'Ch́a khóa miễn dịch' cho cả thế giới nằm trong tay ai? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1109
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Ch́a khóa miễn dịch' cho cả thế giới nằm trong tay ai?
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	574.8 KB
ID:	1783993  
Có rất nhiều quốc gia trên thế giới đang phải vội vă đi t́m vaccine khiến gây ra cuộc tranh luận trên diễn ra trong bối cảnh nguồn cung vaccine cho các nước nghèo bị gián đoạn do số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ tăng mạnh. Nhưng các nhà lănh đạo thế giới đang đứng trước sức ép dỡ bỏ bảo hộ sáng chế đối với vaccine Covid-19 để tăng sản lượng toàn cầu.

Ngày 30/4, đề xuất tạm dừng bảo hộ bằng sáng chế, bản quyền, và thiết kế công nghiệp của các sản phẩm chống Covid-19 được đưa ra tranh luận trước Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Đề xuất này do Nam Phi và Ấn Độ tŕnh trước WTO lần đầu vào tháng 10/2020.

Cuộc tranh luận trên diễn ra trong bối cảnh nguồn cung vaccine cho các nước nghèo bị gián đoạn do số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ tăng mạnh. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang phải vội vă đi t́m vaccine.

Từng là quốc gia xuất khẩu vaccine lớn nhất thế giới, giờ đây, Ấn Độ lại trở thành nước thiếu hụt vaccine. Ảnh: Reuters.

“Người dân khắp thế giới đang chết v́ không được tiêm chủng, xét nghiệm, hoặc điều trị. Một số nước và công ty cần chia sẻ những nguồn lực có thể được dùng để cứu người”, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus nói vào tuần trước.

Người ủng hộ cho rằng đề xuất tạm dừng bảo hộ bằng sáng chế vaccine sẽ giúp các nhà sản xuất bắt đầu chế tạo và vận chuyển vaccine tới những nơi có nhu cầu cấp thiết nhất. Nhưng người phản đối đặt câu hỏi liệu đây có phải cách tốt nhất để mở rộng nguồn cung hay không.

Cùng ngày 30/4, nhóm ủng hộ cho biết có thể điều chỉnh nội dung đề xuất để đạt được tiếng nói chung. Những điều chỉnh này sẽ được thảo luận trước hội đồng quyền sở hữu trí tuệ vào tháng 5.

Tranh căi trong nội bộ WTO

Theo Hiệp định TRIPS (thỏa thuận về khía cạnh thương mại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ), các quốc gia trong WTO phải công nhận bằng sáng chế độc quyền 20 năm cho dược phẩm, bao gồm vaccine.

Nhưng hiện tại, hơn 100 quốc gia, chủ yếu là các nước đang phát triển, tỏ thái độ ủng hộ đề xuất tạm đ́nh chỉ thỏa thuận TRIPS. Ngược lại, một số nền kinh tế giàu trong Liên minh châu Âu, Anh, Thụy Sĩ, và Mỹ cho rằng quyền sở hữu trí tuệ cần được tôn trọng để tạo động lực thúc đẩy các công ty dược phẩm đầu tư nghiên cứu và phát triển.

Một vài quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc, vẫn để ngỏ khả năng trao đổi về đề xuất trên.

Một cơ sở sản xuất vaccine Covid-19 tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Dagfinn Sorli, Đại sứ Na Uy tại WTO kiêm Chủ tịch Hội đồng về những khía cạnh thương mại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, cho rằng có căn cứ để bày tỏ thái độ “lạc quan thận trọng” sau những lần trao đổi gần nhất về đề xuất tạm đ́nh chỉ TRIPS.

Chẳng hạn, Mỹ trong quá khứ là nước đề cao vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ với lập trường cứng rắn. Nhưng lúc này, có một số dấu hiệu cho thấy Mỹ đang nghiêm túc cân nhắc việc tạm dừng bảo hộ sáng chế.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai tuần trước có trao đổi về vấn đề này trong cuộc gặp mặt với Bill Gates cùng các giám đốc điều hành từ Pfizer và AstraZeneca, hai công ty sản xuất vaccine.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki ngày 27/4 cũng xác nhận việc ngưng bảo hộ bản quyền là “một trong những cách” tăng cường nguồn cung vaccine mà Nhà Trắng đang xem xét.

Nếu Mỹ thay đổi thái độ, điều này có thể khiến t́nh h́nh tại WTO có chuyển biến đáng kể, theo Deborah Gleeson, phó giáo sư y tế công cộng thuộc Đại học La Trobe (Australia).

Sức ép ngày càng tăng

Trong bối cảnh đại dịch tăng tốc và t́nh trạng thiếu hụt vaccine cận kề, các nhà lănh đạo thế giới đang ngày càng chịu sức ép yêu cầu ủng hộ đề xuất tạm dừng bảo hộ sáng chế vaccine.

Đầu tháng 4, hơn 170 cựu nguyên thủ quốc gia và người thắng giải Nobel đă kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ ngưng bảo hộ bản quyền.

Tại Australia, hơn 700 chuyên gia y tế và học giả tuần trước cũng thúc giục Thủ tướng Scott Morrison làm điều tương tự. Đồng thời, 400 người từ Nghị viện châu Âu và nghị viện các quốc gia thành viên đă cùng kư lời kêu gọi ủng hộ biện pháp tạm dỡ bỏ bằng sáng chế.

Các nhà hỏa táng tại New Delhi, thủ đô Ấn Độ, đang trong t́nh trạng quá tải v́ số người chết tăng cao. Ảnh: Reuters.

Prabhash Ranjan, giáo sư luật thuộc Đại học Nam Á (Ấn Độ), cho rằng “t́nh thế cấp bách tại Ấn Độ có thể gây thêm sức ép và khiến số ít các quốc gia phát triển đang chặn đề xuất phải nhượng bộ”.

Khủng hoảng lây nhiễm trong làn sóng thứ hai đă khiến Ấn Độ phải hạn chế xuất khẩu, trong khi quốc gia này là một nhà cung cấp lớn cho chương tŕnh phân phối vaccine Covid-19 toàn cầu của WHO (c̣n gọi là cơ chế COVAX).

90 triệu liều vaccine AstraZeneca do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất dự kiến được phân phối cho COVAX trong hai tháng qua. Tuy nhiên, số liều vaccine này đă bị tŕ hoăn.

“Sức ép là điều rất hữu ích”

Một số người phản đối ngưng bảo hộ bản quyền tỏ thái độ muốn mở rộng quy mô sản xuất vaccine thông qua các thỏa thuận li-xăng giữa nhà phát triển vaccine và nhà sản xuất. Thỏa thuận li-xăng cho phép chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ có giới hạn.

Ugur Sahin, Tổng giám đốc điều hành BioNTech nhà sản xuất vaccine Đức, tuần này đă lên tiếng ủng hộ biện pháp dùng thỏa thuận li-xăng. Ông Sahin cho rằng ngưng bảo hộ bản quyền “không phải là giải pháp”.

Nhưng những người phản đối cho rằng số vaccine được sản xuất dưới dạng thỏa thuận li-xăng không đủ. Những người này kêu gọi cần có cơ sở sản xuất rộng hơn để sớm ngăn chặn đại dịch.

“Rất hiển nhiên, chính quyền cần phải có hành động để buộc các nhà sản xuất vaccine chia sẻ tri thức và công nghệ”, phó giáo sư Gleeson nói.

Bất chấp phía phản đối chịu sức ép ngày càng lớn, người ủng hộ đề xuất tạm dừng bảo hộ sáng chế vẫn phải trải qua cuộc chiến cam go nếu muốn đạt được sự đồng thuận 100% - mức cần thiết để đề xuất được thông qua tại WTO, theo Enrico Bonadio, phó giáo sư luật sở hữu trí tuệ tại Đại học City (Anh).

Dù vậy, các cuộc thảo luận sắp tới có thể thúc đẩy các công ty và chính phủ t́m ra những cách khác để mở rộng quy mô sản xuất.

“Trong những kịch bản này, sức ép là điều rất hữu ích”, phó giáo sư Bodanio nói.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 61146


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 110,775
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	574.8 KB
ID:	1783993  
  Attached Files
  File Type: webp 1.webp (226.0 KB, 0 Downloads)
  File Type: webp 2.webp (172.8 KB, 0 Downloads)
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,011 Times in 7,834 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 127 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:15.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04915 seconds with 13 queries