Câu Chuyện “Nồi Cơm Của Khổng Tử” - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 465
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Câu Chuyện “Nồi Cơm Của Khổng Tử”
Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	39.7 KB
ID:	1813346  
Một lần Đức Khổng Tử dẫn học tṛ đi du thuyết từ nước Lỗ sang nước Tề. Trong những người học tṛ xuất sắc, có Nhan Hồi và Tử Lộ là hai học tṛ ưu tú nhất của Khổng Tử. Trên đường đi, gặp đúng thời gian dân chúng đói kém, mất mùa, thầy tṛ trải qua vô vàn khó khăn, gian khổ. Khi sang đến đất Tề, thầy tṛ Khổng Tử được bà lăo già biếu một ít gạo mới để nấu cơm.Đức Khổng Tử phân công Tử Lộ cùng các môn sinh vào rừng kiếm rau; việc thổi cơm giao cho Nhan Hồi – một đệ tử được thầy hết mực tin tưởng. Khi đang đọc sách ở nhà trên, Đức Khổng Tử bỗng nghe một tiếng “cộp” từ bếp vọng lên. Khổng Tử ngừng đọc, liếc mắt nh́n xuống, ông thấy Nhan Hồi từ từ mở vung, lấy đũa xới cơm rồi cho vào tay và nắm lại thành nắm. Nhan Hồi đậy vung lại, nh́n trước ngó sau rồi lén đưa nắm cơm lên miệng. Thấy vậy, Khổng Tử cảm thấy thất vọng vô cùng, ngửa mặt lên trời mà than rằng: “Chao ôi! Tṛ yêu của ta lẽ nào lại ăn vụng thầy, vụng bạn thế sao? C̣n đâu lễ nghĩa, đạo lư? Bao kỳ vọng đặt vào nó thế là đổ sông, đổ biển cả rồi!”
Khi các đệ tử đă về đông đủ và cơm canh đă chuẩn bị xong. Khổng Tử ngồi dậy và nói rằng: “Các con ơi! Chúng ta đi từ đất Lỗ sang Tề đường xa vạn dặm, thầy rất mừng v́ trong hoàn cảnh loạn lạc, dăi nắng dầm mưa, đói khổ như thế mà các con vẫn giữ được tấm ḷng trong sạch, vẫn một dạ theo thầy, yêu thương đùm bọc nhau. Hôm nay, ngày đầu tiên đến đất Tề, thầy chạnh ḷng nhớ đến quê hương, cha mẹ. Cho nên thầy muốn xới một bát cơm để cúng cha mẹ, tiên tổ các con bảo có nên chăng? Ngoài Nhan Hồi ra, các môn sinh đều chắp tay thưa: “Dạ thưa thầy, nên ạ!”
Khổng Tử lại nói: “Nhưng không biết nồi cơm này có sạch hay không?” Tất cả học tṛ không rơ ư thầy muốn nói ǵ nên ngơ ngác nh́n nhau. Lúc bấy giờ Nhan Hồi liền chắp tay thưa: “Dạ thưa thầy, nồi cơm này không được sạch.”
Khổng Tử hỏi: “Tại sao?”
Nhan Hồi thưa: “Dạ, khi mở vung ra để ghế cơm, chẳng may một cơn gió thổi vào, bồ hóng và bụi trên nhà rơi xuống làm bẩn cả nồi cơm. Con đă nhanh tay đậy vung lại nhưng không kịp. Sau đó con liền xới lớp cơm bẩn ra, định vứt đi. Nhưng lại nghĩ: cơm th́ ít, nếu vứt đi th́ anh em sẽ phải ăn ít lại. V́ thế cho nên con đă mạn phép thầy và các anh em, ăn trước phần cơm bẩn ấy, c̣n phần cơm sạch để dâng thầy và các anh em. Thưa thầy, như vậy là hôm nay con đă ăn cơm rồi, con xin phép không ăn cơm nữa, con chỉ ăn phần rau. Thưa thầy, nồi cơm đă ăn trước th́ không nên cúng nữa ạ!”
Nghe Nhan Hồi nói xong, Khổng Tử giật ḿnh than rằng: “Trên đời này có những việc chính mắt ḿnh trông thấy rành rành mà vẫn không hiểu được đúng sự thật! Suưt chút nữa Khổng Tử này đă trở thành kẻ hồ đồ!”
* * *
Qua câu chuyện “Nồi cơm của Khổng Tử”, chúng ta thêm thấm thía rằng có những việc tận mắt thấy, chính tai nghe, nhưng chưa chắc đă là sự thật. Ngày nay với sự phát triển phức tạp của mạng xă hội (MXH), chúng ta càng khó phân biệt thật giả. Bởi có nhiều kẻ đă lợi dụng MXH vào những mục đích trục lợi, lừa đảo, chia rẽ tôn giáo, chống phá Nhà nước. ... Cũng có nhiều người nhẹ dạ cả tin nên vô t́nh tiếp tay lan truyền những điều xấu ác bằng share, like, comment thiếu suy xét.
Mạng xă hội là ảo nhưng trách nhiệm trước pháp luật là thật, tội phước trong nhân quả là thật. Vậy nên chúng ta cần cùng nhau nâng cao cảnh giác, ai cũng thương nhưng không phải ai ta cũng tin.
Chúng ta phải hiểu như vậy để kiểm soát phát ngôn trên mạng. V́ lúc này nhiều kẻ xấu lợi dụng mạng xă hội để bôi nhọ danh dự cá nhân.
Phải hiểu như vậy để tránh những hệ lụy đáng tiếc về sau.
Phải hiểu như vậy để yêu cầu luật pháp có hành động kịp thời nhằm bảo vệ Đất nước, bảo vệ bao điều thiêng liêng giữa cuộc đời.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 06-19-2021
  Reputation: 3961


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 13,284
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	39.7 KB
ID:	1813346  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,772 Times in 1,442 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 15 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Old 06-19-2021   #2
  MrKetchup
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2007
  Posts: 1,560
  Thanks: 2,785
  Thanked 1,111 Times in 554 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 252 Post(s)
  Rep Power: 16
  MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7
  MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7MrKetchup Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 35633
  Default

  Luật pháp có bảo vệ cho bạn hay không th́ tuỳ theo ai thi hành nó !!! Tin tưởng vào luật pháp ở xứ cs như nước Mỹ th́ chết ráng chịu.
  MrKetchup_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:29.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06800 seconds with 13 queries