Cuộc chiến Afghanistan: Taliban tổn thất lớn, "chết như rạ" và Iran + Tajikistan ra mặt - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 2697
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc chiến Afghanistan: Taliban tổn thất lớn, "chết như rạ" và Iran + Tajikistan ra mặt
Click image for larger version

Name:	1042349255_0_182_2005_984_1920x0_80_0_0_fa5908549134b40806c73eae60a1fe0d.jpg
Views:	0
Size:	298.3 KB
ID:	1873100  
Có thể thấy rằng Tajiskistan đă và đang tích cực ra các đ̣n hiểm cả trên chính trường lẫn chiến trường nhằm vào bọn thổ phỉ Taliban.

Iran và Tajikistan ra "tối hậu thư" cho Taliban
Hôm 18/9, trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Ibrahim Raisi, Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon đă ra tuyên bố rằng 2 nước coi việc thành lập một chính phủ toàn diện bao gồm các nhóm xă hội và dân tộc ở Afghanistan là "yếu tố then chốt trong việc thiết lập ḥa b́nh và ổn định lâu dài ở nước láng giềng".

Tổng thống Tajikistan cũng lưu ư rằng, việc chấm dứt ngay lập tức xung đột trong khu vực Panjshir thông qua một lệnh ngừng bắn và mở đường cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân khu vực này được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay.

"Trong bối cảnh đó, chúng tôi đă đồng ư sẽ nỗ lực hết sức ḿnh để đạt được những mục tiêu này và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa người Tajik (ám chỉ Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan - NRF) và Taliban ở Dushanbe".

Ông Rahmon cũng lưu ư rằng trong cuộc hội đàm trước đó 1 ngày với phía Pakistan, Tajikistan cũng nhấn mạnh rằng người Tajik và các nhóm sắc tộc khác ở Afghanistan nên có một vị trí xứng đáng trong chính phủ mới.

Được biết trong cuộc gặp Thủ tướng Pakistan Imran Khan hôm 17/8, lănh đạo 2 nước đă đồng ư làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Taliban và NRF.

Tuy nhiên thông điệp của ông Rahmon gửi tới Taliban lại rất cứng rắn.
Trong ngày 17/8, ông Rahmon đă cảnh báo Taliban rằng việc phớt lờ sự đa dạng sắc tộc ở Afghanistan sẽ dẫn tới "hậu quả nghiêm trọng" đồng thời kêu gọi "thực hiện các biện pháp nghiêm túc để chống lại mối đe dọa từ Afghanistan, đặc biệt là sử dụng tiềm năng của lực lượng chống khủng bố SCO (Tổ chức Hợp tác Thượng Hải)".

Cũng trong 2 ngày 17 và 18/7, các tay súng nổi dậy đă tiến hành một loạt các cuộc tấn công ở các tỉnh gần biên giới Tajikistan là tỉnh Panjshir, Badakhshan và Takhar, giao tranh được cho là đă khiến cho bọn Taliban thiệt hại nặng, "chết như rạ".

Nghiêm trọng nhất là việc quân nổi dậy được cho là đă kiểm soát được quận Ishkashim thuộc tỉnh Badakhshan, gián tiếp cắt đứt tuyến giao thông từ Afghanistan qua Hành lang Wakhan đến TQ.

Không khó để nhận ra các đợt tấn công bên ngoài căn cứ địa của NRF ở Panjshir nhưng lại gần biên giới Tajikistan là do một "lực lượng thứ 3" tiến hành và không thể loại trừ khả năng đây là lời cảnh cáo của Dushanbe về việc bọn Taliban nên ngồi vào bàn đàm phán với NRF.

Vị trí của quận Ishkashim ở tuyến biên giới Afghanistan - Tajikistan - Pakistan và TQ.

Taliban sẽ phải nhượng bộ?
Hôm 18/9, trong cuộc phỏng vấn với hăng tin Nhật Bản NHK, phát ngôn viên bọn Taliban Shahin Suhail chính thức xác nhận về việc lực lượng này đă hủy bỏ buổi lễ ra mắt "chính phủ lâm thời" được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 11/9 như sau:
"Việc thành lập một chính phủ mới đă được lên kế hoạch, nhưng sau đó đă bị hủy bỏ".

Phát ngôn viên này cho biết thêm về lư do khiến sự h́nh thành của "chính phủ mới Afghanistan" sẽ mất nhiều ngày thậm chí nhiều tháng nữa và thành phần của chính phủ có thể thay đổi.

"Có những ư kiến ​​cho rằng tất cả các bộ trưởng nên được bầu cử và chúng tôi quyết định hoăn buổi lễ. Chúng tôi cũng đă thông báo về việc hủy bỏ sự kiện tới các quốc gia mà chúng tôi đă gửi lời mời".

Không khó để nhận ra rằng việc bọn Taliban công bố "chính phủ lâm thời" hôm 7/9 và phản ứng của cộng đồng quốc tế với danh sách gồm toàn lănh đạo nam giới Taliban thậm chí một số nằm trong danh sách khủng bố của Mỹ và Liên Hiệp Quốc là áp lực rất lớn đối với lực lượng này.

Mặc dù đang chiếm ưu thế gần như tuyệt đối ở Afghanistan, nhưng bọn thổ phỉ Taliban chắc chắn sẽ không muốn tự đẩy ḿnh vào vị thế bị cô lập c̣n đối thủ của họ, cụ thể là NRF sẽ được các nước láng giềng âm thầm hậu thuẫn như Liên minh Phương Bắc trong giai đoạn cầm quyền trước đây.

Rất có thể khi đàm phán ở "sân khách" Dushanbe, Taliban sẽ phải nhượng bộ.

Bài cùng thể loại : • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 09-19-2021
  Reputation: 21985


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,395
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1042349255_0_182_2005_984_1920x0_80_0_0_fa5908549134b40806c73eae60a1fe0d.jpg
Views:	0
Size:	298.3 KB
ID:	1873100  
  Attached Images
   
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 143
  Thanked 1,772 Times in 865 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 154 Post(s)
  Rep Power: 5 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:07.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05836 seconds with 13 queries