Thượng đỉnh Biden - Putin có nhiều vấn đề lớn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 441
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Thượng đỉnh Biden - Putin có nhiều vấn đề lớn
Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	55.8 KB
ID:	1811479  
An ninh mạng, nhân quyền hay cạnh tranh địa chính trị sẽ là những chủ đề được thảo luận căng thẳng trong cuộc gặp thượng đỉnh Biden - Putin.

"Không có nội dung nào là không thể động đến", một quan chức Mỹ tiết lộ về cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ hôm nay. Giới quan sát cũng dự báo không khí căng thẳng bao trùm hội nghị và không kỳ vọng quá nhiều vào thành quả thực tế, khi nhiều vấn đề nóng sẽ được hai bên nêu ra.

Nhà Trắng đă chuẩn bị chi tiết một loạt nội dung sẽ được Tổng thống Joe Biden đưa ra để chất vấn người đồng cấp Nga Vladimir Putin, dù chúng sẽ không được đề cập trong bữa trưa giữa hai lănh đạo để tạo không khí ḥa dịu.


Cuộc gặp năm 2011 giữa Joe Biden, khi đó là phó tổng thống Mỹ, và Vladimir Putin, khi đó đang giữ chức thủ tướng Nga. Ảnh: AP.

Điểm nóng đầu tiên trong cuộc thảo luận dài 4-5 tiếng là an ninh mạng. Washington thời gian qua nhiều lần cáo buộc các cá nhân và tổ chức tội phạm mạng có liên quan đến Nga tấn công nền tảng cơ sở hạ tầng Mỹ. Tuy nhiên, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trên thực tế vẫn chưa công bố bằng chứng nào cho thấy mối liên quan trực tiếp của Nga trong vụ tấn công mạng nhắm vào công ty vận chuyển nhiên liệu Colonial Pipeline.

Tổng thống Putin từng kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời cho rằng cáo buộc Nga đứng sau những vụ tấn công mạng nhắm vào Mỹ là "tư duy ngớ ngẩn".

Trong khi đó, Biden không che giấu mong muốn nêu ra mối quan ngại này khi gặp Putin. Ông đă bóng gió mong muốn Moskva hợp tác chống tội phạm mạng trong tương lai.

Phản ứng từ phía Putin có phần tích cực, khi ông nhấn mạnh Moskva sẵn sàng bàn giao tội phạm mạng cho phía Mỹ xử lư, với điều kiện hai nước đạt thỏa thuận "có đi có lại" ṣng phẳng trong vấn đề này, ám chỉ Mỹ phải chấp nhận giao nộp nghi phạm tấn công mạng nhắm vào Nga.

Cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ thông qua hoạt động tấn công mạng sẽ là phương diện khó dung ḥa hơn. Dù vậy, Tổng thống Biden vẫn muốn đưa vấn đề này ra thảo luận, khác với thái độ né tránh của người tiền nhiệm Donald Trump. Moskva thời gian qua kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ và đề nghị Washington kư thỏa thuận không can thiệp công việc nội bộ của nhau trên không gian mạng.

Số phận nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny cũng có khả năng khiến đối thoại thượng đỉnh trở nên gay gắt. Tổng thống Mỹ từ đầu nhiệm kỳ đă tuyên bố chính phủ của ông sẽ ưu tiên thúc đẩy nhân quyền và dân chủ toàn cầu, không ngại cảnh báo các nước khi nảy sinh vấn đề gây quan ngại. Washington cũng chỉ trích cách Moskva bắt và xét xử Navalny, yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho nhà hoạt động đối lập này.

Tổng thống Biden từng phản ứng rất quyết liệt khi Navalny nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Chính phủ Mỹ nghi ngờ t́nh báo Nga đứng sau vụ ám sát và công bố hàng loạt lệnh trừng phạt nhắm vào quan chức Nga hồi tháng 3.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, Biden c̣n gọi Tổng thống Nga là "kẻ sát nhân", liên quan đến vụ Navalny. Cáo buộc này đă vấp phải phản ứng dữ dội từ phía Nga.

Vấn đề Navalny khiến quan hệ song phương Nga - Mỹ gia tăng căng thẳng nghiêm trọng. Phản ứng trước b́nh luận của Biden vào tháng 3, Tổng thống Putin đáp trả đầy ẩn ư ngay trong sự kiện kỷ niệm 7 năm Nga sáp nhập bán đảo Crimea. "Khi chúng ta quy chụp tính cách người khác hay quốc gia khác, thực chất là chúng ta đang tự nh́n vào gương", ông nói.

Điện Kremlin luôn nhấn mạnh chính trị Nga là vấn đề nội bộ và yêu cầu Washington không can thiệp. Giới chức an ninh quốc gia Nga cũng phủ nhận mọi mối liên hệ với nghi vấn Navalny bị đầu độc. Moskva lập luận họ không cần Washington giảng giải về nhân quyền khi bản thân Mỹ cũng tồn tại nhiều vấn đề nhân quyền dai dẳng.

Đối đầu địa chính trị Mỹ - Nga trong các vấn đề Ukraine hay Syria cũng có thể nổi lên trên bàn đàm phán giữa hai lănh đạo.

Từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, Mỹ rất quan tâm đầu tư vào quan hệ với Ukraine nhằm ḱm hăm Nga trỗi dậy. Việc Moskva gia tăng hiện diện quân sự ở Crimea và sát biên giới Ukraine vào đầu năm 2021 khiến Mỹ và các đồng minh phương Tây đặc biệt lo ngại.

Trong khi đó, Tổng thống Putin luôn xem Ukraine là "lằn ranh đỏ" trong quan hệ đối đầu giữa Nga với phương Tây và không chấp nhận việc NATO kết nạp Kiev làm thành viên. Ông luôn phủ nhận Nga trực tiếp can thiệp vào chiến sự ở miền đông Ukraine, cho rằng Kiev cần đối thoại trực tiếp với lực lượng ly khai nếu muốn đ̣i lại quyền kiểm soát lănh thổ.

Syria, nơi Nga đang duy tŕ hai căn cứ chiến lược làm chỗ đứng tại Trung Đông, cũng nằm trong danh sách chủ đề thảo luận của Tổng thống Biden. Theo một quan chức Mỹ, Biden sẽ chất vấn Putin về việc Moskva không ủng hộ chương tŕnh viện trợ Liên Hợp Quốc từ bên ngoài cho các cộng đồng thiểu số ở miền bắc Syria.

Mark Lowcock, lănh đạo bộ phận viện trợ quốc tế của Liên Hợp Quốc, hồi tháng 5 mô tả nguồn viện trợ xuyên biên giới Syria là "mạch sống" của hơn ba triệu người tại phía bắc đất nước, nơi tập trung đông đảo cộng đồng người Kurd vốn bị chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad xem là phe ly khai.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC gần đây, Tổng thống Putin lập luận phương Tây vẫn đang t́m cách không thừa nhận tính chính danh của chính phủ Syria. Ông cho rằng Liên Hợp Quốc đáng ra phải cung cấp viện trợ thông qua chính quyền trung ương tại Damascus, nhưng vẫn muốn đi đường ṿng để tránh thừa nhận Tổng thống Bashar al-Assad.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 06-16-2021
  Reputation: 15260


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 34,977
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	55.8 KB
ID:	1811479  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,498 Times in 2,159 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 41 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 06-16-2021   #2
  vn1111963
  vn1111963's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Location: Cayman Island
  Posts: 3,703
  Thanks: 2,361
  Thanked 3,420 Times in 1,597 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 549 Post(s)
  Rep Power: 14
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 20888
  Default

  Tính cho nhiều để đối chất với putin ,nhưng khi gặp putin bd có c̣n sáng suốt để nói chuyện hay là nghồi áp úng nói chuyện không đâu ra đâu , trong pḥng hợp không có thư kư báo chí đi cùng vậy ai nhắc tuồng cho bd ?
  vn1111963_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-16-2021   #3
  Family Guy
  Family Guy's Avatar
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jul 2017
  Location: CSVN "Troll" Bợ Trump
  Posts: 6,012
  Thanks: 654
  Thanked 6,603 Times in 3,119 Posts
  Mentioned: 233 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2237 Post(s)
  Rep Power: 14
  Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8
  Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8Family Guy Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 81949
  Default

  Quote:
  Originally Posted by vn1111963 View Post
  Tính cho nhiều để đối chất với putin ,nhưng khi gặp putin bd có c̣n sáng suốt để nói chuyện hay là nghồi áp úng nói chuyện không đâu ra đâu , trong pḥng hợp không có thư kư báo chí đi cùng vậy ai nhắc tuồng cho bd ?
  Biết người you đang cho là đần kia, là người mà you luôn liếm giầy (Trump) thua ổng đó (Biden)

  thua một người giỏi th́ c̣n hănh diện ... thua một ông già đần th́ ....

  (nhớ lần sau muốn liếm giầy của Trump th́ đừng chê người mà Trump thua nhé )
  Family Guy_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08905 seconds with 13 queries