Hàng tỷ con ve sầu tại Mỹ sắp trồi lên mặt đất sau 17 năm ngủ say - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 545
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hàng tỷ con ve sầu tại Mỹ sắp trồi lên mặt đất sau 17 năm ngủ say
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	35.1 KB
ID:	1788685  
Đây là một hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu, chỉ xuất hiện 17 năm một lần ở 15 tiểu bang miền đông đất nước Hoa Kỳ trong vài ngày tới, hàng tỷ con ve sầu sẽ cùng chui lên mặt đất sau 17 năm ngủ mùa đông dưới ḷng đất.

Một con ve sầu trong ḷng bàn tay của trẻ em tại Alexandria, tiểu bang Virginia trong h́nh chụp ngày 14 tháng 5, 2004. Năm nay loài ve đang bắt đầu trở lại sau 17 năm ngủ mùa đông tại các tiểu bang miền Đông dọc bờ Đại Tây Dương của Hoa Kỳ. (Stephen Jaffe/AFP via Getty Images)

Lứa ấu trùng ve sầu này có tên gọi là Brood X. Có nhiều lứa ve sầu xuất hiện ở các năm khác nhau, nhưng năm nay là lần ve sầu xuất hiện với số lượng lớn nhất và dễ nhận biết nhất. Hầu hết ấu trùng ve sầu sẽ chui lên mặt đất khi trời tối để giảm nguy cơ bị ăn thịt bởi chim, chó, mèo và nhiều loài động vật khác.

Sau khi trồi lên khỏi mặt đất, ấu trùng ve sầu sẽ leo lên cây, lột xác, giao phối và đẻ trứng. Sáu tuần sau, những con ấu trùng non sẽ rơi xuống đất, chui vào ḷng đất và lại "ngủ say" 17 năm. Theo các chuyên gia, đây không phải là một cuộc “xâm lược” của ve sầu.

Chúng vẫn luôn hiện diện tại Hoa Kỳ, chờ đợi khi đồng hồ sinh học trong cơ thể báo hiệu đă đến giờ trồi lên để duy tŕ giống loài. Chúng đă sống tại nước Mỹ từ hàng triệu năm, lâu hơn nhiều so với loài người.

Ấu trùng ve sầu chỉ chui lên mặt đất với số lượng lớn khi nhiệt độ môi trường đạt khoảng 18 độ C (64.4 độ F). Trước đây, thời điểm này thường diễn ra vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ấu trùng ve sầu chui lên sớm hơn một vài tuần, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Những con ấu trùng chui lên sớm thường không thể sống sót và sớm bị ăn thịt. Loài ve sầu tồn tại bằng chiến lược đơn giản: Sinh sản với số lượng vô cùng lớn. Do đó, dù bị tấn công hay ăn thịt, vẫn c̣n một lượng ve sầu sống sót để duy tŕ giống loài. Điểm đặc trưng của ve sầu là có tiếng kêu rất lớn để thu hút bạn đời.

Theo giáo sư côn trùng học May Berenbaum từ Đại học Illinois, con người không nên sợ hăi ve sầu v́ chúng vô hại. Hiện tượng thiên nhiên thú vị này sẽ xuất hiện ở 15 tiểu bang Hoa Kỳ, chủ yếu ở các tiểu bang Tennessee và North Carolina. Ve sầu có chu kỳ sống 13 hoặc 17 năm, được cho là “một trong những chu kỳ sống kỳ lạ nhất của sinh vật trên Trái Đất.”

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-11-2021
  Reputation: 61434


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 111,907
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	35.1 KB
ID:	1788685  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 10,155 Times in 7,959 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 128 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06458 seconds with 13 queries