Khi ngủ, cung nữ Thanh triều buộc phải khép chặt hai chân và đây là lư do - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 552
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khi ngủ, cung nữ Thanh triều buộc phải khép chặt hai chân và đây là lư do
Click image for larger version

Name:	61.jpg
Views:	0
Size:	133.5 KB
ID:	1872594  
Quy định này khiến các cung nữ Thanh triều khốn khổ, làm việc cả ngày đă mệt mỏi, đến giấc ngủ cũng thấp thỏm không được yên.


Trung Quốc là quốc gia có lịch sử văn hóa lâu đời, bắt nguồn từ thời cổ đại.

Xuyên suốt 5000 năm lịch sử trường tồn, Trung Quốc đă trải qua 2000 năm phong kiến, trong đó Thanh triều là vương triều cuối cùng, đặt dấu chấm hết cho chế độ phong kiến trải dài mấy ngh́n năm tại đây.
Trong xă hội phong kiến, việc phân cấp diễn ra vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là hoàng cung.
Để phục dịch tốt hơn nữa cho hoàng gia quư tộc, chốn cung đ́nh nhà Thanh đặt ra rất nhiều chế tài và quy định đối với giai cấp nô bộc. Nếu như sơ ư, khinh suất, cung nữ thái giám không biết chừng sẽ tự đẩy ḿnh xuống vực sâu thăm thẳm.
Vào thời cổ đại, con người bị ràng buộc bởi rất nhiều gia quy, sống giữa hoàng cung các quy tắc c̣n nhiều hơn nữa.
Người xưa có câu "không quy tắc không trọn vẹn", vậy nên bất kể nơi nào có người cai trị, th́ nơi đó phải có quy tắc.
Hoàng cung vào thời phong kiến đâu đâu cũng canh pḥng nghiêm ngặt. Ngay cả tư thế ngủ của cung nữ cũng không tránh khỏi ṿng kiểm soát.
Vốn dĩ, ngủ là lúc con người thoải mái nhất. Thế nhưng đối với các cung nữ trong cung, họ lúc nào cũng thấp thỏm lo sợ ngay cả khi ngủ, thậm chí c̣n phải vô cùng cảnh giác.
Các bộ phim về Thanh cung luôn nhận được sự yêu mến của phần lớn khán giả, với một vài t́nh tiết "chim sẻ biến thành phượng hoàng", như một cô cung nữ nào đó theo đuổi hoàng thượng, sau đó thay đổi vận mệnh của ḿnh.

Thế nhưng thực tế liệu có đúng như vậy?

Trong một cung điện thực sự, công việc của các nô t́ là chăm chỉ hầu hạ chủ nhân. Họ phải làm việc quần quật cả ngày, thậm chí chịu nhiều ngược đăi. Nếu chẳng may phạm sai lầm, th́ cô cung nữ này sẽ bị lôi ra trừng phạt. Một cô gái với tinh thần kiệt quệ như vậy liệu có thể thu hút được hoàng thượng?
Các cung nữ chịu phạt là chuyện thường thấy trong cung. Bởi họ không chỉ là người có địa vị thấp hèn nhất mà c̣n thường phải chịu đủ các thể loại quy tắc nơi cấm cung.
Họ đều phải làm những công việc hạ đẳng, ấy thế nhưng không phải ai cũng có thể vào cung làm cung nữ.
Họ phải trải qua tầng tầng lớp lớp tuyển chọn, cuối cùng khi nhập cung, vẫn phải kiểm tra thân thể, chứng minh họ không mắc bệnh truyền nhiễm, khỏe mạnh. Quan trọng hơn cả là trên người họ không được có bất ḱ thứ vũ khí nào.
Cuộc sống trong cung lại càng căng thẳng, bất kể chuyện ǵ cũng phải đúng phép tắc, ngay cả việc ngủ nghỉ cũng có quy định riêng biệt.
Theo ghi chép trong cuốn "Thanh sử cảo", các quy tắc nơi tử cấm thành có tới hàng ngàn vạn điều, hàng ngày mọi người đều lặp lại chuỗi ngày sống và lao động giống nhau, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, cho tới khi mất khả năng lao động cũng như giá trị sử dụng.

TẠI SAO CUNG NỮ TRONG HẬU CUNG THANH TRIỀU BUỘC PHẢI KHÉP CHẶT HAI CHÂN KHI NGỦ?
Quy tắc đặc biệt liên quan tới việc ngủ nghỉ của cung nữ là một trong vô số các quy tắc trong hậu cung Thanh triều.
Khi ngủ, cung nữ bắt buộc khép chặt hai chân, không được để rời ra. Không những thế, khi ngủ họ c̣n phải nằm nghiêng.
Nếu như bị các cung nữ lớn tuổi tra pḥng phát hiện tư thế ngủ không đúng, chắc chắn sẽ phải chịu trừng phạt nghiêm khắc, thậm chí không giữ nổi tính mạng nếu tái phạm nhiều lần.
Có thể thấy rằng nếu như không phải v́ hoàn cảnh gia đ́nh bần hàn, có ai lại muốn làm công việc vất vả mà vẫn khó sống tới vậy. Bất đắc dĩ, các cô gái này nhập cung chỉ v́ muốn cuộc sống tốt đẹp hơn, người trong nhà có thể ăn no hơn một chút.
Thế nhưng cuộc sống của các t́ nữ trong cung quả thật vô cùng đáng thương. Ban ngày mệt mỏi ră rời làm không kể siết, buổi tối vẫn không được yên thân, ngủ một giấc ngon lành. Chẳng những bị xét nét tư thế ngủ, họ c̣n không được ngủ ngáy.
Không khó để hiểu khi biết rằng những quy tắc ḱ quái này đều có liên quan tới tư tưởng mê tín của hoàng thất trong thời ḱ phong kiến.
Trong mắt hoàng thượng, dạng chân khi ngủ chính là đại bất kính với thần linh. Hai vấn đề vốn dĩ không hề liên quan tới nhau, thế nhưng đường đường là một cơ quan đầu năo của quốc gia, đứng đầu là hoàng đế lại cho rằng tư thế ngủ của cung nữ ảnh hưởng tới sự yên ổn của triều đ́nh và thái b́nh của thiên hạ.
Từ đây có thể thấy, lúc bấy giờ tư tưởng của mọi người cổ hủ tới mức nào.
Vậy nên, hậu cung vô cùng xem trọng tư thế ngủ, yêu cầu nghiêm khắc các cung nữ lớn tuổi kiểm tra mỗi tối, để tránh phạm sai lầm ảnh hưởng tới vận khí của triều đ́nh nhà Thanh.
Nếu như các cung nữ lớn tuổi phát hiện cung nữ nào dạng chân khi ngủ th́ sẽ bị phạt, nhẹ là dùng roi, nhiều lần tái phạm có thể sẽ không bảo toàn được tính mạng.
Chúng ta đều biết rằng, ngủ và ngáy xưa nay đều là những việc mà con người ta khó ḷng kiểm soát. Một khi đă chím vào giấc ngủ, có ai biết bản thân ḿnh đang như thế nào?
Thế nên, để tránh bị phạt, các cung nữ hầu như đều phải dùng tiền công của ḿnh để đút lót cho các cung nữ tra pḥng, chỉ hy vọng họ mở ḷng khoan hồng, bỏ qua sai sót. Chẳng thế mà công việc tra pḥng này là niềm mơ ước của bao người.
Ngày này, khi nh́n lại ngàn vạn quy tắc mà Thanh triều lập ra, con người ta càng cảm thấy khó mà thấu hiểu cho nổi.
Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều đang cảm thấy may mắn v́ thời ḱ phong kiến đă biến mất, con người được hưởng sự b́nh đẳng, nhân quyền. Cũng v́ thế mà càng thương hơn những người đă từng sống và chịu đựng khổ đau do chính quyền phong kiến chuyên quyền gây ra.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 09-18-2021
  Reputation: 4115


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 15,534
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	61.jpg
Views:	0
Size:	133.5 KB
ID:	1872594  
  goodidea is_online_now
  Thanks: 22
  Thanked 1,849 Times in 1,516 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 17 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:28.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08120 seconds with 13 queries