Tin không vui về quan hệ Mỹ- EU - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 542
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tin không vui về quan hệ Mỹ- EU
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	762.3 KB
ID:	1807765  
Những bất đồng khó t́m tiếng nói chung giữa Mỹ và châu Âu. Tổng thống Joe Biden hy vọng có thể củng cố lại các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong chuyến thăm 8 ngày tới châu Âu. Nhưng quả thực, đó là một nhiệm vụ không dễ dàng khi Mỹ và châu Âu vẫn c̣n những bất đồng khó t́m tiếng nói chung.

Dù việc ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ có thể khiến các nhà lănh đạo châu Âu cảm thấy “nhẹ nhơm” hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump, nhưng Mỹ và châu Âu vẫn chia rẽ về nhiều vấn đề chính sách chủ chốt, từ những đ̣n thuế quan thương mại thời chính quyền Trump cho tới việc đánh thuế nhằm vào những gă khổng lồ công nghệ của Mỹ, bằng sáng chế vaccine hay dự án Ḍng chảy phương Bắc 2…


Ông Joe Biden (khi đó c̣n là ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ) và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: EU Observer
Cuộc chiến thuế thương mại

Chính quyền mới tại Mỹ hiện vẫn chưa “đụng chạm” tới nhiều chính sách thương mại thời Tổng thống Donald Trump, trong đó có cả thuế thép, nhôm.

Xu hướng của ông Biden về chính sách “mua hàng Mỹ”, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Mỹ, là một trong những lư do khiến EU đang chuẩn bị một công cụ pháp lư mới nhằm đảm bảo sự nhượng bộ lẫn nhau trong các hợp đồng lớn.

Sau gần một thập kỷ “ḥa hợp”, EU cuối cùng tiến hành kế hoạch hỗ trợ các ngành công nghiệp của khối và điều này có thể gây hại cho các công ty Mỹ.

EU và Mỹ đă đồng ư tạm ngừng áp thuế với cả thép và nhôm cũng như thuế quan đối với Airbus-Boeing. Nhưng việc giải quyết những tranh chấp thương mại kéo dài này sẽ là phép thử thực sự cho những tuyên bố về việc làm mới lại mối quan hệ tốt đẹp xuyên Đại Tây Dương.

Bỏ bằng sáng chế vaccine

Quyền sở hữu trí tuệ là một trong những vấn đề mới phát sinh giữa Mỹ và châu Âu. Mỹ tuyên bố ủng hộ việc bỏ bằng sáng chế đối với vaccine ngừa Covid-19, nhưng EU lại phản đối vấn đề này.

Việc Mỹ ủng hộ bỏ bản quyền vaccine ngừa Covid-19 là để tạo điều kiện đẩy mạnh sản xuất trong bối cảnh thế giới vẫn đang phải đối phó với đại dịch và nhiều nước, vẫn đang rơi vào t́nh trạng khan hiếm vaccine.

EU tuyên bố sẽ không ủng hộ ư định của Mỹ. Tuy nhiên, cũng có sự rạn nứt trong nội bộ EU khi cả Italy và Bỉ đều ủng bộ việc bỏ bảo hộ bằng sáng chế vaccine ngừa Covid-19.

Thương mại với Trung Quốc

Tháng 12/2020, EU kư thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc. Đây được xem như chiến thắng lớn đối với Bắc Kinh giữa lúc nước này bị chỉ trích về các vấn đề Hong Kong, Tân Cương cũng như nguồn gốc virus SARS-CoV-2 và đại dịch Covid-19.

Ở thời điểm EU kư thỏa thuận này với Trung Quốc, ông Biden vẫn chưa nhậm chức tổng thống Mỹ, nhưng nhóm của ông đă phá vỡ sự im lặng và lên tiếng cảnh báo EU về “cái ôm” với Trung Quốc.

Thỏa thuận hiện đă bị đóng băng do sự phản đối từ Nghị viện châu Âu. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là Mỹ và EU ở cùng chiến tuyến khi nói đến vấn đề thương mại với Trung Quốc.

Mỹ đă cấm nhập khẩu các sản phẩm từ Tân Cương, nhưng EU lại không đưa ra những hạn chế tương tự.

Đánh thuế Big Tech

Chỉ c̣n chưa đầy một tháng nữa là các nhà đàm phán dự kiến sẽ đạt được một thỏa thuận toàn cầu nhằm cải thiện hệ thống thuế quan của thế giới.

Sau khi chính quyền Biden công bố các đề xuất mới - nhắm đến 100 công ty hàng đầu thế giới chứ không chỉ những tên tuổi lớn nhất của Thung lũng Silicon – đă có sự bất đồng giữa Mỹ và EU trong vấn đề này.

Nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Pháp, mong muốn đưa tất cả các công ty công nghệ lớn (Big Tech) của Mỹ vào khuôn khổ này và sẵn sàng thỏa hiệp với Mỹ về những công ty khác cần phải được đưa vào đề xuất mới.

Nhưng không có ǵ là chắc chắn. Các quan chức Mỹ đă đưa ra - và nhanh chóng hoăn lại - các mức thuế trả đũa trị giá hàng tỷ USD đối với các quốc gia, bao gồm nhiều nước ở Châu Âu, theo đó áp thuế dịch vụ kỹ thuật số quốc gia của những nước đó. Các quy định này sẽ vẫn được áp dụng cho đến khi một thỏa thuận toàn cầu được thực hiện.

Ủy ban châu Âu cũng chuẩn bị công bố mức thuế kỹ thuật số của riêng ḿnh và điều này có thể làm phức tạp những ngày cuối cùng của các cuộc đàm phán. Các nhà lập pháp Mỹ đă quá chú ư đến các cuộc đàm phán quốc tế về thuế doanh nghiệp đa quốc gia đến mức hầu hết đă bỏ qua thuế kỹ thuật số mà các nhà hoạch định chính sách của EU sẽ đề xuất riêng.

Brussels khẳng định sáng kiến của EU, dự kiến đưa ra vào tháng 7 tới, không phải là vấn đề lớn. Nhưng nhiều người cho rằng điều này có thể cản trở một thỏa hiệp toàn cầu.

Định giá carbon

Mỹ và EU có các mục tiêu khí hậu tương đồng nhau và để đạt được các mục tiêu này sẽ đ̣i hỏi cắt giảm mạnh lượng khí thải carbon. Nhưng hai bên lại khác biệt cơ bản trong cách tiếp cận.

Công cụ chính của EU để giảm thiểu ô nhiễm là định giá khí thải. Việc buộc những người gây ô nhiễm phải trả một khoản chi phí ngày càng tăng thông qua Hệ thống Mua bán Khí thải của EU đă giúp giảm hơn 1 tỷ tấn CO2 và đang thúc việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch khỏi hệ thống điện, đồng thời buộc các nhà sản xuất thép và các ngành công nghiệp nặng carbon khác phải “dọn dẹp” các nhà máy của họ.

Giá phát thải carbon bắt đầu tăng vào năm 2020, sau khi các nhà lập pháp đồng ư về các mục tiêu tham vọng hơn của EU vào năm 2030.

Tại Mỹ, Quốc hội vẫn kiên quyết phản đối kế hoạch định giá carbon của liên bang, mặc dù điều này được sự ủng hỗ rộng răi từ ngành công nghiệp và các nhóm hoạt động bảo vệ môi trường. Nhiều bang cũng đă áp dụng biện pháp định giá carbon của riêng ḿnh.

Ḍng chảy phương Bắc 2

EU cho đến nay vẫn không thể t́m ra giải pháp hợp lư để xóa bỏ dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên dưới biển từ Nga sang Đức. Các nước công khai phản đối như Ba Lan, Latvia, Litva và Estonia đă hy vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giúp họ xóa bỏ dự án do Gazprom hậu thuẫn này.

Những giấc mơ đó đă “tiêu tan” vào cuối tháng 5, khi ông Biden không áp đặt các lệnh trừng phạt đối với dự án Ḍng chảy phương Bắc 2. Cả Berlin và Moscow đều hoan nghênh động thái này.

Ukraine đă rất giận dữ khi nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin giờ đă có lợi thế lớn để đàm phán về cuộc xung đột ở Donbas trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Biden-Putin sắp tới tại Geneva.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng không hài ḷng về động thái của ông Biden, bởi việc trừng phạt nhằm vào dự án này nhận được sự ủng hộ rộng răi của lưỡng đảng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 7/6 cho biết các lệnh trừng phạt đối với Ḍng chảy phương Bắc 2 sẽ tạo ra “một cái giếng nhiễm độc với một trong những đối tác thân cận nhất của chúng tôi, Đức”.

Dù ông Biden có thể làm hài ḷng Berlin, danh tiếng của ông với tư cách là đồng minh của các nước hậu Xô Viết ở châu Âu đă bị suy giảm nghiêm trọng./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 33017


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 69,501
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	762.3 KB
ID:	1807765  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,209 Times in 5,476 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 78 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 5 Days Ago   #2
  vn1111963
  vn1111963's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2011
  Location: Cayman Island
  Posts: 3,670
  Thanks: 2,361
  Thanked 3,404 Times in 1,586 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 545 Post(s)
  Rep Power: 14
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7vn1111963 Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 20856
  Default

  Tại sao phăi xuống nước với EU, ông Trump là dân kinh doanh,nên Trump không muốn Mỹ phăi nhượng bộ cho bọn EU , với lại người Mỹ đả bỏ sương máu rất nhiều cho EU khi đệ nhị thế chiến ,nếu không có Mỹ th́ giờ này EU đả nói tiếng đức vả chỉ duy nhất 1 lá cờ đức quốc xă mà thôi( 1989 không có Mỹ th́ giờ này cũng không có EU khi bức tường bá linh chưa được đập bỏ) , bọn EU muốn lảm ông nội thiên hạ,tại sao mỹ phải xuống nước ?
  vn1111963_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Days Ago   #3
  ngnk0001
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2007
  Location: Germany
  Posts: 668
  Thanks: 99
  Thanked 132 Times in 95 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 33 Post(s)
  Rep Power: 14
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10895
  Default

  V́ kẻ thù chung là TQ và Nga nên Mỹ và EU sẽ có cách nhượng bộ nhau!
  ngnk0001_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07591 seconds with 13 queries