Màn "đánh ghen" đắt giá của Nam Phương Hoàng hậu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 295
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Màn "đánh ghen" đắt giá của Nam Phương Hoàng hậu
Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	136.6 KB
ID:	1872555   Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	106.9 KB
ID:	1872556   Click image for larger version

Name:	23.jpg
Views:	0
Size:	55.9 KB
ID:	1872557   Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	125.1 KB
ID:	1872558  

Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	112.0 KB
ID:	1872559   Click image for larger version

Name:	26.jpg
Views:	0
Size:	144.6 KB
ID:	1872560   Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	56.6 KB
ID:	1872561   Click image for larger version

Name:	28.jpg
Views:	0
Size:	84.0 KB
ID:	1872562  

Click image for larger version

Name:	29.jpg
Views:	0
Size:	89.8 KB
ID:	1872563   Click image for larger version

Name:	210.jpg
Views:	0
Size:	74.1 KB
ID:	1872564   Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	60.9 KB
ID:	1872565   Click image for larger version

Name:	212.jpg
Views:	0
Size:	150.4 KB
ID:	1872566  

Nam Phương Hoàng Hậu là ai, tiểu sử và màn "đánh ghen" đắt giá. Vua Bảo Đại yêu đến si mê Nam Phương Hoàng Hậu nhưng cũng khiến ông hổ thẹn v́ bức thư "đánh ghen" chỉ vỏn vẹn 66 chữ.

1. Tiểu sử Nam Phương hoàng hậu
H́nh ảnh Nam Phương hoàng hậu trở nên nổi tiếng qua những đoạn tư liệu lịch sử, những khúc hát hay thước phim "ăn khách", bà đă thu hút không ít sự ṭ ṃ và quan tâm của hậu thế đến cuộc đời của ḿnh. Vậy Nam Phương hoàng hậu là ai mà lại đặc biệt đến vậy?

1.1 Nam Phương Hoàng hậu là ai?
Nam Phương hoàng hậu – bà hậu duy nhất của 100 năm triều Nguyễn tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, sinh năm 1912. Nam Phương Hoàng hậu quê ở đâu? Bà xuất thân từ gia đ́nh giàu có trí thức ở G̣ Công (nay thuộc thị xă G̣ Công - Tiền Giang). Cha bà – cụ Nguyễn Hữu Hào là người giàu có bậc nhất tại miền Nam. Mẹ bà – cụ Lê Thị B́nh là con gái Lê Phát Đạt – một trong 4 người giàu nhất Việt Nam thời bấy giờ.


Nam Phương hoàng hậu thời trẻ. H́nh ảnh: Pinterest

Nhan sắc của Nam Phương hoàng hậu khiến bà 3 lần được phong danh hiệu hoa hậu Đông Dương. Bà xuất chúng cả về ngoại h́nh lẫn tính cách, trí tuệ và tŕnh độ học vấn. Vua Bảo Đại say mê Nguyễn Hữu Thị Lan, ông viết lại: "Lan có một vẻ đẹp thùy mị của người con gái miền Nam, hiền lành và quyến rũ làm tôi say mê."


H́nh ảnh Nam Phương hoàng hậu thời đi học. H́nh ảnh: Sử Việt

Năm 12 tuổi, Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan được gửi sang Pháp theo học tại tu viện nữ sinh nội trú Couvent des Oiseaux, Paris. Tháng 9/1932, sau khi hoàn thành tú tài Pháp (tương đương với tốt nghiệp trung học), Nguyễn Hữu Thị Lan về nước.

1.2. Chuyện t́nh Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu
Trong một buổi dạ tiệc tại Đà Lạt, vua Bảo Đại đă có cơ hội gặp Nguyễn Hữu Thị Lan và họ đem ḷng cảm mến nhau. Và đó là cuộc gặp gỡ định mệnh cho câu chuyện t́nh đẹp và những kỷ lục đầu tiên trong lịch sử triều đ́nh phong kiến của Việt Nam. Theo Wikipedia, khi vua Bảo Đại hỏi cưới th́ gia đ́nh Nam Phương hoàng hậu đă ra các điều kiện sau:

· Phải tấn phong bà là Chánh cung Hoàng hậu ngay trong đại lễ thành hôn.

· Được giữ nguyên đạo Công giáo, và các con khi sinh ra phải được rửa tội theo giáo luật Công giáo và giữ đạo.

· Riêng Bảo Đại th́ vẫn giữ đạo cũ là Phật giáo.

· Phải được Ṭa Thánh cho phép đặc biệt hai người lấy nhau và giữ hai tôn giáo khác nhau.

Thế nên cuộc hôn nhân giữa vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu gặp phải rất nhiều phản đối. Trước hoàng tộc triều Nguyễn Bảo Đại đă nói: "Trẫm cưới vợ cho trẫm đâu phải cưới cho cụ Tôn Thất Hân và triều đ́nh."


Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu thời son sắc. H́nh ảnh: Sử Việt Nam

T́nh yêu của vua Bảo Đại dành cho bà quá đỗi mănh liệt nên ông vượt qua mọi lời khuyên ngăn, phản đối của mẹ cũng như triều đ́nh. Ngày 20/3/1934, vua Bảo Đại tổ chức đám cưới với bà Nguyễn Hữu Thị Lan tại điện Kiến Trung.

Hai năm sau ngày cưới, Nam Phương hoàng hậu đă hạ sinh người con trai đầu tiên là Nguyễn Phúc Bảo Long. Sau đó Nam Phương hoàng hậu và vua Bảo Đại có tất cả 5 người con (2 người con trai và 3 người con gái).


Nam Phương hoàng hậu và các con. H́nh ảnh: Sử Việt Nam

1.3. Hoàng hậu Nam Phương ở Pháp
Sau sự sụp đổ của triều đ́nh phong kiến nhà Nguyễn, t́nh h́nh chính trị và quân sự giữa Việt và Pháp rất căng thẳng, chiến tranh tới gần, bà quyết định đưa các con sang Pháp vào năm 1947. Thời gian đầu, lâu đài Thorenc tại Cannes là nơi mẹ con bà sinh sống. Những người con của bà theo học tại trường Couvent des Oiseaux, nơi bà từng học thời con gái.

Hằng ngày, ngoài việc chăm sóc con cái, bà thường đọc sách báo, chăm sóc vườn hoa, buổi tối th́ chơi piano. Những ngày lễ, bà cùng các con ra phố xem phim hoặc mua sắm.


Nam Phương hoàng hậu ở Pháp. H́nh ảnh: Pinterest

Về sau, Nam Phương rời Cannes, dọn về ở lâu đài Domaine de la Perche ở vùng quê Chabrignac, cách Paris chừng 400 - 500km. Trang trại lớn với 160 mẫu đất, một đàn ḅ gần trăm con. Lâu đài cách nhà dân khá xa, hàng xóm ít qua lại.

Vua Bảo Đại rất hiếm khi ghé thăm, một năm chỉ ghé qua một, hai lần trong thoáng chốc. Có lẽ lần về lâu nhất của cựu Hoàng là đám cưới của con gái Phương Liên nhưng cũng chỉ là vài ngày.

1.4. Hoàng hậu Nam Phương cuối đời
Căn bệnh tim của Nam Phương hoàng hậu ngày càng nặng. Vào ngày 14/9/1963, sau khi ra ngoài chơi, bà đi tắm và sau đó cảm thấy đau cổ, sốt. Bác sĩ đến khám, cho biết bà chỉ viêm họng nhẹ. Rồi cơn khó thở mỗi lúc một tăng, bà đă qua đời khi bác sĩ chưa đến kịp. Trong giờ phút lâm chung, ngoài những người giúp việc, bên cạnh bà không có một người thân nào.


Mộ Nam Phương hoàng hậu tại Pháp. H́nh ảnh: Quoc Huy

Mộ Hoàng Hậu Nam Phương hiện nay vẫn nằm tại nghĩa trang Công giáo tại Chabrignac, trên bia có ḍng chữ tiếng Pháp, dịch là: "Nơi đây an nghỉ của bà Hoàng hậu Việt Nam - bà Jeanne - Mariette Nguyễn Hữu Hào, 4/12/1914 – 15/9/1963), mặt sau ghi ḍng chữ Hán: "Đại Nam Nam Phương Hoàng hậu chi mộ".

2. Màn "đánh ghen" đắt giá bậc nhất lịch sử
Nam Phương hoàng hậu viết thư trị tiểu tam là h́nh ảnh cũng như giai thoại nổi tiếng nhất khi hậu thế nhắc đến bà.

2.1. Lư Lệ Hà và lá thư của Nam Phương hoàng hậu
Lư Lệ Hà xuất thân là một cô gái đất cảng Hải Pḥng. Bà nổi tiếng từ ngôi vị Hoa khôi của cuộc thi hoa khôi đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. Sau này bà trở thành kỹ nữ lừng danh chốn Hà thành và là niềm khao khát của đàn ông thời bấy giờ.

Dù đă có chồng nhưng khi gặp vua Bảo Đại, Lư Lệ Hà đă trúng tiếng sét ái tính và chủ động tiếp cận, tấn công cựu hoàng một cách dữ dội khiến vua Bảo Đại lúng túng và đổ gục trước bà. Không những vậy, Lư Lệ Hà c̣n dốc hết tiền tiết kiệm để vua Bảo Đại chi tiêu thoải mái tại những chốn vũ trường, ăn nhậu và chơi bời.


Lư Lệ Hà và lá thư của Nam Phương hoàng hậu. H́nh ảnh: Internet

Chính sự mê đắm của cặp đôi này đă khiến cho Nam Phương hoàng hậu viết thư tay gửi cho Lư Lệ Hà và trở thành màn "đánh ghen" đắt giá nhất lịch sử. Trong thư, Nam Phương hoàng hậu viết vỏn vẹn 66 chữ: "Em Lư Lệ Hà thân quư. Chị ở xa đức cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trùng dương, nhưng chị biết rằng em đang hết ḷng hết sức chăm sóc cựu hoàng ở Hong Kong. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi cựu hoàng, c̣n gặp lại nhau. Đức Từ Cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em. Chị Nam Phương!"

2.2. Ư nghĩa bức thư đánh ghen của Nam Phương hoàng hậu
66 chữ đă thể hiện học thức lẫn cách hành xử tinh tế của vị Hoàng hậu cuối cùng của triều đ́nh Việt Nam. Trước đây, bà không ra Hà Nội "đánh ghen" để đ̣i lại người đàn ông của ḿnh. Chính sự kiêu hănh của một người phụ nữ có học thức khiến bà chọn sự im lặng, không giành giật chồng bằng bất kỳ thủ đoạn nào.

Hơn thế nữa, bà khiến cho "người thứ 3" kia phải suy nghĩ về vị trí của ḿnh. Dù đau khổ v́ chồng trăng hoa nhưng Nam Phương hoàng hậu không một lời oán thán. Thay v́ trách móc, với lời văn dung dị nhưng tinh tế, bà đă chọn gửi lời cảm ơn đến nhân t́nh của chồng. Những lời ấy tuy ngắn gọn mà đanh thép, khẳng định vị trí chính thê của Nam Phương Hoàng hậu, và bà không cần phải làm ǵ th́ lịch sử vẫn sẽ ghi danh bà như một bậc mẫu nghi thiên hạ.


Bức thư của Nam Phương hoàng hậu gửi nhân t́nh của chồng. H́nh ảnh: Internet

Từng lời từng chữ mang ư tứ của kẻ bề trên muốn răn dạy cho kẻ dưới. Giọng văn hiền như sương khói, dịu dàng và thấm đẫm mà khi đọc cho dù không là người trong cuộc vẫn thấynhục mạ, nhưng vẫn thể hiện uy quyền và sự sắc sảo.

Bức thư thể hiện cách cư xử chín chắn và đúng mực, súc tích nhưng thể hiện mong muốn t́nh địch chăm sóc hộ người đàn ông của ḿnh. Cũng đồng nghĩa như lời đoạn tuyệt với người chồng "đầu gối tay ấp", có chung 5 đứa con, người mà đă từng thề nguyền sẽ 1 vợ, 1 chồng măi măi bên bà.

Chắn chắn không ai biết sau khi đọc được những ḍng này, Lư Lệ Hà cảm thấy như thế nào nhưng nhiều năm sau đó, bà này vẫn bảo quản bức thư tay này như một kỷ vật quan trọng của cuộc đời. Thậm chí bà c̣n cho vua Bảo Đại đọc bức thư đầy xót xa này của người vợ chính thất.

3. Cung Nam Phương hoàng hậu
Cung Nam Phương Hoàng Hậu nằm trong khuôn viên Bảo tàng Lâm Đồng ngày nay, được xây dựng vào đầu những năm 1930, là một trong những dinh thự cổ, có vị trí rất đẹp, bao quát không gian của thành phố, nổi tiếng có lối kiến trúc mang đậm phong cách Pháp, rất độc đáo và đẹp bậc nhất Đà Lạt.

Ban đầu dinh thự mang tên Nguyễn Hữu Hào, sau đó ông tặng cho con gái là Nam Phương nên được gọi là cung Nam Phương hoàng hậu.


Cung Nam Phương hoàng hậu tại Đà Lạt với lối kiến trúc kiểu pháp. H́nh ảnh: Lamdong.gov.vn


Cung Nam Phương hoàng hậu tại Đà Lạt với lối kiến trúc kiểu pháp. H́nh ảnh: Lamdong.gov.vn

Từ ngoài cổng đi vào, con đường uốn ṿng quanh đồi thông tiếp nối với những bậc tam cấp lát đá đă tạo ra cái dáng vẻ vừa nên thơ vừa uy vũ. Dinh thự này có 3 tầng, diện tích khoảng 500m2, tọa lạc trên một ngọn đồi cao.

Tại đây vẫn c̣n lưu trữ những hiện vật cung đ́nh triều Nguyễn mang tính giá trị di sản cao. Không chỉ vậy, nhiều đồ đạc của vợ vua Bảo Đại như tủ quần áo, giường ngủ, bàn trang điểm, triều phục... vẫn c̣n nguyên vẹn.


Pḥng riêng của Hoàng hậu Nam Phương nằm ở tầng hai. H́nh ảnh: Baolamdong.vn

4. Hoàng Hậu Nam Phương – vị hoàng hoàng hậu đặc biệt nhất lịch sử Việt Nam
Với nhan sắc "khuynh nước khuynh thành", khí chất và trí tuệ hơn người, h́nh ảnh Nam Phương hoàng hậu gắn liền với những đặc quyền có 1-0-2 trong lịch sử Việt Nam.

Bà là vị thê tử duy nhất của Hoàng đế được phong Hoàng Hậu khi c̣n sống. V́ mười hai đời Tiên Đế nhà Nguyễn trước, các bà chánh cung chỉ được phong tước Hoàng quư phi, đến khi chết mới được truy phong Hoàng hậu

Bà là vị Hoàng Hậu duy nhất của nhà Nguyễn mang quốc tịch nước ngoài. Bà là công dân Pháp quốc trước khi về làm thê thiếp của Vua Bảo Đại

Bà cũng là nữ tu đầu tiên và duy nhất của triều Nguyễn.

Bà là vị hoàng hậu đầu tiên của triều Nguyễn được ân sủng cho phép dùng trang phục màu vàng - màu sắc trước nay chỉ dành riêng cho Hoàng đế. Vua Bảo Đại có giải thích thêm về hai chữ Nam Phương: "Tôi đă chọn tên trị v́ cho bà Hoàng Hậu mới là Nam Phương. Nam Phương có nghĩa là hương thơm của miền Nam."


H́nh ảnh Nam Phương hoàng hậu trong bộ y phục màu vàng. H́nh ảnh: Báo Văn Hóa

Bà là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử triều Nguyễn dám đặt điều kiện với cả hoàng cung nếu nhà vua muốn lấy bà làm vợ.

Điều đặc biệt nhất, bà là người vợ đầu tiên và duy nhất khiến vua Bảo Đại phải chấp nhận băi bỏ hậu cung, tuân thủ chế độ "một vợ – một chồng". Trên thực tế, ngoài Nam Phương hoàng hậu, trong nội cung không hề có thêm một phi tầnchính thức nào.

Có lẽ v́ do sắc đẹp, sự khôn khéo, học vấn uyên thâm và tư tưởng phương Tây của bà lẫn của cựu Hoàng nên mới có sự thay đổi lớn đến như vậy trong triều đại phong kiến của triều Nguyễn trong suốt trăm năm qua.

Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử triều Nguyễn xuất hiện giữa triều đ́nh.

Dù trải qua cuộc đời gian truân và chuyện t́nh buồn với vua Bảo Đại, Nam Phương Hoàng Hậu vẫn khắc sâu trong ấn tượng của hậu thế về một người phụ nữ đặc biệt có nét đẹp phương Đông và trí tuệ phương Tây. Bà đă để lại những giai thoại hết sức đẹp, có phần cay đắng nhưng cũng hết sức ấn tượng trong lịch sử Việt.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 09-18-2021
  Reputation: 33927


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 60,888
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	136.6 KB
ID:	1872555   Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	106.9 KB
ID:	1872556   Click image for larger version

Name:	23.jpg
Views:	0
Size:	55.9 KB
ID:	1872557   Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	125.1 KB
ID:	1872558  

  Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	112.0 KB
ID:	1872559   Click image for larger version

Name:	26.jpg
Views:	0
Size:	144.6 KB
ID:	1872560   Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	56.6 KB
ID:	1872561   Click image for larger version

Name:	28.jpg
Views:	0
Size:	84.0 KB
ID:	1872562  

  Click image for larger version

Name:	29.jpg
Views:	0
Size:	89.8 KB
ID:	1872563   Click image for larger version

Name:	210.jpg
Views:	0
Size:	74.1 KB
ID:	1872564   Click image for larger version

Name:	211.jpg
Views:	0
Size:	60.9 KB
ID:	1872565   Click image for larger version

Name:	212.jpg
Views:	0
Size:	150.4 KB
ID:	1872566  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,710 Times in 5,932 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 69 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08505 seconds with 13 queries