Mầu đỏ chủ nghĩa Mac-xít hay mầu đỏ của tư tưởng Trump? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 3   -   Số người đă xem (Viewers) : 533
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mầu đỏ chủ nghĩa Mac-xít hay mầu đỏ của tư tưởng Trump?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	437.4 KB
ID:	1838337   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	814.4 KB
ID:	1838339  
Tại Mỹ, v́ sao mầu đỏ lại là mầu biểu tượng cho đảng Cộng Ḥa ? Liệu "những bang mầu đỏ" mà Grand Old Party có được trong những kỳ bầu cử có cùng một ư nghĩa với" vành đai đỏ" tức là những ṭa thị chính do phe cộng sản lănh đạo xung quanh Paris hay không ? Đương nhiên là "Không". Sau khi chính trường Mỹ xuất hiện một doanh nhân có năng khiếu về marketing : Donald Trump. Chiếc mũ lưỡi trai mầu đỏ có ghi hàng chữ in hoa mầu trắng, khẩu hiệu của cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016 : « Make America Great Again », viết tắt là MAGA đă được những người ủng hộ đón nhận nhiệt t́nh.

Từ chủ nghĩa Mac-xít đến phe bảo thủ Cộng ḥa Mỹ, v́ sao lại có cùng một mầu đỏ? © Photo: AP / Montage: Studio graphique FMM
Từ năm 1791, mầu đỏ đă đổi thành mầu sắc của chính trị. Mầu đỏ đă trở thành biểu tượng của Cách Mạng, trước tiên là Pháp, rồi đến chủ nghĩa cộng sản. Làm thế nào mầu sắc này lại được dùng để từ giờ nhuộm mầu áo cho đảng Cộng Ḥa bảo thủ ở Mỹ, đất nước mà mầu cờ đỏ thắm từ lâu được cho là biểu tượng của kẻ thù Xô Viết ?

Sách đỏ « Mao chủ tịch ngữ lục » và chiếc mũ cát-két mầu đỏ « Make America First » của Donald Trump, làm thế nào hai món đồ hoàn toàn khác nhau về chính trị lại có thể có cùng một mầu ? Tuyển tập những câu nói trong trước tác của « Người Cầm Lái Vĩ Đại » là một trong số những biểu tượng truyền thống của cuộc cách mạng chủ nghĩa cộng sản.

Mũ đội đầu của cựu tổng thống thuộc đảng Cộng Ḥa trong ṿng vài năm trở thành một biểu tượng mới cho phe chủ trương da trắng thượng đẳng. Nhà báo Joris Zylberman, trên trang mạng của RFI tự hỏi : Liệu đó có phải là mầu đỏ của chủ nghĩa Mac-xít hay là mầu đỏ của tư tưởng Trump ?

Nhà sử học Michel Pastoureau* từng cho rằng « Bất kỳ mầu sắc nào cũng đều có hai mặt đối lập nh́n từ góc độ xă hội và văn hóa ». Và mầu đỏ cũng vậy, không thể thoát khỏi nghịch lư này. Trong một hội nghị tại Geneve, ông từng giảng giải :

« Cơ đốc giáo thời Trung Cổ sắp xếp biểu tượng của mầu đỏ xung quanh bốn cực. Các giáo phụ của Giáo Hội phân biệt bốn mầu đỏ dựa trên hai tham chiếu : Lửa và Máu, với ư tưởng là có một ngọn lửa xấu xa và một ngọn lửa tốt lành, một giọt máu xấu và một giọt máu lành. Ngọn lửa tốt lành là từ tâm linh tốt, đó là thần khí của Đức Chúa Trời giáng xuống các tông đồ dưới dạng một lưỡi lửa vào ngày Lễ Ngũ Tuần. Ngọn lửa ác, đó chính là những ngọn lửa của địa ngục. Giọt máu xấu là máu của tội ác, máu ô uế, máu đổ oan uổng. Và rồi c̣n có máu tốt, lẽ đương nhiên đó là máu của Chúa Giê-su trên cây thánh giá, máu của sự cứu thế và cứu rỗi ».

Máu của Chúa Giê-su trên thập tự giá, đó c̣n là máu của sự hy sinh. Chẳng c̣n chút nghi ngờ ǵ nữa, đấy chính là ư nghĩa chính trị đậm nét nhất của mầu đỏ trong lịch sử phương Tây : Sự hy sinh dũng cảm v́ các giá trị, một tôn giáo, một đất nước.

Lẽ tự nhiên, mầu đỏ biểu tượng cho máu của những tín đồ công giáo tử v́ đạo. Thập tự giá mầu đỏ trên nền mầu trắng của huyền thoại thánh Georges đang quật ngă một con rồng. Người lính cảnh vệ này của hoàng đề La Mă Diocletianus đă từ chối từ bỏ đức tin Kitô giáo. Cũng v́ điều này mà ông bị giết chết ngày 23 tháng Tư năm 303. Cây thánh giá mầu đỏ của ông trở thành lá cờ hiệu cho cuộc thập tự chinh thứ nhất. Cuối thời kỳ Trung Cổ, lá cờ hiệu này được chấp nhận như là quốc kỳ của Anh, trước khi trở thành quốc kỳ của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland năm 1606.

Biểu tượng của trật tự biến thành lá cờ Cách Mạng

Gần 200 năm sau, dưới thời chế độ quân chủ trước Cách Mạng, lá cờ mầu đỏ cảnh báo cho sự hiểm nguy, có mục đích sử dụng ôn ḥa, thậm chí đó c̣n là biểu tượng của sự duy tŕ trật tự theo luật ban hành ngày 21/10/1789, chống tụ tập đông người, hoặc thiết quân luật. Điều số 1 nói rằng « Lực lượng quân đội phải được triển khai » trong trường hợp « sự yên tĩnh công cộng có nguy cơ bị đe dọa ». Điều khoản thứ hai quy định : « Tuyên bố này sẽ được thực hiện bằng cách treo trên cửa sổ chính của ngôi nhà ở thành phố và đeo cờ đỏ ở khắp mọi nẻo đường và ngă tư ».

Nhưng cuộc đào thoát thất bại của vua Louis XVI ở Varenne ngày 17/06/1791 đă làm thay đổi tất cả. Trước đám đông tụ tập tại Champ-de-Mars, trung tâm Paris, Camille Desmoulins, Marat và Robespierre đă kư thỉnh nguyện thư đ̣i phế truất nhà vua v́ đă phản bội người dân Pháp và tuyên bố một nền độc lập.

Sử gia Michel Pastoureau thuật lại : « Có rất đông người. Đột nhiên đám đông chuyển động, họ bị kích động. Các nhà chức trách kéo cờ đỏ mời đám đông giải tán. Nhưng người ta không hiểu v́ sao quân đội nổ súng, có nhiều người chết : những người hy sinh đầu tiên của cuộc Cách Mạng. Ngay ngày hôm sau, lá cờ ḥa b́nh đă biến thành một lá cờ chính trị : Lá cờ của sự nổi dậy. Nhuộm máu những người đă hy sinh, lá cờ này đă trở thành biểu tượng cho những người dân nổi dậy ».

Lá cờ đỏ đi theo các cuộc cách mạng Pháp trong suốt thế kỷ XIX : 1830, 1848 và công xă Paris 1871, và biến thành lá cờ của những người vô sản nổi dậy. Một cách tiêu biểu, mầu đỏ sau này biểu thị cho cuộc Cách Mạng – đang được tiến hành hay đă hoàn thành. Mầu đỏ báo hiệu ngày lễ nhân loại và một tương lai sáng lạn. Cánh tả, rồi chủ nghĩa Mac-xít và chủ nghĩa cộng sản đều dùng mầu đỏ như là một tiêu chí. Liên Xô và Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Hoa đều lấy mầu đỏ như là mầu cờ quốc gia. Tại Bắc Kinh, điều này được thể hiện rơ trong ca khúc ca ngợi vinh danh Mao Trạch Đông : « Đông Phương hồng », để rồi sau này trở thành bài hát chính ca ngợi cuộc Cách Mạng Văn Hóa.

Binh sĩ quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc và cuốn sách đỏ « Mao chủ tịch ngữ lục », tháng 4/1970. AFP

Chủ nghĩa thực dụng Mỹ

Vậy tại Mỹ, v́ sao mầu đỏ lại là mầu biểu tượng cho đảng Cộng Ḥa ? Liệu « những bang mầu đỏ » mà Grand Old Party có được trong những kỳ bầu cử có cùng một ư nghĩa với « vành đai đỏ » tức là những ṭa thị chính do phe cộng sản lănh đạo xung quanh Paris hay không ? Đương nhiên là « Không ».

Bởi v́ khi chiến tranh lạnh kết thúc, các chính đảng Mỹ khó có thể mà tô điểm cho ḿnh một sắc đỏ rực, thường được dùng ám chỉ đến kẻ thù Xô Viết. Cho đến tận những năm 1990, đảng Dân Chủ và Cộng Ḥa vẫn c̣n được phân biệt bằng vật tổ động vật : Con lừa cho phe thứ nhất và Con voi cho đảng thứ hai.

Nhưng trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2000, một hiện tượng kỳ lạ đă xảy ra. Trong cuộc kiện tụng gian lận phiếu bầu dai dẳng giữa ứng viên đảng Cộng ḥa George W. Bush và đại diện đảng Dân Chủ Al Gore, chính các hăng truyền thông lớn đă quyết định chọn mầu cho hai chính đảng. Archie Tse, nhà đồ họa cho New York Times sau này có giải thích rằng « Tôi chọn mầu đỏ (red) cho đảng Cộng Ḥa v́ cả hai từ (red và republicain) đều bắt đầu bằng chữ cái "r", như vậy đơn giản nhất ». Và thế là một cách ngẫu nhiên, trong ṿng năm tuần chờ đợi quyết định của Ṭa Án Tối Cao (7/11-12/12/2000), tất cả các hăng truyền thống đều đi theo ư tưởng này : « Mầu xanh Dân chủ » và « Mầu đỏ Cộng ḥa ».

V́ sao đảng Cộng Ḥa lại chấp nhận mầu đỏ ? Jean-Eric Branaa, giảng viên trường đại học Paris II Assas lưu ư : « Hoa Kỳ là một quốc gia trẻ chưa có một truyền thống như vậy. Lịch sử nước Mỹ luôn có những biến động : Chính giới truyền thông đưa ra ư kiến đó và kể lại câu chuyện này. Người dân nghe theo. Họ cũng rất thực dụng : Nếu một nhóm tự xác định bản sắc của ḿnh xung quanh một mầu như vậy, th́ tại sao lại không ? Hơn nữa, ở bang Texas, trong những năm 1880, lá phiếu bầu cử của đảng Cộng Ḥa cũng đă có mầu đỏ. Đây chỉ là một mă mầu, không có hàm ư ǵ khác, nhằm giúp một số ít những người Mỹ không biết đọc chữ. »

Trump vượt lằn ranh đỏ

Rồi chính trường Mỹ xuất hiện một doanh nhân có năng khiếu về marketing : Donald Trump. Chiếc mũ lưỡi trai mầu đỏ có ghi hàng chữ in hoa mầu trắng, khẩu hiệu của cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 2016 : « Make America Great Again », viết tắt là MAGA đă được những người ủng hộ đón nhận nhiệt t́nh.

Nhà nghiên cứu về nước Mỹ, Jean-Eric Branaa giải thích tiếp : « Chiếc mũ cát-két bóng chày là một dấu hiệu nhận diện ở Mỹ : Họ đội chiếc mũ này trong một trận bóng đá, khúc côn cầu, tại một trường đại học. Chiếc mũ đó thật sự trở thành một thương hiệu chính trị của đảng Cộng Ḥa. Khi nh́n thấy đám đông đội mũ cát-két đỏ, bạn sẽ nói ngay đó là Trump ! Trước ông ấy, điều đó không tồn tại. Không một ai tiếp thị thành công món đồ được sùng bái như Trump. Đến mức rất nhiều ủng hộ viên của đội bóng Mỹ thành phố New York hay San Francisco, mà mầu đỏ là mầu của họ, không c̣n muốn đội chiếc mũ mầu đỏ thẫm v́ sợ bị gán mác theo Trump ! »

Lập trường của nhà tỷ phú địa ốc Mỹ c̣n làm thay đổi ư nghĩa của mầu đỏ. Donald Trump giờ đại diện cho nước Mỹ da trắng, cảm thấy bị đe dọa trước sự gia tăng nhân khẩu của các nhóm sắc dân thiểu số và lo sợ bị mất đi thế ưu việt chính trị - xă hội. Ông cố t́nh tránh lên án những hành động bạo lực của phe cực hữu Mỹ, từ những người mang tư tưởng tân phát xít cho đến những cựu thành viên của Ku Klux Klan (KKK), kể cả những người mang cờ Liên minh miền nam.

Một cây bút xă luận của Washington Post từng viết, « ngày nay, đội mũ có hàng chữ MAGA cũng giống như là quấn quanh người lá cờ miền nam ». Ngọn cờ của quân đội ly khai năm 1863, những người từ chối xóa bỏ chế độ nô lệ và cùng với họ là mô h́nh kinh tế, là cờ « Dixie » đă trở thành biểu tượng phân biệt chủng tộc công khai ở thế kỷ XX. Từ những năm 1930, lá cờ này đă được những người ủng hộ phân biệt chủng tộc tiếp quản, trong đó có KKK.

Tuy nhiên, mầu đỏ rực là một trong những mầu nổi bật của lá cờ Liên minh miền Nam : Trên nền đỏ thắm có gắn một chữ thập « x » mầu xanh lam, được trang trí bằng 13 ngôi sao đại diện cho 13 bang đoạn tuyệt với phương Bắc trong cuộc nội chiến. Theo một giải thích được lưu hành rộng răi trên mạng Internet, chịu sự ảnh hưởng của các nhà truyền giáo, ngọn cờ này dường như có một ư nghĩa tôn giáo : Chữ thập mầu xanh lam là h́nh ảnh của thánh Andrew – môn đệ đầu tiên của chúa Giê-su và người bảo trợ cho xứ Scotland, c̣n mầu đỏ là máu của chúa Kitô.

Donald Trump và chiếc mũ lưỡi trai đỏ có ḍng chữ «Make America Great Again» trong một kỳ vận động tranh cử tổng thống Mỹ, ngày 01/06/2016. AP - Jae C. Hong

Vậy mầu đỏ chiếc mũ Trump có sẽ là một biểu tượng của Cơ đốc giáo hay không? Jean-Éric Branaa lưu ư : « Không hẳn là thế vào thời kỳ Liên minh miền Nam ». Thật vậy, William Porcher Miles, người tạo ra lá cờ, đă có ư trao cho lá cờ này một ư nghĩa bất khả tri để tránh những lời chỉ trích từ những người theo đạo Tin lành và người Do Thái trong quân đội Liên minh miền Nam. Ông nhấn mạnh, những mầu sắc đó chính là những mầu của các ngôi sao và sọc quốc gia, c̣n mầu đỏ là « biểu tượng của sự kháng cự (hardiness) và ḷng quả cảm (valor) ».

Mang nặng ư nghĩa, ngẫu hứng hay thực dụng, mầu đỏ ở Mỹ giờ mang đậm dấu ấn chính trị. Nhà nghiên cứu người Pháp lưu ư « người ta không thể quay ngược trở về với thời kỳ trước Trump được nữa ». « Vận mệnh đă an bài » như câu nói của Suetonius dành Julius Caesar khi vượt qua Rubicon. Con sông nhỏ ven biển này chia cắt Cisalpine Gaul với Ư vào thời Cộng ḥa La Mă. Truyền thuyết nói rằng, nước sông Rubicon có mầu đỏ của đất.

Theo quy luật, không một vị tướng nào có thể vượt quá giới hạn này cùng với những người binh sĩ vũ trang của ḿnh mà không có sự cho phép của Thượng viện. Đây là một cách để bảo vệ thành Roma trước một cuộc đảo chính quân sự. Bất tuân luật, Caesar đă vào thành bất hợp pháp mà không thể nào quay ngược trở lại được. Ông ấy đă vượt qua lằn ranh đỏ !

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 07-30-2021
  Reputation: 62106


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 114,154
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	437.4 KB
ID:	1838337   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	814.4 KB
ID:	1838339  
  Attached Files
  File Type: webp 2.webp (1.52 MB, 0 Downloads)
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,491 Times in 8,223 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 131 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 07-30-2021   #2
  trungthuc
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 1,972
  Thanks: 142
  Thanked 1,734 Times in 835 Posts
  Mentioned: 7 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 147 Post(s)
  Rep Power: 4
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 21909
  Default

  Tập tành để bắt chước y khuôn luận điệu bất nhân bất nghĩa của chủ nghĩa CS để áp dụng cho nước Mỹ?? Xin lổi, củ rích và lổi thời rồi, lại có chuyện ví màu cờ đỏ nhuộm đầy máu của hàng chục triệu nạn nhân vô tội của bọn "đồ tể khát máu" này với tư tưởng "mầu đỏ"của "kẻ thua cuộc" ngông cuồng? Một sự so sánh ngu xuẩn đến cùng cực, muốn "nhuộm đỏ nước Mỹ" hay sao, xin hăy tỉnh mộng đi, lũ cuồng si, a dua, mù quáng!!!
  trungthuc_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-30-2021   #3
  ChickenGook
  ChickenGook's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Apr 2017
  Posts: 1,014
  Thanks: 8
  Thanked 367 Times in 247 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 239 Post(s)
  Rep Power: 0
  ChickenGook has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -70
  Default

  Tất cả là do thế lực thù địch dân chủ phản động cùng bè lũ tay sai đê tiện của chúng nó điên cuồng chống phá và kích động nhân dân!
  V́ thế các đảng viên đảng Cộng Ḥa phải có quyết tâm chính trị rơ ràng, tránh những nguy cơ tự diễn biến, tự chuyễn hóa tạo nên những khó khăn trong công cuộc xây dựng con đường quá độ MAGA.

  ChickenGook_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-30-2021   #4
  damnoithatkhong
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Sep 2015
  Posts: 364
  Thanks: 1
  Thanked 109 Times in 57 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 65 Post(s)
  Rep Power: 6
  damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 1damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 1damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 1damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 1damnoithatkhong Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 404
  Default

  Đm mày Hán nô.cho.mơ quá Mỹ đánh lận cin đen. CS ở Mỹ sẻ bị t́m và diệt
  damnoithatkhong_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:20.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 1.58265 seconds with 13 queries