Người Việt tại Ấn Độ vật lộn ra sao trong đại dịch khủng khiếp? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 193
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt tại Ấn Độ vật lộn ra sao trong đại dịch khủng khiếp?
Click image for larger version

Name:	361.jpg
Views:	0
Size:	421.1 KB
ID:	1811838  
"Chưa bao giờ lằn ranh giữa sự sống và cái chết mong manh đến thế". Đó là lời của Đại sứ Phạm Sanh Châu tại Ấn Độ. Ông cho biết giữa “băo Covid-19”, cộng đồng người Việt với tinh thần tương thân tương ái, cộng với sự hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất của người dân trong nước, đă cùng nhau vượt qua khó khăn và đến thời điểm này sức khỏe vẫn được đảm bảo an toàn.

Ấn Độ vừa trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai với mức độ nghiêm trọng vượt ngoài mọi dự đoán, với số ca mắc mới mỗi ngày có thời điểm lên tới hơn 400.000 người và trên 4.000 người tử vong. Đợt dịch đă khiến cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ gặp rất nhiều khó khăn, với những trường hợp mắc bệnh nặng, thậm chí phải điều trị dài ngày trong bệnh viện.


Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu.
Giữa “băo Covid-19”, cộng đồng người Việt với tinh thần tương thân tương ái, cộng với sự hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất của người dân trong nước, đă cùng nhau vượt qua khó khăn và đến thời điểm này sức khỏe vẫn được đảm bảo an toàn. Câu chuyện về những nỗ lực vượt “băo Covid-19” của cộng đồng người Việt tại Ấn Độ được Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu chia sẻ với VOV trong cuộc phởng vấn mới đây.

PV: Hai tháng qua là quăng thời gian Ấn Độ phải đương đầu với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai với mức độ nghiêm trọng chưa từng được dự báo trước. Trong quăng thời gian đó, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại nước sở tại đă chịu ảnh hưởng không nhỏ v́ dịch bệnh. Đại sứ có thể chia sẻ về những thử thách mà cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đă trải qua trong quăng thời gian này?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Làn sóng Covid-19 thứ 2 đă tấn công Ấn Độ rất nặng nề và để lại hậu quả nghiêm trọng. Cộng đồng người Việt Nam ở Ấn Độ bao gồm bà con và nhân viên sứ quán cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong Đại sứ quán có 12 trường hợp mắc, trong đó có 3 trường hợp nặng và 2 trường hợp phải nhập viện. Trong số bà con th́ có nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng đại đa số là thể nhẹ.

So với đợt dịch lần trước, đợt dịch này rất nghiêm trọng bởi lẽ chủng mới có khả năng lây lan rất nhanh, và có sức tàn phá to lớn. Điều quan trọng là chủng mới, một khi gây bệnh làm cho những diễn biến của bệnh rất phức tạp. Có những trường hợp tưởng như đă khỏi bệnh nhưng ngay ngày hôm sau đă suy yếu và có thể dẫn tới tử vong. Điều khác biệt thứ hai so với đợt dịch lần trước là lần này, do đại dịch tấn công dồn dập và mạnh mẽ nên số người bị ảnh hưởng rất lớn; dẫn tới t́nh trạng thiếu b́nh oxy, thiếu giường ở các bệnh viện. Chính việc thiếu b́nh oxy và thiếu giường đă dẫn đến nhiều trường hợp tử vong trước khi họ được chữa trị.

Yếu tố thứ 3 mà lần này khác với lần trước là sự hoảng sợ bao trùm. Rất nhiều cảnh tượng, ví dụ như đốt xác hàng loạt, ngay cả nhà xác không có chỗ để đốt, bố mẹ qua đời v́ Covid để lại con thơ. Rất nhiều h́nh ảnh tang thương đă dẫn tới tâm lư lo lắng và hoảng sợ. Cả 4 yếu tố đó đă làm t́nh h́nh cộng đồng ta khó khăn hơn trước. Đối với Đại sứ quán th́ có 12 trường hợp mắc bệnh, 3 trường hợp bị nặng và 2 trường hợp phải chữa trị ở bệnh viện lâu ngày. Nhưng chúng tôi đă b́nh tĩnh xử lư và cuối cùng vượt qua đại dịch này 1 cách thành công. Cho đến hôm nay tất cả chúng tôi đă âm tính lần 2 và lần 3 và đă quay trở lại làm việc b́nh thường.

PV: Trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, một nhiệm vụ trọng tâm của Đại sứ quán là công tác bảo hộ công dân. Vậy xin ông cho biết công việc này đă được triển khai như thế nào trong điều kiện dịch bệnh và khó khăn do phong tỏa tại Ấn Độ?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng tôi lần này là làm thế nào phải bảo toàn được lực lượng, giảm tối đa các trường hợp thương vong và không để trường hợp nào bị tử vong. Việc đầu tiên chúng tôi làm là thống kê lại những bà con đang sinh sống ở đây và những bà con bị mắc kẹt. Các thống kê cho thấy, qua 6 chuyến bay giải cứu, Đại sứ quán đă đưa được khoảng 1.000 bà con về nước, chỉ c̣n lại khoảng 150 – 200 bà con bị mắc kẹt. 400 bà con là Việt Kiều th́ họ sinh sống lâu đời ở đây.

Sau khi lấy được thống kê th́ chúng tôi tổ chức các cuộc tham vấn, chia sẻ động viên, tổ chức cuộc gặp gỡ giữa bà con với Đại sứ, với pḥng Lănh sự để chia sẻ, t́m hiểu t́nh h́nh. Việc thứ 2 chúng tôi đưa ra các thông báo về quy định pḥng chống Covid-19, hoặc nếu mắc Covid-19 th́ mọi người biết cách tự chữa trị trên các trang mạng của Đại sứ quán cũng như trên các nhóm chát. Việc thứ 3, chúng tôi cũng t́m cách hỗ trợ cho những trường hợp gặp khó khăn. Có thể hỗ trợ bằng tiền, hỗ trợ bằng vật chất. Kể cả với những người không có điều kiện phải vào viện chúng tôi cũng t́m cách trang trải tiền viện phí cho họ.

Qua đây, tôi xin nhờ VOV chuyển lời cảm ơn của chúng tôi tới lănh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân đă theo dơ, ủng hộ chúng tôi trong thời gian qua, và xin cảm ơn những nhà hảo tâm đă giúp đỡ chúng tôi và giúp đỡ nhân dân Ấn Độ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Qua đây chúng tôi thấy được t́nh cảm yêu nước của đồng bào ta đối với nhau, đối với quê hương. Và với Đại sứ quán, tôi thấy được t́nh đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Đó là cái đẹp trong cơn khủng hoảng này.

PV: Những tuần qua, t́nh h́nh dịch bệnh tại Ấn Độ đă có những diễn biến tích cực. Vậy liệu đất nước này đă qua đỉnh dịch căng thẳng nhất chưa? Điều ǵ giúp Ấn Độ dần làm chủ được t́nh h́nh, thưa đại sứ?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Tôi nghĩ rằng thời điểm này Ấn Độ đă qua đỉnh dịch của đợt tấn công lần thứ hai. Đỉnh dịch cao nhất trong lần này là khi Ấn Độ là khi Ấn Độ có lượng người mắc trên 415.000 người và có số người chết trên 4.500 người. Vào thời điểm này con số người nhiễm bệnh c̣n 80.000 người/ngày. Đây là con số rất lớn nếu so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới nhưng so với Ấn Độ, đây là một kết quả hết sức tích cực và con số giảm vẫn c̣n tiếp tục.

Phải ghi nhận thành tựu chống Covid-19 lần này của Chính phủ Ấn Độ. Sau khi bị bất ngờ bởi quy mô, bởi tính chất nghiêm trọng, bởi mức độ và số lượng người tử vong cũng như là số lượng người nhiễm, Chính phủ Ấn Độ đă ra một loạt các quyết sách. Trong đó ḍn toàn bộ mọi nguồn lực để chống dịch, từ Trung ương tới địa phương. Cách làm của họ cũng như mô h́nh của Việt Nam là cả xă hội cùng đồng hành. Đặc biệt họ đă huy động vào cuộc toàn bộ lực lượng quân đội. Chúng ta đă nh́n thấy rất nhiều máy bay của lực lượng Không quân Ấn Độ đă tỏa đi các nước khác để nhận b́nh oxy, máy thở, máy trợ thở, máy tạo oxy. Cũng như một loạt các chuyến tàu biển của Hải quân Ấn Độ cũng đi các nước để nhận viện trợ và cứu trợ y tế. Và trên mặt đất hàng trăm chuyến tàu ngày đêm vận chuyển oxy từ nơi sản xuất tới các bệnh viện. Chưa bao giờ Ấn Độ đưa vào tổng lực lớn tới như thế.

Và Ấn Độ cũng đă có thay đổi chính sách. Cụ thể là từ bỏ chính sách từ 20 năm trước, đó là từ chối không nhận viện trợ của nước ngoài, kể cả viện trợ nhân đạo. Lần này Ấn Độ đă nhận viện trợ nhân đạo của các nước. Việt Nam cũng góp phần nhỏ bé của ḿnh hỗ trợ cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ. Những h́nh ảnh Việt Nam tặng máy thở, tặng b́nh oxy, tặng máy tạo oxy cũng như tặng khẩu trang và các thiết bị y tế khác đă được lan tỏa rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là các phương tiện phần mềm internet tạo nên một h́nh ảnh rất đẹp về người bạn Việt Nam thủy chung son sắt sẵn sàng chia sẻ khó khăn với người bạn Ấn Độ. Nói tóm lại, Ấn Độ đă bước đầu thành công khi xử lư đợt dịch thứ hai, trong đó nhờ có sự nỗ lực ráo riết của Chính phủ Ấn Độ, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế. Cũng phải nói rơ ư thức ngày càng cẩn trọng hơn của người dân Ấn Độ.

PV: T́nh h́nh dịch ở Việt Nam vẫn đang có các diễn biến phức tạp hơn. Với những ǵ đă quan sát từ tâm dịch Ấn Độ, theo ông, điều quan trọng nhất để kiểm soát t́nh h́nh là ǵ?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Điều quan trọng nhất từ bài học Ấn Độ mà chúng ta có thể học được là chúng ta không được phép lơ là chủ quan, không được phép tự măn, không được phép cho rằng chúng ta đă xử lư được đại dịch thành công. Bởi v́ đại dịch lần này cực kỳ đặc biệt, nó là đại dịch 100 năm mới có 1 lần. Quan trọng hơn là không biết được diễn biến của nó thế nào, không biết được độ phức tạp ra sao, không biết được các biến chủng của con virus sẽ ngày càng phức tạp như thế nào?

Chúng ta phải khẩn trương t́m mua vaccine và tiêm vaccine cho toàn dân. Chỉ có tiêm vaccine chúng ta mới đạt được miễn dịch cộng đồng, và từ đó chúng ta mới quay trở lại cuộc sống b́nh thường. Chừng nào chúng ta chưa tiêm đủ 2 liều vaccine cho người dân th́ tất cả đều ở trạng thái đề pḥng và tất cả đều dễ bị mắc bệnh. Thực tế ở Ấn Độ, những ai đă được tiêm vaccine 2 lần th́ đại đa số tránh được trường hợp tử vong và tránh phải vào viện. Chỉ những ai chưa tiêm hoặc chỉ tiêm có 1 mũi th́ mới phải vào viện. Đương nhiên trong quá tŕnh tiêm vaccine th́ có những tỷ lệ phản ứng phụ và có những tỷ lệ tử vong nhưng tính về xác suất toàn diện và v́ lợi ích của cộng đồng và lợi ích của chính cá nhân th́ tiêm vaccine là điều không thể tránh khỏi.

Điểm thứ 3, trong khi chúng ta nâng cao cảnh giác, không lơ là; trong khi chúng ta triển khai tiêm vaccine khẩn trương và tích cực, chúng ta vẫn phải thực hiện 5K theo quy định của Bộ Y tế. Tôi muốn nhấn mạnh 1 điều là chúng ta phải tuyệt đối tránh tụ tập đông người. Bởi cho dù chúng ta có đeo khẩu trang, có rửa thay, có theo dơi sức khỏe nếu như có cơ hội xảy ra ở nơi có đông người th́ sẽ có nguy cơ, ngay cả khi chúng ta đă được tiêm chủng.

PV: Chính phủ vừa ra mắt Quỹ Vaccine Covid-19 với kỳ vọng rằng đây sẽ là một ch́a khoá quan trọng nhất để ngăn chặn đại dịch. Theo ông, điều kiện cần và đủ để quỹ này hiệu quả là ǵ?

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Xin được gửi lời chúng mừng tới Chính phủ và nhân dân đă có sáng kiến xây dựng Quỹ vaccine. Đây là 1 sáng kiến rất tốt, nó thể hiện ḷng yêu nước của nhân dân Việt Nam, nó thể hiện tinh thần toàn dân đồng hành ra trận để đánh giặc. Nó cũng thể hiện sự chia sẻ trách nhiệm giữa nhà nước, doanh nghiệp, nhân dân và cộng đồng.

Tôi đặc biệt vui mừng khi thấy quỹ mới ra đời nhưng đă thu được hơn 6.000 tỷ. Điều đó thể hiện sức mạnh của người dân Việt Nam. Đối với tôi, để Quỹ đấy hoạt động có hiệu quả th́ thứ nhất Quỹ đấy phải có tiền. Chúng ta đă thấy rất nhiều người đă cam kết và chúng tôi mong rằng thêm nhiều người sẽ tiếp tục cam kết và tiếp tục đóng góp. Tôi rất vui mừng Chính phủ đă quyết định giảm rất nhiều chi phí hội họp, các chi phí hành chính không cần thiết để tập trung vào Quỹ chống dịch.

Nhưng điều quan trọng là sau khi có tài chính rồi, chúng ta phải triển khai như thế nào. Phải giải ngân ngay lập tức, có được đồng tiền nào phải quy đổi ra vaccine để tiêm cho người dân. Và càng giải ngân sớm, càng tiêm sớm th́ chúng ta càng sớm đạt được miễn dịch cộng đồng, từ đó chúng ta mới quay trở lại cuộc sống b́nh thường.

Để tiêm vaccine cho toàn bộ người dân Việt Nam chỉ mất khoảng 2 tỷ USD, trong khi đó, nếu như đất nước quay trở lại hoạt động b́nh thường, riêng ngành du lịch 1 năm đă mang lại 20 tỷ USD. Tức là gấp 10 lần số tiền bỏ ra. Đấy là chưa kể tới lợi ích ở rất nhiều lĩnh vực khác nữa của nền kinh tế. Đặc biệt là chúng ta sẽ không làm đứt găy chuỗi cung ứng vật tư và sản xuất mà Việt Nam đang là 1 mắt xích then chốt. Bởi v́ nếu để mất cơ hội đó th́ các nước khác có thể tận dụng được.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ Phạm Sanh Châu đă nhận lời phỏng vấn VOV./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-16-2021
  Reputation: 33677


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 58,492
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	361.jpg
Views:	0
Size:	421.1 KB
ID:	1811838  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,585 Times in 5,822 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 66 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:09.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11047 seconds with 13 queries