Bằng chứng "thép" về nền văn minh tiền sử - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 490
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Bằng chứng "thép" về nền văn minh tiền sử
Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	51.9 KB
ID:	1807146  
Một mẩu xương linh được khai quật tại Pháp đă gây kinh ngạc khi cho thấy một loài người tuyệt chủng đă biết đếm trước tổ tiên Homo sapiens chúng ta rất lâu.

Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Bordeaux (Pháp), các bằng chứng tại địa điểm khảo cổ Lé Paredelles của Pháp – nơi t́m thấy mẩu xương – là một địa điểm cư trú của người Neanderthals, một loài người được cho là đă tuyệt chủng từ 30.000-50.000 năm về trước.


Mẩu xương linh cẩu cho thấy loài người tuyệt chủng Neanderthals thực ra đă biết đếm số - Ảnh: Francesco d’Errico/Natute

Như nhiều nghiên cứu khác cho thấy, chi Người (Homo) từng có rất nhiều loài. Vào thời điểm loài Homo sapiens (Người Hiện Đại) chúng ta ra đời, thế giới có tận 8-9 loài người. Nhưng họ đều tuyệt chủng, chỉ c̣n lại chúng ta, có thể v́ khả năng thích nghi của loài Homo sapiens vượt trội nên đă sống sót qua các giai đoạn biến đổi khí hậu khắc nghiệt.

Theo tờ Nature, công tŕnh mới cho rằng không có nhiều dữ liệu thống nhất về nguồn gốc của những con số. V́ vậy họ đă t́m kiếm bằng chứng về các hệ thống số cổ đại tại các di chỉ có con người sơ khai tồn tại. Mẩu xương khai quật năm 1970 ở Pháp đă được xem xét lại. Kết hợp với các dữ liệu khác về người Neanderthals dựa trên các công tŕnh gần đây, họ nghi ngờ rằng các vết khắc trên xương chính là cách đếm số.

Tiến sĩ Francesco d’Errico từ Đại học Bordeaux, người trực tiếp nghiên cứu mẩu xương cho rằng vật thể này c̣n có thể có nhiều công dụng hơn cả một công cụ mă hóa thông tin về số đếm. Mẩu xương này có niên đại khoảng 60.000 năm, được khắc 9 khía song song. Nói cách khác, có thể chính người Neanderthals phát minh ra số đếm và tổ tiên Homo sapiens chúng ta chỉ thừa hưởng chúng sau một thời gian chung sống.

Đây không phải bằng chứng đầu tiên về người Neanderthals cho thấy họ đă phát triển những kỹ năng ngoài sức tưởng tượng. Vào giữa tháng 5 vừa qua, nhóm khảo cổ dẫn đầu bởi Đại học Califonia ở Davis (Mỹ) cũng phân tích một số đồ tạo tác Neanderthals đào được ở Pháp và khẳng định họ đă biết chế tác đồ da rất tài t́nh từ hàng chục ngàn năm trước, với bộ công cụ hết sức tinh tế. Năm 2020, một nhóm nghiên cứu khác t́m thấy một đoạn dây thừng phức tạp 50.000 năm tuổi, chứng minh họ có thể đă biết bện thừng, dệt lưới trước cả chúng ta!

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 6 Days Ago
  Reputation: 15172


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 33,899
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	51.9 KB
ID:	1807146  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,456 Times in 2,122 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 40 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06183 seconds with 13 queries