"Xơa' sau kỳ thi, sinh viên làm một vùng của Thái Lan bùng phát dịch dữ dội - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 258
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Xơa' sau kỳ thi, sinh viên làm một vùng của Thái Lan bùng phát dịch dữ dội
Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	208.3 KB
ID:	1773737   Click image for larger version

Name:	382.jpeg
Views:	0
Size:	205.3 KB
ID:	1773738   Click image for larger version

Name:	383.jpeg
Views:	0
Size:	161.0 KB
ID:	1773739  
Chiang Mai bùng dịch v́ sinh viên đi uống rượu sau kỳ thi. Trong đợt bùng phát dịch mới th́ Chiang Mai là một trong 3 nơi có t́nh trạng lây nhiễm nghiêm trọng. Giới trẻ tại đây quá chủ quan khi tham gia các hoạt động giải trí về đêm.

Từ cuối tuần đến nay, Thái Lan phát hiện số bệnh nhân mắc Covid-19 mới mỗi ngày gần chạm ngưỡng 1.000 - con số cao kỷ lục kể từ đầu đầu tháng 2.

Ngày 12/4, Thái Lan có 985 ca nhiễm mới. Trung tâm Quản lư T́nh h́nh Covid-19 Thái Lan (CCSA) cho biết riêng tỉnh Chiang Mai chiếm 269 trường hợp, vượt thủ đô Bangkok (137 ca) và Chon Buri (92 ca) để trở thành nơi có số ca mắc mới trong ngày cao nhất, theo Bangkok Post.

Tỉnh trưởng Chiang Mai cho biết số người có nguy cơ lây nhiễm ước tính khoảng 5.000-6.000.


Các tấm chắn được dựng trong một điểm giải trí ở Thái Lan. Ảnh: Reuters.Sinh viên "xơa" sau kỳ thi
Opas Karnkawinpong, lănh đạo Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC), cho biết số lượng ca nhiễm đang có chiều hướng đi lên, nhất là trong thời gian diễn ra Tết cổ truyền Songkran. Các số liệu sau lễ hội sẽ quyết định chiều hướng của đợt bùng phát dịch thứ ba tại quốc gia này.

Một trong những lư do dẫn đến đợt bùng phát dịch lần này ở Thái là v́ sự xuất hiện của biến thể B117 (được t́m thấy lần đầu tại Anh). Biến thể này có khả năng lây nhiễm cao và dễ dàng xâm nhập vào trong tế bào.

Mặt khác, theo số liệu của CCSA, phần lớn ca nhiễm mới đều liên quan đến các địa điểm giải trí ban đêm. Bangkok đứng đầu danh sách với 85 địa điểm, tiếp theo là Chon Buri, Prachuap Khiri Khan, Pathum Thani và Chiang Mai.

Riêng tại Chiang Mai, bác sĩ Opas nhận định đợt bùng dịch lần này khác biệt ở chỗ phần lớn những ca nhiễm ban đầu là giới trẻ.

"Nhiều trường hợp lây nhiễm ở Chiang Mai liên quan đến các sinh viên. Sau khi thi cử xong xuôi, họ đến quán rượu để 'xơa', hoặc tham gia một số hoạt động khác góp phần phát tán virus rộng hơn", ông Opas nói trên Bangkok Post.

Gần 100 sinh viên và nhân viên đại học Chiang Mai đă được xác nhận dương tính với Covid-19. Các bệnh nhân được chuyển từ các bệnh viện dă chiến đến trung tâm y tế của trường đại học.

"T́nh h́nh hiện tại rất nghiêm trọng", Tỉnh trưởng Chiang Mai Chaoroenrit Sa-nguansat nói.

Ông Chaoroenrit cũng cho biết số người có khả năng lây nhiễm cao lên đến khoảng 6.000. Do vậy tỉnh này đă tăng cường các bộ xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu truy vết. Các bệnh viện dă chiến được dựng thêm để đối phó với trường hợp số ca mắc tăng mạnh.


Người dân Thái Lan xếp hàng đợi tiêm vaccine. Ảnh: AP.
Tuy nhiên, việc thiếu hợp tác từ những khách từng đến các hộp đêm trong diện rủi ro khiến nỗ lực kiểm soát dịch của cơ quan y tế bị hạn chế. Nhiều người chỉ khai báo sau hai hoặc ba ngày, khiến việc truy vết ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Hiện tại, phản ứng của chính phủ tập trung vào việc đóng cửa các địa điểm giải trí về đêm và quán karaoke tại 41 tỉnh. Các biện pháp này được kỳ vọng khiến tỷ lệ lây nhiễm giảm khoảng 30% trong một tháng.

Nỗi lo thiếu giường bệnh
Bộ phận Dịch tễ học thuộc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và Chương tŕnh Chính sách Y tế Quốc tế đă xây dựng mô h́nh để dự đoán số ca nhiễm mới mỗi ngày trong trường hợp xấu nhất, khi mọi biện pháp pḥng dịch đều được dỡ bỏ. Con số này, về mặt giả định, có thể đến 28.678, Bangkok Post cho biết.

Một số h́nh ảnh trên mạng xă hội cho thấy người dân xếp hàng dài ngoài bệnh viện Kasemrad Bang Khae tại Bangkok hôm 12/4 để chờ được lấy mẫu. Công tác này bị gián đoạn ở một số nơi do thiếu bộ xét nghiệm.

Theo công bố, Thái Lan có khoảng 23.000 giường bệnh dành riêng cho bệnh nhân Covid-19, bao gồm cả bệnh viện dă chiến.

Chính quyền Bangkok sẽ lắp thêm 10.000 giường bệnh trong tuần tới. Các bệnh viện cũng hợp tác với khách sạn địa phương nhằm đảm bảo địa điểm điều trị tạm thời cho các bệnh nhân không trong t́nh trạng nghiêm trọng.


Các nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm cho hành khách tại cơ sở xét nghiệm Covid-19. Ảnh: AP.Tết Songkran vắng lặng
Năm ngoái, Thái Lan ra một quyết định chưa có tiền lệ là hoăn ḱ nghỉ Tết Songkran. Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có các tỉnh đơn lẻ hoăn hoặc hủy bỏ.

Tết cổ truyền ở Thái Lan diễn ra từ ngày 13 đến 15/4. CCSA mới đây ban hành lệnh cấm tất cả các hoạt động té nước, trừ các phong tục truyền thống như tắm tượng Phật và rửa tay cho người già.

Ở cấp trung ương, chính phủ không ban hành lệnh hạn chế đi lại trong ḱ nghỉ Tết, mà chỉ kêu gọi người dân tránh đi lại không cần thiết và hạn chế tụ tập.

Một mặt, giới chức Thái Lan hy vọng những hoạt động trong lễ hội Songkran sẽ giúp kích thích du lịch và phát triển kinh tế.

Mặt khác, nhiều tỉnh vẫn đang đặt ra các quy tắc cách ly người đến từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như Bangkok.

Những người không có hộ khẩu thường trú thậm chí c̣n không được phép đi vào một số tỉnh. Điều này gây khó khăn cho hàng triệu người đang t́m kiếm địa điểm vui chơi trong dịp Tết.

Nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của Thái Lan tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề.

Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn, Thái Lan có thể mất hơn 130 tỉ baht (4,13 tỉ USD) trong nửa đầu năm 2021. Ngân hàng Trung ương đánh giá nền kinh tế Thái Lan có thể tăng trưởng thấp hơn dự báo 3% trong năm nay.

Cho đến nay, Thái Lan mới tiêm vaccine cho dưới 1% dân số.

Chính quyền thủ tướng Prayuth Chan-ocha nhận phải sự chỉ trích rất lớn từ công chúng về cách xử lư đại dịch. Nhiều ư kiến nói chính phủ không nỗ lực trong vấn đề tiêm chủng và hỗ trợ cho người dân khó khăn.

VietBF@ sưu tập.

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 33430


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 56,275
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	208.3 KB
ID:	1773737   Click image for larger version

Name:	382.jpeg
Views:	0
Size:	205.3 KB
ID:	1773738   Click image for larger version

Name:	383.jpeg
Views:	0
Size:	161.0 KB
ID:	1773739  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,460 Times in 5,712 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:09.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06288 seconds with 13 queries