Nhiều người phải rời xa Sài G̣n v́ dịch Covid-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 492
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhiều người phải rời xa Sài G̣n v́ dịch Covid-19
Click image for larger version

Name:	baxuan_hmhh.jpg
Views:	0
Size:	194.0 KB
ID:	1832271  
Trong những cuộc chia tay Sài G̣n để trở về quê giữa mùa dịch Covid-19, có những người đă ở tuổi xế chiều, họ quyến luyến và buồn v́ có khi họ phải dừng luôn cuộc ly hương này mà chưa biết ngày nào trở lại. Đó là tâm sự của rất nhiều người dân từ: B́nh Định, Quảng Nam, Huế, Đà Nẵng... đang được chính quyền đưa về quê trong những ngày này, vừa giúp an trú, vừa "chia lửa" cho TP.HCM trong những ngày căng thẳng v́ dịch Covid-19.Sài G̣n đă ấp ôm bao nhiêu con người, giúp họ có cơ hội mưu sinh, lo cho chồng cho vợ, cho con cái học hành. Giờ, Sài G̣n mỏi mệt v́ Covid-19, nhiều tỉnh chung tay hỗ trợ người dân trở về quê để san sẻ bớt gánh nặng.
Ông Tùng – công nhân xây dựng và bà Xuân – người giúp việc đều là những người lao động lớn tuổi, quê ở H.Núi Thành (Quảng Nam) là 2 trong số những người được tỉnh Quảng Nam đón về đợt 1.
Tạm biệt Sài G̣n sau 24 năm ly hương
Khoảng 24 năm trước, ông Nguyễn Thanh Tùng (75 tuổi, thuê trọ ở Q.Tân Phú, TP.HCM) rời quê nhà Quảng Nam vào TP.HCM làm công việc thợ xây. Theo lời của ông, ở quê lúc bấy giờ khổ quá, không có tiền bạc ǵ nên mới đánh liều bắt xe vào nam mưu sinh dù không đành ḷng xa vợ, con và cháu. Nhà không có ruộng vườn nên từ xưa đến nay chỉ đi làm thuê làm mướn, không kể c̣n trẻ hay đă già.Ông Tùng cho hay, tuần cao điểm sẽ đi công tŕnh 5 ngày, tương ứng với 370.000 đồng/ngày, đó là lúc chưa dịch. Số tiền này đủ cho ông trả tiền thuê trọ, ăn uống và gửi về nhà, c̣n dư chút đỉnh th́ dành dụm pḥng khi trái gió trở trời. Đến khi TP chớm dịch, công nhân thâm niên này trở thành một trong số rất nhiều người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp tạm thời.
Như những lần trước, lần này ông Tùng cũng đợi cho dịch Covid-19 được kiểm soát rồi đi làm trở lại. Nhưng đă ngót nghét 3 tháng, không kiếm ra tiền khiến ông gặp ít nhiều khó khăn. “C̣n mấy đồng trong túi đây, bữa giờ chi tiêu rất tằn tiện v́ không biết t́nh h́nh này kéo dài tới khi nào”, ông tâm sự.Con rể của ông là anh Phạm Hồng Min (35 tuổi, ngụ H.Núi Thành, Quảng Nam) chia sẻ: “Ngày nào gia đ́nh cũng gọi điện hỏi thăm, nghe bố bảo mua mấy thùng ḿ từ đầu dịch để dành ăn qua ngày xót xa lắm. Mới đây, tôi thấy thông báo đón người dân đang ở TP.HCM về quê nên cả nhà bàn bạc rồi đăng kư một vé cho bố”.
Nếu như hơn 20 năm qua, đều đặn 2 lần/năm, ông Tùng về thăm nhà rồi đón xe trở lại Sài G̣n kiếm sống th́ lần trở về này sẽ đặc biệt hơn v́ có thể ông sẽ không quay lại nữa.
“Nếu không có dịch th́ vẫn ở lại làm tiếp, tôi c̣n khỏe mà. Nhưng với t́nh h́nh này, con cái nó thương nó gọi bảo bố ở trong đó không có việc làm, đi lại khó khăn, rồi đau ốm biết xoay xở thế nào nên về thôi. Sắp tới được đón về quê đương nhiên là vui rồi, chắc tôi không quay lại v́ đâu c̣n trẻ, có điều sẽ lưu luyến nơi này lắm đây…”, ông bộc bạch.Cũng sau nhiều ngày chờ đợi, mẹ con bà Đặng Thị Xuân (49 tuổi, ngụ Q.G̣ Vấp, TP.HCM) không giấu được sự vui mừng khi được tự tay điền vào mẫu đơn dành cho người dân tỉnh Quảng Nam đang ở TP.HCM gặp khó khăn v́ Covid-19 được trở về quê nhà. Bởi lẽ, gia đ́nh nhỏ đang “kẹt cứng” trong nỗi lo cơm áo gạo tiền v́ bà Xuân là lao động chính của gia đ́nh, nay mất việc v́ dịch Covid-19.Theo lời bà Xuân, bà quyết định vào TP.HCM làm giúp việc cho một người đồng hương vào năm 2018. Hai năm sau, mẹ con chị Tuyết Mỹ (con gái bà Xuân) cũng khăn gói từ quê vô, cả nhà 3 người thuê một căn trọ nhỏ sống chung cho tiết kiệm chi phí. Mong muốn con gái chuyên tâm học hành, bà cân đối thời gian rồi đảm nhận thêm việc trông nom cháu ngoại.
Công việc mỗi ngày của người phụ nữ đứng tuổi bao gồm xếp quần áo, nấu nướng, trông coi nhà cửa. Thu nhập ở mức 5 triệu đồng/tháng chưa đủ nuôi gia đ́nh, huống hồ là khi TP liên tục bước vào các đợt giăn cách xă hội, mọi thứ đều ngưng trệ. “Tiền thuê nhà 2,5 triệu đồng/tháng, tiền sữa bỉm cho cháu, rồi chi phí ăn uống của hai mẹ con, nói chung không khi nào đủ”, bà thành thật nói.
Nhưng rồi làn sóng Covid-19 lần thứ 4 “cuốn bay” công việc của trụ cột gia đ́nh. Cứ như thế, suốt 2 tháng nay, mẹ con bà chỉ có thể quẩn quanh trong nhà, “tiền vô” không có mà “tiền ra” vẫn cứ đều đều.
Bà bộc bạch: “Cháu ngoại mới 18 tháng tuổi nên ban đầu chúng tôi lưỡng lự chưa biết nên về hay không. Cuối cùng quyết định ở rồi lây lất tới giờ, ngày nào cũng ḿ tôm là chủ yếu, hôm nào thèm cơm quá mới nấu, cứ ăn nhín vậy đó. Chủ chỗ làm thấy vậy mới cho thêm đồ ăn thức uống, sữa cho em bé nên cũng đỡ phần nào”.
Tuy ở quê không có đất đai để làm nông, nhưng chí ít nó sẽ làm giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đ́nh vào thời điểm này. Đợi cho mọi thứ ổn định, mẹ con bà Xuân vẫn mong có thể trở lại Sài G̣n để làm việc, sinh sống.


Quảng Nam từ TP.HCM và một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam có hoàn cảnh khó khăn hoặc các trường hợp đặc biệt có nguyện vọng về quê. Theo đó, xe đón đoàn bằng ô tô trong đợt 1 sẽ xuất phát vào lúc 7 giờ, thứ tư, ngày 21.7 tại Quảng trường 24/3, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam.
Chị Tuyết Mỹ cho biết ngoài thời gian học, chị cũng đến nơi làm việc của mẹ làm thêm để đỡ đần chi phí sinh hoạt. “Tôi đăng kư 3 vé về quê nhưng nay chỉ có tên của mẹ trong danh sách, có lẽ tôi và mẹ sẽ bàn tính lại. Bởi từ hồi nào tới giờ chỉ có 2 mẹ con nương tựa lẫn nhau”, con gái của bà Xuân chia sẻ.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 41464


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 72,801
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	baxuan_hmhh.jpg
Views:	0
Size:	194.0 KB
ID:	1832271  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,377 Times in 4,409 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 89 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 1 Week Ago   #2
  thangbomvietnam
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2010
  Posts: 6,973
  Thanks: 62
  Thanked 2,765 Times in 1,757 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 810 Post(s)
  Rep Power: 19
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7
  thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7thangbomvietnam Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 32394
  Default

  Nhiều người đă rời xa SG để cho bọn con buôn miền Bắc vào thu mua nhà với giá rẻ...
  thangbomvietnam_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07014 seconds with 13 queries