Mỹ đặt hy vọng trở lại vai tṛ dẫn dắt vào Đông Nam Á - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 190
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ đặt hy vọng trở lại vai tṛ dẫn dắt vào Đông Nam Á
Click image for larger version

Name:	photo1628086477034-16280864771412045032425.jpg
Views:	0
Size:	158.0 KB
ID:	1842030  
Việc Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Đông Nam Á vào cuối tháng này cho thấy tầm quan trọng của Đông Nam Á trong chính sách ngoại giao của Mỹ nhằm duy tŕ ưu thế chiến lược ở Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương.Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Đông Nam Á vào cuối tháng này. Là quan chức cấp cao thứ 3 trong chính quyền Tổng thống Joe Biden tới khu vực chỉ trong ṿng chưa đầy 3 tháng, chuyến đi một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của Đông Nam Á trong chính sách ngoại giao của Mỹ nhằm duy tŕ ưu thế chiến lược ở Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương.

Theo Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Phil Gordon, trọng tâm của chuyến thăm Đông Nam Á của Phó Tổng thống Kamala Harris là tăng cường vai tṛ của Mỹ, mở rộng hợp tác an ninh, làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế, bảo vệ trật tự dựa trên quy định quốc tế, đặc biệt là ở Biển Đông, đồng thời ủng hộ những giá trị của nước Mỹ, của các nước bạn bè và đối tác. Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ một lần nữa khẳng định cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ dương- Thái B́nh Dương tự do và cởi mở, đồng thời tập trung tăng cường an ninh khu vực. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Kamala Harris với tư cách Phó Tổng thống và dự kiến kéo dài một tuần từ 20-26/8, dài hơn nhiều so với chuyến thăm 2 ngày đến Guatemala và Mexico trong tháng 6.Ngay từ khi lên nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đă cho thấy châu Á là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của ông nhằm tạo đối trọng với ảnh hưởng ngoại giao, quân sự và kinh tế của Trung Quốc. Thời gian qua, Tổng thống Joe Biden đă cử nhiều quan chức cấp cao đến châu Á để thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với các đối tác, đồng minh trong khu vực. Theo Cố vấn an ninh quốc gia Phil Gordon, đây thực sự là một phần của một chiến lược thống nhất tổng thể cho thấy sự tham gia toàn diện của Mỹ ở Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á.

Tuy nhiên, Giáo sư James Crabtree tại Trường Chính sách công Lư Quang Diệu (Singapore) cho rằng, tham vọng của chính quyền Tổng thống Joe Biden tập hợp các quốc gia đồng minh ở châu Á nhằm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc lại không phải là việc dễ dàng khi nước Mỹ dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump đă tự đánh mất vai tṛ dẫn dắt thế giới của ḿnh.

Giáo sứ Crabtree nói: "Những ǵ Mỹ đă làm trước đây là cố gắng sử dụng cả sức mạnh an ninh và kinh tế để lôi kéo các đồng minh. Chẳng hạn như Mỹ đă thiết lập hiệp định thương mại TPP ban đầu. Nhưng thỏa thuận không được Quốc hội thông qua. Thực tế là sức nặng kinh tế của Mỹ đang giảm, c̣n vị thế của Trung Quốc ngày càng tăng. Và Trung Quốc cũng đang làm khá tốt trong việc thay thế Mỹ với tư cách bên bảo hộ thương mại tự do trong khu vực".

Trên thực tế, trong ṿng hơn một năm qua, Trung Quốc đă có nhiều cam kết ngoại giao với khu vực, trong đó phải kể đến chuyến thăm cấp tập của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới hầu hết các quốc gia thành viên ASEAN hồi tháng 10/2020 hay việc Trung Quốc tổ chức một cuộc họp cấp ngoại trưởng với ASEAN hồi tháng 6 vừa qua tại nước này. Hơn nữa, mặc dù cũng thuộc khu vực Ấn Độ Dương-Thái B́nh Dương, song các chính quyền tại Mỹ vẫn chưa thực sự coi Đông Nam Á là mối ưu tiên của ḿnh. Ngay cả đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden, các nỗ lực cho đến nay vẫn phần lớn tập trung vào nhóm Bộ Tứ Kim Cương, gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Dẫu vậy, để cân bằng lại quyền lực mềm trước Trung Quốc, Tổng thống Joe Biden dù sớm hay muộn cũng sẽ không thể bỏ qua Đông Nam Á và những chuyến thăm cấp tập của các quan chức hàng đầu chính quyền Mỹ tới Đông Nam Á đă cho thấy rơ điều này./.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 08-05-2021
  Reputation: 41607


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 74,408
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo1628086477034-16280864771412045032425.jpg
Views:	0
Size:	158.0 KB
ID:	1842030  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,438 Times in 4,464 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 91 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:20.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05755 seconds with 13 queries