chép lại, sinh thời, chú Hỏa nổi tiếng là người sống có đạo đức, tử tế. Mặc dù làm kinh doanh nhưng ông không bao giờ bất chấp v́ lợi nhuận. Ông cũng đă dành tiền và đất để xây nhiều công tŕnh phục vụ cho nhân dân như bệnh viện, chùa chiền, khách sạn…

Chú Hỏa đông con, nhiều cháu nhưng nhờ đạo đức của chú mà con cháu trong gia đ́nh, ḍng họ vô cùng nền nếp, yên ấm, sống đạo đức, tử tế. Trong số các công tŕnh tiêu biểu vẫn được sử dụng cho đến ngày nay có Bảo tàng Mỹ thuật thành phố, khách sạn Majestic, Bệnh viện Từ Dũ, Trung tâm cấp cứu Sài G̣n, Nhà khách Chính phủ, chùa Kỳ Viên, khách sạn Palace - Long Hải…


Biệt thự “khủng” có 99 cửa nay trở thành Bảo tàng Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh do gia đ́nh chú Hỏa xây dựng

Theo nhà nghiên cứu Vương Hồng Sển: “Hui Bon Hoa có nhiều con cháu luôn luôn ḥa thuận, gia tài giữ nguyên vẹn không chia phần manh mún, chỉ cùng nhau chia lợi tức, và mỗi khi cần dùng số tiền to tát th́ người trong họ phải xin chữ kư của người trưởng huynh, khi ấy ngân hàng mới phát bạc".

Có thể nói chú Hỏa đă sống một cuộc đời vô cùng ư nghĩa, đóng góp được nhiều cho cộng đồng, người dân. Bởi thế khi nhắc tới ông, người ta vẫn dành cho chú Hỏa một sự nể phục và yêu mến.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 33410


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 72,955
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	311.jpg
Views:	0
Size:	181.2 KB
ID:	1874259   Click image for larger version

Name:	312.jpg
Views:	0
Size:	77.3 KB
ID:	1874260   Click image for larger version

Name:	313.jpg
Views:	0
Size:	110.6 KB
ID:	1874261   Click image for larger version

Name:	314.jpg
Views:	0
Size:	101.5 KB
ID:	1874262  

  Click image for larger version

Name:	315.jpg
Views:	0
Size:	81.3 KB
ID:	1874263   Click image for larger version

Name:	316.jpg
Views:	0
Size:	74.5 KB
ID:	1874264  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,413 Times in 5,660 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 81 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:59.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07114 seconds with 13 queries