Tổng giám đốc WHO lại bị chỉ trích nặng nề - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 538
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng giám đốc WHO lại bị chỉ trích nặng nề
Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	682.0 KB
ID:	1784620  
Năm 2017 Tedros Adhanom Ghebreyesus ghi tên vào lịch sử khi trở thành tổng giám đốc đầu tiên của Tổ chức Y tế thế giới đến từ châu Phi. Nhưng trong suốt đại dịch COVID-19, ông hứng chịu không ít chỉ trích từ các nước, đặc biệt là Mỹ. Tổng giám đốc WHO bị chỉ trích 'thân Trung Quốc' muốn thêm một nhiệm kỳ 5 năm.


Trước khi thành tổng giám đốc WHO, ông Tedros từng có 7 năm làm bộ trưởng y tế và 4 năm làm ngoại trưởng của Ethiopia. Ông được tạp chí Time b́nh chọn là 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 - Ảnh: REUTERS

Trang STAT News dẫn các nguồn tin riêng ngày 3-5 tiết lộ ông Tedros đang t́m kiếm nhiệm kỳ 5 năm thứ hai, sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2022.

Quá tŕnh lựa chọn người sẽ lănh đạo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 2022 đến năm 2027 đă bắt đầu vào tháng trước. WHO đă gửi thư thông báo cho các quốc gia thành viên rằng họ có thể đề cử các ứng viên mà ḿnh cho là thích hợp nhất.

Theo quy định, một cá nhân chỉ được giữ ghế tổng giám đốc WHO tối đa 2 nhiệm kỳ liên tiếp, các ứng viên phải vượt qua ṿng bỏ phiếu tại Đại hội đồng y tế thế giới gồm tất cả các nước thành viên của WHO.

Mặc dù ông Tedros luôn né tránh trả lời các câu hỏi công khai về việc có tranh cử ghế tổng giám đốc WHO, những người thân cận với ông tiết lộ chính trị gia người Ethiopia thật sự muốn tiếp tục ở lại.

Nhiệm kỳ tổng giám đốc của ông Tedros được đánh dấu bằng những khủng hoảng sức khỏe công cộng lớn. Một năm sau khi ông nhậm chức, dịch Ebola bùng phát ngay tại khu vực xung đột ở Cộng ḥa dân chủ Congo. Đó là một đợt bùng phát lớn và phải mất gần 2 năm mới khống chế được t́nh h́nh.

Tuy nhiên, trước khi Ebola ở Congo được khống chế, COVID-19 xuất hiện ở Trung Quốc và lan rộng ra toàn thế giới. Cách WHO xử lư đại dịch là nguồn cơn cho những chỉ trích của chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một số quan chức trong chính phủ và nghị sĩ Mỹ đă liên tục gây sức ép lên WHO, cho rằng tổ chức này lẫn ông Tedros quá mềm mỏng và có quan điểm "thân Trung Quốc". Căng thẳng giữa WHO và Chính phủ Mỹ lên tới đỉnh điểm khi ông Trump cắt viện trợ cho WHO và tuyên bố rút khỏi tổ chức này.

Các tranh căi giữa Mỹ - WHO lắng xuống sau khi ông Joe Biden đắc cử tổng thống. Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden tuyên bố hủy quyết định rút khỏi WHO của chính quyền tiền nhiệm.

Mặc dù nhiệm kỳ đầu tiên tràn ngập các sóng gió và chỉ trích, một số nhà quan sát tin rằng ông Tedros vẫn có thể làm tiếp một nhiệm kỳ nếu được Ethiopia đề cử.

"Theo quan điểm của tôi, sẽ là cực kỳ thiếu khôn ngoan nếu thay đổi tổng giám đốc WHO giữa một trận đại dịch lịch sử và có khả năng sẽ hoành hành trong nhiều năm tới. Dưới góc độ đó, ông Tedros đă kiếm thêm được 5 năm nữa", giáo sư Lawrence O. Gostin (Mỹ) nêu quan điểm.

Thời gian các nước đề cử ứng viên tổng giám đốc WHO sẽ kết thúc vào giữa tháng 9 tới. Danh sách ứng viên sẽ được công bố vào cuối tháng 10.

Trong trường hợp có nhiều người được đề cử, ban điều hành của WHO - một hội đồng gồm các thành viên từ 34 quốc gia đại diện cho các khu vực khác nhau - sẽ phỏng vấn và đề cử tối đa 3 ứng viên cuối cùng.

Các quốc gia thành viên sẽ bầu tổng giám đốc từ danh sách đó trong cuộc họp của Đại hội đồng y tế thế giới năm 2022.


VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 33420


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 56,177
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	682.0 KB
ID:	1784620  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,455 Times in 5,709 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06430 seconds with 13 queries