Vơ Tắc Thiên đáp trả chỉ bằng 1 chữ khi bị chế giễu là “gà mái biết gáy” - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 419
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vơ Tắc Thiên đáp trả chỉ bằng 1 chữ khi bị chế giễu là “gà mái biết gáy”
Click image for larger version

Name:	371.jpg
Views:	0
Size:	26.4 KB
ID:	1870470   Click image for larger version

Name:	372.jpg
Views:	0
Size:	50.7 KB
ID:	1870471   Click image for larger version

Name:	373.jpg
Views:	0
Size:	63.9 KB
ID:	1870472   Click image for larger version

Name:	374.jpg
Views:	0
Size:	71.4 KB
ID:	1870473  

Vơ Tắc Thiên chắc chắn đă trải qua nhiều chuyện không dễ dàng để có thể trở thành nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Trong đó có chuyện bị chế giễu là “gà mái biết gáy”, Vơ Tắc Thiên đáp trả chỉ bằng 1 chữ.

Địa vị của phụ nữ trong xă hội phong kiến
So với thời cổ đại th́ trong xă hội hiện đại, quyền lợi và địa vị xă hội của phụ nữ đă được nâng lên rất nhiều, xă hội cũng ngày càng coi trọng những cống hiến của phụ nữ đối với sự phát triển của xă hội.

Ngày nay, những việc mà nam giới làm được, phụ nữ cũng hoàn toàn có thể làm được, thậm chí c̣n có thể làm tốt hơn phái nam.

Không chỉ là địa vị trong xă hội, địa vị trong gia đ́nh của chị em cũng đă được nâng lên rất nhiều, phụ nữ hiện đại ngày càng có tiếng nói trong cuộc sống gia đ́nh.

Cũng do đó nên trong những gia đ́nh hiện đại ngày càng xuất hiện hiện tượng những bà vợ quản lư chồng rất chặt.

Thật ra, sự xuất hiện của hiện tượng này cũng không nhất định có nghĩa là những ông chồng hiện đại sợ vợ, có thể đây cũng là cách mà họ thể hiện sự tôn trọng và yêu thương đối với người phụ nữ "đầu gối tay ấp" với ḿnh.

Trái ngược với thời hiện đại, trong thời cổ đại, địa vị xă hội của người phụ nữ vô cùng thấp kém.

Người phụ nữ trong xă hội xưa căn bản là không có địa vị xă hội, họ không được phép tham gia vào rất nhiều chuyện. Ví dụ như việc đi học, thi trạng nguyên hoặc làm quan, phụ nữ đều không được phép tham gia.


H́nh tượng Vơ Tắc Thiên trên màn ảnh.

Dưới thời phong kiến, đến làm quan phụ nữ c̣n không được phép làm, vậy chức vị tối cao như hoàng đế họ đương nhiên càng không được phép "mơ tưởng" đến.

Quư độc giả chắc hẳn sẽ cảm thấy rất ḱ lạ, trong lịch sử phong kiến Trung Quốc chẳng phải từng tồn tại một nữ hoàng đế sao? Vị nữ hoàng đế này chính là Vơ Tắc Thiên.

Vậy, tại sao vẫn nói rằng trong thời cổ đại phụ nữ không thể làm hoàng đế?

Con đường xưng đế đầy trắc trở của Vơ Tắc Thiên
Trong lịch sử, Vơ Tắc Thiên đúng là đă tổ chức một buổi lễ đăng cơ xưng đế vô cùng đàng hoàng và long trọng, vậy nhưng trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, ngoài bà ra, hoàn toàn không có một nữ hoàng thứ hai.

Và để có thể ngồi lên được vị trí tối cao đó, Vơ Tắc Thiên cũng đă phải bày ra đủ những thủ đoạn, mưu kế.

Vậy, rốt cuộc là thủ đoạn cao siêu nào đă giúp Vơ Tắc Thiên hoàn thành được giấc mộng đế vương của ḿnh?

Sau khi Đường Cao Tông qua đời, mọi quyền lực trong triều đều rơi vào tay Vơ Tắc Thiên. Tuy rằng khi ấy Vơ Tắc Thiên vẫn chưa trở thành hoàng đế, nhưng khi nh́n vào quyền lực mà bà nắm giữ, th́ quả thực bà cũng không khác một hoàng đế là bao.


Ảnh minh họa.

Vơ Tắc Thiên vẫn luôn muốn xưng đế, nhưng lại gặp phải sự phản đối từ đại bộ phận những triều thần trong triều.

Cũng v́ chuyện này mà bà đă lần lượt xử chết rất nhiều những người phản đối bà, đặc biệt là với những kẻ phản đối là thành viên trong hoàng gia sẽ càng nhận được sự "chăm sóc" đặc biệt.

Vơ Tắc Thiên đă bày mưu để cho cháu trai của ḿnh tạo ra một tấm bia bằng bạch ngọc, trên tấm bia có khắc 8 chữ "Thánh mẫu lâm nhân, vĩnh xương đế nghiệp".

Sau đó bà đă truyền thông tin ra bên ngoài rằng, cháu trai của bà nhặt được một tấm bia "thần bí" ở dưới ḷng sông và dâng lên cho bà, nội dung của 8 chữ khắc trên tấm bia ám chỉ việc trời xanh chỉ định Vơ Tắc Thiên làm hoàng đế.

Mục đích của Vơ Tắc Thiên là muốn nhận được sự công nhận từ những đại thần.

Thế nhưng đáng tiếc là mọi công sức tính kế của Vơ Tắc Thiên đều uổng phí v́ những đại thần trong triều căn bản không tin vào câu chuyện về tấm bia "thần bí" mà Vơ Tắc Thiên truyền ra, cũng quyết không thừa nhận và khuất phục trước bà.

Thậm chí có người c̣n chế giễu Vơ Tắc Thiên là "gà mái biết gáy", tức muốn nói việc Vơ Tắc Thiên muốn xưng đế cũng giống như việc gà mái đột nhiên biết gáy, điều này là trái ngược với quy luật tự nhiên, ắt sẽ là điềm dữ.

Câu châm biếm của người này đă làm cho Vơ Tắc Thiên vô cùng tức giận.


H́nh ảnh Vơ Tắc Thiên trên phim.

1 chữ giúp Vơ Tắc Thiên dẹp bổ hết gièm pha cưa các đại thầnvà xưng đế thành công
Trong số những đại thần phản đối Vơ Tắc Thiên xưng đế ấy, vẫn có một số người bày tỏ sự ủng hộ đối với bà, trong đó có một người tên là Tông Tần Khách. Chính nhân vật này đă dốc sức trợ giúp Vơ Tắc Thiên trong hành tŕnh bà xưng đế.

Tông Tần Khách hiểu rất rơ nguyên nhân mà các đại thần phản đối việc Vơ Tắc Thiên làm hoàng đế. Họ cho rằng nữ nhân làm hoàng đế là một chuyện âm dương đảo lộn, không b́nh thường, không hợp với lễ nghĩa.

Khi đă nắm bắt và hiểu rơ được tâm lư này của những đại thần, Tông Tần Khách bắt đầu "ra tay" suy tính, nỗ lực thay đổi suy nghĩ của họ.

Sau một thời gian "căng năo" suy nghĩ, cuối cùng Tông Tần Khách đă nghĩ ra được một cách. Đó là, sẽ thông qua một "con chữ" hoàn toàn mới mà bản thân tự tạo ra để thay đổi định kiến của những đại thần, chữ này là chữ "chiếu" (曌 ).

Vậy, chữ này có ư nghĩa như thế nào mà có khả năng thay đổi được định kiến bấy lâu nay của những đại thần trong việc phản đối Vơ Tắc Thiên làm hoàng đế?


Ảnh minh họa.

Quan sát chữ này có thể thấy được, phía trên của chữ là chữ "nhật" (日) – mặt trời và chữ "nguyệt" (月) – mặt trăng, phía dưới là chữ "không"( 空) – bầu trời. Tổng kết lại, chữ "chiếu" (曌) này chính là chỉ mặt trời và mặt trăng trên không trung.

Và ư nghĩa sâu sắc ẩn sau mặt chữ của chữ "chiếu" (曌) mới thật sự khiến người người phải suy ngẫm.

Người cổ đại cho rằng, mặt trời (nhật- 日) thuộc về phái "dương", c̣n mặt trăng (nguyệt - 月) thuộc về phái "âm". Ban ngày, mặt trời phụ trách chiếu rọi vạn vật trên mặt đất, c̣n về đêm "nhiệm vụ" này thuộc về mặt trăng.

Tương đương với quan điểm này là một quan điểm khác, đó là nam thuộc phái dương, c̣n nữ thuộc phái âm.

Như vậy, chữ "chiếu" (曌) mà Tông Tần Khách tạo ra vừa có "dương" lại vừa có "âm", sẽ đồng thời tạo ra một ánh sáng chói lọi chiếu sáng đến khắp mọi nơi trên mặt đất. Đây quả là một tầng ư nghĩa bất phàm!

Sau một thời gian dày công suy nghĩ tạo ra, Tông Tần Khách đă dâng chữ này lên cho Vơ Tắc Thiên.

Vơ Tắc Thiên vô cùng yêu thích "đứa con tinh thần" này của Tông Tần Khách, lập tức dựa vào kiến nghị của Tông Tần Khách, đổi tên ḿnh thành "Vơ Chiếu" để thể hiện địa vị thần thánh, thiêng liêng của bản thân.

Sau động thái này của Vơ Tắc Thiên cũng những hành động dứt khoát không kiêng nể với phe đối lập, các đại thần trong triều khi đấy đă phải im miệng, không dám hé nửa lời.

Và cũng kể từ đó, không ai dám chế giễu Vơ Tắc Thiên là "gà mái biết gáy" nữa. Bà đă thuận lợi đăng cơ, trở thành nữ hoàng đế đầu tiên và duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 09-15-2021
  Reputation: 33432


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 73,198
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	371.jpg
Views:	0
Size:	26.4 KB
ID:	1870470   Click image for larger version

Name:	372.jpg
Views:	0
Size:	50.7 KB
ID:	1870471   Click image for larger version

Name:	373.jpg
Views:	0
Size:	63.9 KB
ID:	1870472   Click image for larger version

Name:	374.jpg
Views:	0
Size:	71.4 KB
ID:	1870473  

  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,424 Times in 5,670 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 82 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09595 seconds with 13 queries