Số ca Covid-19 ở Việt Nam tăng cao kỷ lục: V́ sao chuyên gia vẫn đánh giá t́nh h́nh không đáng ngại? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 361
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Số ca Covid-19 ở Việt Nam tăng cao kỷ lục: V́ sao chuyên gia vẫn đánh giá t́nh h́nh không đáng ngại?
Click image for larger version

Name:	b.png
Views:	0
Size:	574.1 KB
ID:	1788429  
Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại, cơ bản chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt t́nh h́nh dịch bệnh.Đại đa số các ca bệnh đều xác định được nguồn lây

Việt Nam hiện xác định có 4 nguồn dịch bao gồm: Đà Nẵng, Yên Bái, Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Nguồn dịch mới xuất hiện tại Hải Dương là ca bệnh nhập cảnh trái phép từ Lào.

Từ 4 nguồn dịch này đă lây lan ra 26 tỉnh, thành phố, với 442 ca mắc.

Ngày 10/5, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 125 ca mắc mới lây nhiễm cộng đồng tại nhiều tỉnh thành.

Cụ thể: Bắc Ninh - 27 ca, Vĩnh Phúc - 20 ca, Đà Nẵng - 18 ca, Bắc Giang - 15 ca, Hà Nội - 32 (trong đó 12 ca tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), Ḥa B́nh - 3 ca, Đắk Lắk, Điện Biên, Lạng Sơn, Hải Dương mỗi tỉnh 1 ca và Hưng Yên - 6 ca.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, số ca bệnh những ngày qua cao nhưng đều là các ca từ F1 đă được khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu trước đó, khả năng lây cho cộng đồng thấp hơn.

Bài toán đặt ra lúc này là tăng cường xét nghiệm. Khi xét nghiệm mở rộng có thể số ca tăng lên nhưng t́nh h́nh dịch cơ bản đă được kiểm soát. Ông Tuyên cũng cho biết, năng lực xét nghiệm của một số địa phương có dịch chưa theo kịp dẫn đến công bố kết quả xét nghiệm chậm.

Phương châm chống dịch vẫn kiên tŕ mục tiêu đó là ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch và điều trị.

Các Tổ chuyên gia vẫn đang phân tích diễn biến t́nh h́nh dịch; khoanh vùng cách ly gọn nhất có thể, tránh cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xă hội, đời sống nhân dân; đặc biệt cần tăng cường xét nghiệm sàng lọc, tầm soát nguồn bệnh ở những khu vực có nguy cơ, chủ động truy t́m F0; triển khai lắp đặt camera giám sát ở những khu vực có nguy cơ. Đối với người dân thứ trưởng cho rằng tuân thủ khuyến cáo 5K để pḥng chống dịch bệnh…

Số ca tăng nhanh nhưng đều là ca đă khoanh vùng

PGS.TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự pḥng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế cho biết, làn sóng dịch thứ 4 của nước ta xảy ra trong điều kiện các nước xung quanh vẫn đang rất nóng về dịch.

Trong khi đó, so với các làn sóng dịch trước, đợt dịch này Việt Nam đối mặt với cả 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 gồm biến thể của Anh và biến thể kép của Ấn Độ, đều là biến thể có tốc độ lây lan nhanh.

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, số ca liên tục tăng. Ở Đà Nẵng, các ca làm tại thẩm mỹ viện Amida tăng nhanh. Tại Thuận Thành, Bắc Ninh chỉ trong vài ngày đă lên tới hàng trăm ca. Tuy nhiên, các ca này đều t́m được nguồn gốc là lây qua đám cưới và liên quan tới nguồn từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đến hôm nay xác định nguồn lây do biến chủng Ấn Độ th́ tốc độ lây sẽ rất nhanh. V́ vậy, cùng với việc xét nghiệm mở rộng mà chúng ta sẽ thực hiện trong thời gian tới, số ca mắc có thể tăng thêm nhưng cần hiểu đó là những ca đă khoanh vùng.

Làn sóng dịch lần này cũng xuất hiện nhiều h́nh thái lây lan mới như lây ở bệnh viện, trong cộng đồng, trên máy bay, trong quán bar, karaoke, lây trong khu cách ly... Đặc biệt là lây trong bệnh viện sẽ rất khó kiểm soát.

Người dân đă đi về các địa phương nên nhiều địa phương ghi nhận ca mắc Covid-19 liên quan tới ổ dịch bệnh viện.

PGS Phu cho rằng đánh giá chung số ca bệnh cao nhưng về cơ bản cũng không đáng lo ngại v́ các ca là F1, ổ dịch ở các tỉnh phía bắc đều rơ nguồn lây từ Bệnh viện K hoặc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Việc tăng thời lượng thống kê ca bệnh cũng không ảnh hưởng ǵ tới công tác chống dịch.

V́ vậy, PGS Phu cho rằng người dân không quá hoang mang lo lắng nhưng tuyệt đối không chủ quan lơ là. Cần nâng cao cảnh giác pḥng chống dịch Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại thông điệp 5 K vẫn luôn có tác dụng và hiện tại ông Phu nhấn mạnh mọi người cần nghiêm chỉnh khai báo y tế. Cần giữ thói quen ghi nhớ các điểm đă đi qua để dễ dàng truy vết nếu có t́nh huống xấu xảy ra.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 05-11-2021
  Reputation: 5110


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 19,027
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b.png
Views:	0
Size:	574.1 KB
ID:	1788429  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,313 Times in 1,975 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 22 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:28.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04678 seconds with 13 queries