Bác sĩ kể lại nỗ lực cứu Diana nhưng bất thành - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 989
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Bác sĩ kể lại nỗ lực cứu Diana nhưng bất thành
Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	75.1 KB
ID:	1816111   Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	92.2 KB
ID:	1816112   Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	86.0 KB
ID:	1816113  
MonSef Dahman, bác sĩ phẫu thuật trẻ tuổi, đang làm việc tại bệnh viện Pitie-Salpetriere ở Paris th́ nhận được cuộc gọi tới khoa cấp cứu để điều trị cho 'một phụ nữ trẻ' vào đầu giờ sáng 31/8/1997.


Bác sĩ MonSef Dahman kể về nỗ lực cứu Công nương Diana sau vụ tai nạn xe hơi thảm khốc năm 1997. Ảnh: Mail.

"Hôm ấy tôi đang nghỉ trong pḥng trực th́ nhận được cuộc gọi từ Bruno Riou, một bác sĩ gây mê cấp cao, nói tôi đến thẳng khoa cấp cứu", Dahman, hiện 56 tuổi, kể với Mail. "Người ta không nói với tôi đó là Công nương Diana, chỉ nói có một vụ tai nạn nghiêm trọng và nạn nhân là một phụ nữ trẻ. Cách tổ chức ở bệnh viện Pitie-Salpetriere rất theo thứ bậc. V́ thế nếu như bạn nhận được cuộc gọi từ một đồng nghiệp ở cấp cao như thế, điều đó đồng nghĩa với việc đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng".

Dahman, người lúc đó mới 33 tuổi, nói ông nhận ra sự nghiêm trọng của hoàn cảnh khi đó ra sao lúc tới khoa cấp cứu.

Giáo sư Riou lúc này đang ở trong pḥng và trực tiếp chăm sóc cho người phụ nữ đang nằm trên cáng, theo Dahman, đây là dấu hiệu cho thấy người này có "tầm quan trọng đặc biệt". Ông sau đó được thông báo người phụ nữ này chính là Diana, Công nương xứ Wales.

"Với bất cứ bác sĩ thường hay bác sĩ phẫu thuật nào, sẽ vô cùng quan trọng khi đối diện với một phụ nữ trẻ như vậy trong t́nh trạng này. Nhưng nó sẽ càng quan trọng hơn nếu như người ấy là một công nương", Dahman nhớ lại.

Dahman từ chối mô tả chi tiết phương pháp chữa trị cho công nương, nhưng cho hay kết quả chụp X-quang cho thấy bà bị "xuất huyết trong rất nghiêm trọng", v́ thế ông đă tiến hành một quy tŕnh để loại bỏ chất lỏng trong khoang ngực của bà cũng như tiến hành truyền máu.


Hiện trường vụ tai nạn xe hơi của Công nương Diana ở Pháp. Ảnh: Rex.

Diana, 36 tuổi, bị ngừng tim vào lúc 2h15 và được xoa bóp ngoài tim và tiến hành phẫu thuật cấp cứu khi đang nằm trên cáng.

"Tôi đă làm quy tŕnh đó để giúp bà ấy thở", Dahman giải thích. "Tim bà ấy không thể hoạt động b́nh thường v́ thiếu máu".

Trong lúc phẫu thuật, họ phát hiện Diana có một vết rách lớn ở ngoại tâm mạc (màng ngoài bảo vệ tim).

Giáo sư Alain Pavie, một trong những bác sĩ tim hàng đầu của Pháp, cũng tới để giúp cứu sống Diana. Sau khi chuyển bà vào pḥng phẫu thuật, họ tiếp tục phát hiện công nương bị rách tĩnh mạch phổi trái phía trên tại điểm tiếp xúc với tim.

Giáo sư Pavie tiến hành khâu vết thương, tuy nhiên tim của Diana đă ngừng đập và không thể khởi động lại.

"Chúng tôi đă cố gắng dùng sốc điện vài lần và xoa bóp tim", Dahman kể. "Giáo sư Riou cũng tiêm adrenaline. Nhưng mọi nỗ lực đều không giúp tim bà ấy đập trở lại".

Cả kíp mổ đă cố gắng hồi sức tim phổi cho Diana suốt một giờ.

"Chúng tôi đă chiến đấu rất vất vả, cố gắng rất nhiều. Thành thật mà nói, khi bạn làm việc trong những hoàn cảnh như thế, bạn sẽ chẳng nhận ra thời gian trôi đi như thế nào", Dahman nói. "Điều quan trọng là chúng tôi đă làm tất cả những ǵ có thể để cứu người phụ nữ trẻ ấy".

Dahman cho hay việc không cứu được Công nương Diana đă tác động đến ông "rất nhiều".

Dahman tiết lộ một trong những lư do khiến ông lên tiếng kể về cuộc phẫu thuật là bởi ông muốn nhấn mạnh các nhân viên y tế Pháp đă nỗ lực ra sao để cứu Diana, từ đó loại bỏ những thuyết âm mưu về cái chết của bà.

Vài năm sau, các bằng chứng y tế cho thấy những người liên quan đến việc điều trị khẩn cấp và phẫu thuật đă thực hiện "mọi nỗ lực" để cứu sống Công nương xứ Wales.


H́nh ảnh cuối cùng của Diana trước khi bà qua đời v́ tai nạn xe hơi. Ảnh: Rex.

Đêm ngày 30, rạng sáng 31/8/1997, Công nương Diana thiệt mạng do thương tích trong tai nạn xe hơi xảy ra dưới đường hầm cầu Alma ở Paris, Pháp. Bạn trai của bà, Dodi Fayed, và người lái chiếc xe gặp nạn Mercedes-Benz W140, Henri Paul, đă chết ngay tại hiện trường. Trevor Rees-Jones, vệ sĩ của Diana và Dodi, là người duy nhất sống sót.

Ngày 2/10/2007, một cuộc điều tra lớn về cái chết của bà được mở ra. Sau 6 tháng với chi phí điều tra lên tới hơn 10 triệu bảng Anh, 11 thành viên ban hội thẩm đă đi tới kết luận cuối cùng.

Theo kết luận của ban hội thẩm, cái chết của Diana và người t́nh được xem là hậu quả của sự bất cẩn từ phía tài xế Henri Paul. Theo kết luận, Henri đă lái xe trong t́nh trạng say rượu, trong khi đó, cả Diana lẫn Dodi Al Fayed đều không thắt dây an toàn. Tai nạn xảy ra c̣n do sự rượt đuổi gắt gao từ các tay săn ảnh.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 06-24-2021
  Reputation: 15286


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 35,210
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	75.1 KB
ID:	1816111   Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	92.2 KB
ID:	1816112   Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	86.0 KB
ID:	1816113  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,511 Times in 2,172 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 42 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 06-24-2021   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 8,386
  Thanks: 0
  Thanked 6,139 Times in 3,124 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1638 Post(s)
  Rep Power: 26
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 84994
  Default

  Quote:
  Dahman tiết lộ một trong những lư do khiến ông lên tiếng kể về cuộc phẫu thuật là bởi ông muốn nhấn mạnh các nhân viên y tế Pháp đă nỗ lực ra sao để cứu Diana, từ đó loại bỏ những thuyết âm mưu về cái chết của bà.
  Ông chữa th́ cứ ráng chữa đi.

  C̣n cái chuyện "loại bỏ thuyết âm mưu" th́ ông khờ quá, bởi v́ không có loại được cái khỉ khô ǵ cả.

  Một khi có mấy kẻ đă đặt ra thuyết âm mưu th́ họ kéo luôn ông dính vô, nghĩa là họ xem ông nói láo. Chính ông bóp tim bà Diana chết luôn rồi leo ra kể xạo, vậy th́ làm sao loại bỏ thuyết âm mưu đó?

  Và thực sự th́ thuyết âm mưu chỉ ngừng lại ở chỗ "sắp đặt tai nạn giết người", đụng một phát chí mạng là xong, không có liên quan đến bệnh viện hay bác sĩ. Nên sẽ không có bác sĩ nào đứng ra xóa thuyết âm mưu đó được. Bộ ông bác sĩ này có ngăn cản tai nạn hay sao?

  Tai nạn đụng xe th́ khó biết có xếp đặt hay không, không thể so sánh với đặt bomb là có âm mưu rơ ràng.

  Nhưng cách lư lẽ của ông này th́ lại giống như đặt bomb, bomb nổ xong đưa bệnh nhân vô, ổng cố gắng và thất bại rồi nói rằng: "Tôi đă ráng hết sức để cho thấy rằng bomb đó không có ai gài!"
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07711 seconds with 13 queries