Lỗ hổng mới trong Windows 10 cho phép chiếm quyền admin - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 247
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lỗ hổng mới trong Windows 10 cho phép chiếm quyền admin
Click image for larger version

Name:	download (1).jpg
Views:	0
Size:	4.4 KB
ID:	1832867  
Windows 10 và Windows 11 dễ bị tấn công. Bởi lỗ hổng leo thang đặc quyền (EoP) cục bộ sau khi phát hiện ra rằng. Người dùng đặc quyền thấp có thể truy cập các tệp cơ sở dữ liệu Registry nhạy cảm.Windows Registry đóng vai tṛ là kho lưu trữ cấu h́nh cho hệ điều hành Windows và chứa mật khẩu đă băm (hashed password), tùy chỉnh của người dùng, tùy chọn cấu h́nh cho ứng dụng, khóa giải mă hệ thống,…

Các tệp cơ sở dữ liệu được liên kết với Windows Registry lưu trữ trong thư mục

C:\Windows\system32\config và được chia thành các tệp khác nhau như SYSTEM, SECURITY, SAM, DEFAULT, và SOFTWARE.

V́ những tệp này chứa thông tin nhạy cảm về tất cả tài khoản người dùng trên thiết bị và các token bảo mật được sử dụng bởi những tính năng của Windows, nên người dùng không có đặc quyền nâng cao sẽ không thể tiếp cận chúng.

Điều này đặc biệt đúng đối với Security Account Manager (SAM) v́ nó chứa các mật khẩu đă băm cho tất cả người dùng trên một hệ thống, mà các tác nhân đe dọa có thể sử dụng để giả định danh tính của họ.

Ngày 21 tháng 7, Bleeping Computer dẫn lời nhà nghiên cứu bảo mật Jonas Lykkegaard cho hay, ông phát hiện ra rằng các tệp Registry Windows 10 và Windows 11 được liên kết với SAM và tất cả các cơ sở dữ liệu Registry, đều có thể truy cập được vào nhóm User có đặc quyền thấp trên thiết bị .

Các quyền thấp này đă được BleepingComputer xác nhận trên máy tính chạy Windows 10 20H2 được vá đầy đủ, như h́nh dưới đây.

Với các quyền truy cập file ở cấp thấp, tác nhân đe dọa có đặc quyền hạn chế trên thiết bị có thể trích xuất mật khẩu được băm NTLM cho tất cả các tài khoản trên thiết bị và sử dụng các hash đó trong các cuộc tấn công pass-the-hash để đạt được các đặc quyền nâng cao.

V́ các tệp Registry, chẳng hạn như tệp SAM, luôn được sử dụng bởi hệ điều hành, nên khi bạn cố gắng truy cập tệp, bạn sẽ gặp lỗi vi phạm quyền truy cập v́ tệp đang mở và bị khóa bởi chương tŕnh khác.

Tuy nhiên, theo Lykkegaard, v́ các tệp Registry, bao gồm SAM, thường được sao lưu bằng Shadows Copy, nên bạn có thể truy cập tệp thông qua Shadow Volume mà không vi phạm quyền truy cập.

Theo nhà nghiên cứu bảo mật Benjamin Delpy, bạn có thể dễ dàng đánh cắp mật khẩu băm NTLM của tài khoản admin để có được các đặc quyền cao hơn.

Ngoài việc đánh cắp các hàm băm NTLM và nâng cấp đặc quyền, Delpy cho biết quyền truy cập đặc quyền thấp này có thể cho phép các cuộc tấn công tiếp theo, chẳng hạn như các cuộc tấn công Silver Ticket.

Không rơ tại sao Microsoft lại thay đổi quyền trên Registry để cho phép người dùng thông thường đọc các tệp. Tuy nhiên, Will Dormann, nhà phân tích lỗ hổng của CERT/CC và Jeff McJunkin, tác giả của SANS, cho biết Microsoft đă giới thiệu những thay đổi về quyền này trong Windows 10 1809.

Trong một tư vấn bảo mật được công bố ngày hôm nay, Microsoft đă xác nhận lỗ hổng bảo mật và gắn mă theo dơi CVE-2021-36934.

"Chúng tôi đang điều tra và sẽ có hành động thích hợp để bảo vệ khách hàng”, Microsoft chia sẻ.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 18392


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 33,074
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	download (1).jpg
Views:	0
Size:	4.4 KB
ID:	1832867  
  nguoiduatinabc is_online_now
  Thanks: 168
  Thanked 3,927 Times in 3,079 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 39 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08628 seconds with 13 queries