Đằng sau cái chết bí ẩn của Thành Cát Tư Hăn và những giả thuyết kỳ quái - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 597
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đằng sau cái chết bí ẩn của Thành Cát Tư Hăn và những giả thuyết kỳ quái
Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	73.4 KB
ID:	1829470   Click image for larger version

Name:	4.2.jpg
Views:	0
Size:	123.0 KB
ID:	1829471   Click image for larger version

Name:	4.3.jpg
Views:	0
Size:	36.7 KB
ID:	1829472   Click image for larger version

Name:	4.4.jpg
Views:	0
Size:	134.7 KB
ID:	1829473  

Click image for larger version

Name:	4.5.jpg
Views:	0
Size:	103.4 KB
ID:	1829474   Click image for larger version

Name:	4.6.jpg
Views:	0
Size:	118.3 KB
ID:	1829475  
Khi Thành Cát Tư Hăn qua đời năm 1227, nhiều tin đồn lan truyền rằng ông tử thương trong chiến trận chiến, hoặc bị thiến bởi một công chúa. Nhưng các nhà nghiên cứu hiện đại đă khẳng định rằng cái chết của kẻ chinh phục Mông Cổ c̣n trần tục hơn nhiều.


Tài liệu ghi rằng Thành Cát Tư Hăn qua đời sau 8 ngày lâm bệnh nhưng nguyên nhân căn bệnh vẫn là bí ẩn. Ảnh: Getty Images

Cái chết của Thành Cát Tư Hăn đă trở thành đề tài tranh luận của các học giả trong gần 800 năm qua. Câu chuyện về triều đại tàn bạo của ông ta với tư cách là người sáng lập ra đế chế Mông Cổ được ghi chép lại rất nhiều. Tuy nhiên, cái chết của ông phần lớn vẫn là bí ẩn. Tới ngày nay, các sử gia vẫn đang đặt câu hỏi: Thành Cát Tư Hăn đă chết như thế nào.
Các học giả thường đồng ư rằng viên tướng trên vó ngựa Mông Cổ đă qua đời vào tháng 8/1227 ở độ tuổi ngoài 60 – theo một văn bản vào thế kỷ 14 có tên “Lịch sử nhà Nguyên”. Tài liệu này cho biết Thành Cát Tư Hăn qua đời 8 ngày sau khi lâm bệnh nhưng các chuyên gia vẫn không chắc căn bệnh ǵ đă giết chết ông.
Một số tin rằng thủ phạm là bệnh thương hàn; số khác cho rằng ông không chống chọi được với những vết thương trên chiến trận, như một mũi tên gây nhiễm trùng hoặc cú ngă chết người từ lưng ngựa. Có những người lại tin rằng Thành Cát Tư Hăn bị thiến bởi chính công chúa mà ông giam giữ, và đă tử vong do mất máu.
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng tất cả những lời giải thích này cho cái chết của Thành Cát Tư Hăn chỉ là truyền thuyết. Vậy viên tướng chinh chiến khắp các lục địa Á-Âu này đă thực sự chết như thế nào?
Triều đại đẫm máu báo trước cái chết của Thành Cát Tư Hăn
Cái tên Thành Cát Tư Hăn, hay Chinggis Khan, nổi tiếng thế giới, nhưng nhà cai trị khét tiếng của Mông Cổ thực ra có tên thật là Temujin. Sinh ra vào khoảng năm 1162 tại Mông Cổ, Temujin được đặt cái tên này để vinh danh chiến thắng bắt giữ thủ lĩnh người Tatar của cha ông.


Quân đội của Thành Cát Tư Hăn được cho là đă tàn sát khoảng 40 triệu người trong các cuộc chinh phục Đông Bắc Á. Ảnh: Flickr

Thành Cát Tư Hăn chào đời với một cục máu đông trong bàn tay, theo phong tục dân gian th́ đó là điềm báo khả năng lănh đạo của ông trong tương lai. Năm Thành Cát Tư Hăn lên 9 tuổi, cha ông là Yesukhei bị người Tatar giết hại, và ông buộc phải gánh lấy sứ mạng của người cha. Tuy vậy để làm điều đó, Thành Cát Tư Hăn buộc phải giết người anh cùng cha khác mẹ.
Di sản của Thành Cát Tư Hăn trong việc hợp nhất các bộ lạc để tạo ra một đế quốc Mông Cổ thống nhất và hùng mạnh bắt đầu với cuộc hôn nhân của ông với Borte, người con gái bộ tộc Konkirat. Ngày nay, di sản của ông với tư cách một người đàn ông có thể t́m thấy ở 1/200 nam giới Mông Cổ, bắt nguồn từ tục lệ đa thê. Khi quyền lực của Thành Cát Tư Hăn ngày càng lớn, hậu cung của ông cũng vậy.
Sau khi bị người Taichi bắt giữ một thời gian ngắn vào năm 20 tuổi, Thành Cát Tư Hăn trở về và mở rộng đội quân của ḿnh lên 20.000 người bằng cách hợp nhất với nhiều bộ tộc để tiêu diệt quân Tatar vĩnh viễn. Ông ra lệnh giết tất cả những người đàn ông Tatar cao hơn 1 mét, sau đó luộc sống các tù trưởng Tatar.


Chân dung Thành Cát Tư Hăn. Ảnh: Wikimedia Commons

Trong các cuộc chinh phạt, Thành Cát Tư Hăn không chỉ sử dụng gián điệp ở khắp vùng Đông Bắc Á, mà c̣n dùng các tín hiệu cờ và khói để phối hợp phục kích. Quân đội Mông Cổ thường mang theo cung tên, khiên, dao găm và dây tḥng lọng để tấn công kẻ thù.
Đội kỵ binh của Thành Cát Tư Hăn cực kỳ thiện chiến trên lưng ngựa, họ thoải mái sử dụng tay để dùng thương có móc kéo đối thủ khỏi ngựa hoặc vừa ném lao vừa phi nước đại.

Cựu TT Trump "chỉ thẳng mặt" tướng Mỹ: Nếu đảo chính, ông là người cuối cùng tôi mới dùng!

Sau khi chinh phạt tất cả các bộ lạc Mông Cổ đối địch vào khoảng năm 1207, Thành Cát Tư Hăn chính thức lên ngôi Genghis Khan, có nghĩa là "người cai trị toàn cầu", trở thành vị thần tối cao của Mông Cổ.
Nhưng khi dân số bùng nổ, nguồn cung cấp thực phẩm bắt đầu khan hiếm, từ năm 1209, Thành Cát Tư Hăn bắt đầu nḥm ngó Trung Hoa với những cánh đồng lúa trù phú.
Thành Cát Tư Hăn đă chết như thế nào?
Với sức mạnh vũ băo, Thành Cát Tư Hăn đă chinh phục vương quốc Tây Hạ ở đông bắc Trung Quốc khá nhanh chóng, sau đó đánh bại nhà Tấn. Nhưng cuộc chiến của ông nhằm giành được những cánh đồng lúa ngút ngàn ở Trung Nguyên th́ khó khăn hơn nhiều và mất tới gần 20 năm để chiến thắng.


Chiến binh Mông Cổ trong trận chiến chống lại quân nhà Tấn, Trung Quốc vào năm 1211. Ảnh: Wikimedia Commons
Năm 1219, Thành Cát Tư Hăn gặp trở ngại trong cuộc chinh phục triều Khwarizm ở Trung Đông. Thủ lĩnh vương quốc này đă chém sứ giả của ông và gửi trả thủ cấp. Khi Thành Cát Tư Hăn yêu cầu Tây Hạ và nhà Tấn giúp đánh bại Khwarzim, ông bị khước từ. Thay vào đó, hai đối thủ này lập thành liên minh chống lại Mông Cổ.
Thành Cát Tư Hăn tự phát động một cuộc tấn công tàn nhẫn với ba mũi nhọn, gồm 200.000 quân, nhằm vào Khwarizm ở Trung Đông. Quân của ông ta đi tới đâu tàn sát tới đó, chất đầu người cao như núi ở mỗi thành phố mà họ phá hủy. Sau khi đánh bại Khwarizm vào năm 1221, Thành Cát Tư Hăn quay lại xử nhà Tây Hạ.
Tuy nhiên, vào thời gian này ông lâm bệnh, và theo các chuyên gia thuộc Đại học Flinders ở Adelaide (Australia), Thành Cát Tư Hăn đă giấu kín bệnh t́nh để đội quân của ông giữ nhuệ khí trong chiến dịch tấn công Tây Hạ.


Hậu duệ của Thành Cát Tư Hăn tiếp tục trị v́ đế chế Mông Cổ. Ảnh: Wikimedia Commons
“Tất cả những truyền thuyết này rất có thể được tạo ra ở giai đoạn sau và không được tính đến - hoặc thậm chí sẵn sàng bỏ qua một sự thật lịch sử”, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Bệnh truyền nhiễm (IJID) cho biết.
“Cụ thể là gia đ́nh và những người thân cận của Thành Cát Tư Hăn đă được lệnh phải giữ kín bí mật về cái chết của vị tướng v́ sự việc xảy ra vào thời điểm quân Mông Cổ đang trong giai đoạn then chốt của cuộc chinh phục Tây Hạ, đế chế mà họ đă xung đột trong hơn 20 năm”.

Tuyên bố "lạnh lùng" chưa từng thấy của TT Putin: Chiến tranh với Ukraine cận kề?

Các nhà nghiên cứu đă chuyển sang cuốn “Lịch sử nhà Nguyên” để khám phá cái chết của Thành Cát Tư Hăn từ góc độ dựa trên bằng chứng nhiều hơn. Mặc dù truyền thuyết về việc viên tướng huyền thoại chết v́ nhiễm trùng từ mũi tên hoặc chết v́ mất máu khi bị thiến đă tràn ngập, nhưng cuốn sách lịch sử này lại chứa đựng nhiều dữ liệu chính xác hơn.
Tài liệu trên viết rằng Thành Cát Tư Hăn lâm bệnh vào ngày 18/8/1227, bị sốt cho đến khi qua đời vào 25/8. Những giả thuyết trước đây cho rằng ông chết v́ bị thương hàn, nhưng cuốn “Lịch sử Nhà Nguyên” không cho thấy bằng chứng nào về những triệu chứng như nôn mửa hay đau bụng.
Nghiên cứu lập luận rằng: “Trong bối cảnh dịch bệnh đang bủa vây đội quân của ông ấy vào đầu năm 1226, có thể đề xuất một giả thuyết hợp lư hơn là bệnh dịch hạch, căn bệnh cổ xưa nhất, thay đổi theo lịch sử và tồn tại đến ngày nay”.
Và trong khi bí ẩn đằng sau cái chết của Thành Cát Tư Hăn có thể được giải đáp, nơi an nghỉ cuối cùng của ông vẫn chưa được biết đến.


Quần thể tượng Thành Cát Tư Hăn ở Mông Cổ. Ảnh: Flickr

T́m kiếm ngôi mộ đă mất
Khi Thành Cát Tư Hăn qua đời, Đế chế Mông Cổ trải dài từ Triều Tiên ngày nay đến Đông Âu, và từ miền trung nước Nga đến Iran. Thành Cát Tư Hăn qua đời vào giữa độ tuổi 60, hậu duệ của ông tiếp tục trị v́ đất nước cho đến khi đế chế tan ra vào thế kỷ 14.
Truyền thuyết cho rằng Thành Cát Tư Hăn ra lệnh giết bất kỳ người Tây Hạ nào c̣n lại. Trong đám tang ông ở thủ đô Karakorum của Mông Cổ, lính của ông đă sát hại bất cứ ai dám theo dơi đoàn xe tang.
Cho dù điều này có xảy ra hay không, ngôi mộ của Thành Cát Tư Hăn đến nay vẫn chưa bao giờ được t́m thấy. Một số người tin rằng, viên tướng Mông Cổ đă được chôn theo phong tục địa phương ở Thảo nguyên Á-Âu, trong một ngôi mộ sâu tới 20 mét.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-16-2021
  Reputation: 23001


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 47,377
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	73.4 KB
ID:	1829470   Click image for larger version

Name:	4.2.jpg
Views:	0
Size:	123.0 KB
ID:	1829471   Click image for larger version

Name:	4.3.jpg
Views:	0
Size:	36.7 KB
ID:	1829472   Click image for larger version

Name:	4.4.jpg
Views:	0
Size:	134.7 KB
ID:	1829473  

  Click image for larger version

Name:	4.5.jpg
Views:	0
Size:	103.4 KB
ID:	1829474   Click image for larger version

Name:	4.6.jpg
Views:	0
Size:	118.3 KB
ID:	1829475  
  troopy_is_offline
  Thanks: 23
  Thanked 4,800 Times in 4,142 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 55 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to troopy For This Useful Post:
  hnr (07-16-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09657 seconds with 13 queries