Rùng ḿnh với tiết lộ về những người trực tiếp "tịnh thân" cho trẻ em thành thái giám - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 710
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Rùng ḿnh với tiết lộ về những người trực tiếp "tịnh thân" cho trẻ em thành thái giám
Click image for larger version

Name:	141.jpg
Views:	0
Size:	32.4 KB
ID:	1803408   Click image for larger version

Name:	143.jpg
Views:	0
Size:	115.6 KB
ID:	1803409  
Chính những người trực tiếp "tịnh thân" cho trẻ em thành thái giám đă tiết lộ bí mật. Chúng ta đều biết trong lịch sử Trung Quốc cổ đại, các thường dân muốn trở thành thái giám, vào cung hưởng bổng lộc th́ trước hết phải trải qua quá tŕnh "tịnh thân". Nhưng mấy ai biết rằng nghề tịnh thân sư - nghề chuyên "tạo ra" thái giám cho Hoàng cung cũng khủng khiếp đến mức nào. Nghề này khá được coi trọng vào thời nhà Thanh.

Vào thời vua Quang Tự (1871-1908) nhà Thanh, kinh thành Bắc Kinh đă xuất hiện nghề làm tịnh thân sư - là những người chuyên "phẫu thuật" cắt bỏ bộ phận sinh dục cho kẻ sắp trở thành thái giám. Trong đó nổi tiếng nhất là hai tịnh thân sư Ngũ Tất ở ngơ Hội Kế Ti, đường Nam Trường và Tiểu Đao Lưu ở ngơ Phương Chuyên, Địa An Môn Nội.

Mỗi năm có 4 quư, là 4 đợt họ gửi những đứa trẻ "thành phẩm" cho Tổng Quản Nội Vụ Phủ. Trách nhiệm của bọn họ là mỗi đợt sẽ cung cấp 40 tiểu thái giám đă được tịnh thân thành công, như vậy mỗi năm tổng cộng là một trăm sáu mươi thái giám nhỏ tuổi.


Để thực hiện ước mơ vào cung hưởng bổng lộc, thái giám phải trải qua quá tŕnh tịnh thân đầy đau đớn.

Do chất lượng thái giám vào cung tốt, nguồn cung cấp ổn định, sử sách c̣n ghi chép lại rằng, hai tịnh thân sư này đều là quan thất phẩm cuối thời Thanh. Nghề tịnh thân sư không có lương bổng cố định, họ thường thu nạp đệ tử là họ hàng thân thích trong cùng gia tộc, bởi không muốn để lộ kỹ thuật bí truyền này ra bên ngoài.

Thủ tục chuẩn bị cho các bé trai tịnh thân làm thái giám được Tất Ngũ và Tiểu Đao Lưu lo liệu toàn bộ. Chi phí "phẫu thuật" trọn gói cho mỗi lần tịnh thân thành thái giám là 6 lượng bạc trắng. Nhưng những người muốn tiến cử con ḿnh vào cung làm thái giám thường rất nghèo, đa số đều không có bạc, nên cần người đứng ra bảo kê. Nếu không có người bảo kê phù hợp, tịnh thân sư sẽ không đồng ư phẫu thuật và chỉ thực hiện khi đương sự xin viết giấy khất nợ trả sau.

Muốn con ḿnh vào cung làm thái giám, trước tiên người nhà phải đưa đứa trẻ tới báo danh ở Tất gia và Lưu gia. Sau đó, đứa trẻ sẽ trải qua một loạt các công đoạn kiểm tra về diện mạo, độ dễ bảo và khả năng nhanh nhạy. Khi đạt đủ tiêu chuẩn, đứa trẻ đó mới được giữ lại để tịnh thân.

Tương truyền, những người t́nh nguyện tịnh thân nhập cung buộc phải được thái giám có địa vị tiến cử, sau đó lập ra một bản "hợp đồng" để cam kết. Trong đó, người tịnh thân phải cam kết rằng ḿnh tự nguyện hoàn toàn, dù sống hay chết th́ cũng không kiện lên quan đường.

Tuy nhiên, nội dung chính của hợp đồng là sau này, chi phí phẫu thuật sẽ được trả góp hàng tháng sau khi vào cung. Nếu cuộc sống trong cung không thuận lợi, có người phải mất từ mười đến hai mươi năm mới trả hết nợ. C̣n nếu đứa trẻ "thành phẩm" được thăng chức quan to th́ phải có quà cảm ơn gửi tới tịnh thân sư.

Ngoài bản hợp đồng, người nhà cần chuẩn bị thêm hai đồ vật bắt buộc nữa. Một là lễ vật cho tịnh thân sư, thường là một cái thủ lợn hoặc một con gà với một b́nh rượu. Hai là vật dụng sử dụng trong khi phẫu thuật, bao gồm mười lăm cân gạo, vài sọt ngô, vài gánh rơm vừng và nửa thếp giấy lót cửa sổ. Trong đó, gạo để người tịnh thân ăn trong một tháng, ngô được hun thành giường sưởi ấm, rơm vừng đốt thành tro để lót giường ngô, giấy lót th́ dán lên cửa sổ nhằm tránh gió sau khi phẫu thuật.

Tịnh thân sư sẽ lựa chọn một ngày tốt, phù hợp nhất là vào cuối xuân, đầu hạ, khi đó nhiệt độ không quá cao, cũng không quá thấp, lại không có ruồi muỗi. Bởi v́ một tháng sau phẫu thuật, người tịnh thân không được mặc quần áo trên người nên khả năng bị nhiễm trùng tương đối cao. "Pḥng phẫu thuật" trước tiên phải đảm bảo kín gió, những bé trai được thụt phân sạch sẽ rồi mới vào trong.

Trong thời gian giam lỏng, người này không được ăn uống ǵ để tránh làm vết thương sau mổ bị nhiễm chất thải trong cơ thể, làm vết thương nặng thêm và nguy hiểm đến tính mạng. Cứ như vậy, căn pḥng sẽ được khoá chặt trong 3-4 ngày trước khi tịnh sư vào "động dao".


Cận cảnh con dao được sản xuất vào thời nhà Thanh, dùng để tịnh thân cho nam giới thành thái giám. Dao được làm bằng hợp kim của vàng và đồng, có chức năng ngăn ngừa nhiễm trùng.

Trước khi tịnh thân, đương sự sẽ bị che mắt, cởi quần áo, trói chặt tay chân và nằm như h́nh chữ "đại" (dang rộng cả 2 tay 2 chân). Những người khác sẽ nắm lấy đầu, bóp vai và ép eo anh ta, để ngăn anh ta giăy giụa v́ đau đớn và chảy máu quá nhiều.

Tương truyền, quá tŕnh tịnh thân vào thời nhà Thanh diễn ra như sau: trước tiên dùng vải quấn chặt bụng dưới và hai bên bẹn của người bị phẫu thuật, sau đó cố định tinh hoàn bằng dây thừng, lấy tấm gỗ đập lên đùi và mông để gây tê. Trước khi "phẫu thuật", tịnh thân sư sẽ đặt một quả trứng gà vào miệng đứa trẻ để tránh không bị cắn vào lưỡi.

Vùng phẫu thuật sẽ được rửa cẩn thận bằng nước ớt cay rồi mới cắt bỏ. Tịnh thân sư sẽ chuẩn bị hai túi mật lợn tươi, một bát canh tê cay và thân lúa mạch. Túi mật lợn có tác dụng giảm sưng, giảm nhức, được bôi lên miệng vết cắt. Canh tê cay th́ có rất nhiều công dụng, chẳng hạn như gây tê, hoặc được dùng sau khi tịnh thân thuật để không bị tiêu chảy, giảm lượng chất thải qua đường tiểu tiện và đảm bảo phẫu thuật thành công. C̣n thân lúa mạch sẽ được dùng để cắm vào lỗ tiểu tiện, ngăn không cho nước tiểu chảy ra và gây nhiễm trùng.

Theo sử sách Trung Hoa ghi chép, rủi ro của việc tịnh thân rất nhiều, tỉ lệ tử vong cũng rất cao, chỉ có khoảng 40% cơ may sống sót. Mặc dù vậy, thái giám vẫn là ước mơ, khát vọng đổi đời của không ít gia đ́nh có con trai trong thời phong kiến xưa.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :



 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-04-2021
  Reputation: 33182


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 70,747
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	141.jpg
Views:	0
Size:	32.4 KB
ID:	1803408   Click image for larger version

Name:	143.jpg
Views:	0
Size:	115.6 KB
ID:	1803409  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,299 Times in 5,556 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 79 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07930 seconds with 13 queries