Vị thế cạnh tranh của Mỹ đang bị TQ bám sát - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 443
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vị thế cạnh tranh của Mỹ đang bị TQ bám sát
Click image for larger version

Name:	thuong-hai_pwpu.jpeg
Views:	0
Size:	385.5 KB
ID:	1813956  
Trung Quốc đă tiến gần hơn tới Mỹ trong bảng xếp hạng mới nhất về năng lực cạnh tranh toàn cầu của Viện Phát triển quản lư quốc tế (IMD, Thụy Sĩ), trong khi Đài Loan lần đầu tiên lọt vào tốp 10.Đánh giá thường niên mới nhất của IMD đối với 64 nền kinh tế trên thế giới cho thấy các nước châu Âu đang vươn lên đầu bảng, trong khi châu Á hầu như tụt lại so với các nước phương Tây. Theo xếp hạng năng lực cạnh tranh mới nhất, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch và Hà Lan chiếm bốn vị trí dẫn đầu.
Trong khi đó, Trung Quốc lại có mức tăng mạnh nhất trong số các nền kinh tế Đông Á, leo 4 bậc lên vị trí thứ 16 - nhích gần hơn so với Mỹ, nước vẫn giữ vị trí thứ 10.
Tờ Nikkei Asia ngày 17.6 dẫn lời nhà kinh tế Jose Caballero tại Trung tâm Cạnh tranh Thế giới IMD cho biết vào năm 2020, tất cả các nền kinh tế đều đối mặt với hai thách thức: đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế.
Theo ông Caballero: “Trung Quốc đă giải quyết được cả hai thách thức theo cách hiệu quả nhất. Họ có thể kiểm soát sự lây lan của Covid-19 và áp dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ, đồng thời cung cấp thanh khoản để duy tŕ và thúc đẩy hoạt động kinh tế hơn nữa, ngay cả trong giai đoạn cao điểm của đại dịch."
Đài Loan vào tốp 10
Theo bảng xếp hạng, Đài Loan tăng 3 bậc lên vị trí thứ 8. IMD cho biết Đài Loan đă đạt được "những tiến bộ trong tất cả các yếu tố cạnh tranh, với sự tiến bộ vượt bậc nhất về hiệu quả kinh tế và tăng việc làm.”
Bước nhảy của Đài Loan được thực hiện khi nền kinh tế này tăng trưởng dựa trên lĩnh vực chip điện tử, vốn được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng nhanh trên toàn cầu đối với thiết bị điện tử. Cuộc khảo sát của IMD đối với các nhà quản lư cho thấy sự đánh giá cao về tính năng động, lực lượng lao động có tay nghề cao, thái độ cởi mở và tích cực và chất lượng quản trị doanh nghiệp của Đài Loan. Ḥn đảo này đă chống dịch hiệu quả cho đến khi một đợt bùng phát nghiêm trọng xảy ra vào tháng 5.
Trong khi đó, Hồng Kông liên tục tụt hạng trong 2 năm qua khi từ vị trí thứ 2 vào năm 2019 rớt xuống thứ 5 vào năm 2020 và thứ 7 vào năm 2021. Trong khi việc tụt hạng năm 2020 là do lo ngại Bắc Kinh siết chặt kiểm soát và suy thoái kinh tế, việc tụt hạng năm nay chủ yếu do đầu tư quốc tế và giá cả giảm, cũng như điều kiện việc làm tệ đi đáng kể.

Đông Nam Á biến động
Tại Đông Nam Á, Singapore từ vị trí số 1 tụt xuống hạng 5. IMD lưu ư rằng đại dịch đă tấn công mạnh vào đảo quốc phụ thuộc vào thương mại và du lịch này, khiến nhiều người bị mất việc làm, kinh tế suy giảm nghiêm trọng cũng như thâm hụt ngân sách.
Tuy nhiên, những xếp hạng này không có nghĩa là hai trung tâm tài chính châu Á là Hồng Kông và Singapore đang "mờ nhạt dần". Bất chấp những biến động trong năm nay, Singapore và Hồng Kông vẫn nằm trong tốp 10 của bảng xếp hạng, ông Caballero nhấn mạnh.
Một số nền kinh tế Đông Nam Á khác đạt mức tăng khiêm tốn. Malaysia tăng 2 bậc lên vị trí thứ 25, một phần nhờ vào sự cải thiện trong hiệu quả kinh doanh của lĩnh vực tư nhân. Thái Lan đă tăng một bậc lên vị trí thứ 28, nhờ những cải thiện trong một số chỉ số thị trường lao động, luật thương mại và cơ sở hạ tầng khoa học. Indonesia tăng 3 bậc lên vị trí thứ 37, cũng nhờ những thay đổi về lập pháp và sự tin tưởng cao hơn trong giới điều hành.
Giải thích về sự duy tŕ của châu Âu trong nhóm đầu, ông Caballero nói: "Mặc dù các nền kinh tế phương Tây không thành công trong việc giải quyết đại dịch trong giai đoạn đầu như một số các nước châu Á, nhưng họ đă có thể hỗ trợ hoạt động kinh tế bằng các chính sách và cung cấp thanh khoản phù hợp”.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 06-20-2021
  Reputation: 41452


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 72,740
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	thuong-hai_pwpu.jpeg
Views:	0
Size:	385.5 KB
ID:	1813956  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,371 Times in 4,403 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 89 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 06-20-2021   #2
  bs098
  bs098's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 2,377
  Thanks: 1,840
  Thanked 2,078 Times in 975 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 428 Post(s)
  Rep Power: 17
  bs098 Reputation Uy Tín Level 6
  bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6bs098 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10206
  Default

  Việt Nam tăng trưởng quá nhanh nên không thấy đâu trong bảng xếp hạng này.
  bs098_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:59.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04580 seconds with 13 queries