Nghị Viên Thái Việt Phan kêu gọi Thống Đốc Newsom ân xá cho An Nguyễn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 585
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nghị Viên Thái Việt Phan kêu gọi Thống Đốc Newsom ân xá cho An Nguyễn
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	355.0 KB
ID:	1773532  

Nữ nghị viên gốc Việt, Thái Việt Phan đầu tiên ở Santa Ana kêu gọi Thống Đốc Gavin Newsom của California ân xá cho ông An Thanh Nguyễn, để ông có thể được ở lại Mỹ và không bị trục xuất về Việt Nam, bởi An Thanh Nguyễn sống gần cả đời ở Santa Ana, tôi trở thành nghị viên gốc Việt đầu tiên của thành phố này hồi năm ngoái.


Cũng như tôi, An Thanh Nguyễn là một người Việt Nam tị nạn, và chúng tôi đến Hoa Kỳ từ lúc c̣n nhỏ. Sau khi sống gần cả đời ở Santa Ana, tôi trở thành nghị viên gốc Việt đầu tiên của thành phố này hồi năm ngoái. Trong khi đó, ông An, có gia đ́nh ở Cypress, đang phải đối mặt với chuyện bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Nghị Viên Thái Việt Phan của Santa Ana. (H́nh: Thiện Lê)

Tôi biết rất rơ những trở ngại dường như không vượt qua được mà nhiều gia đ́nh phải đối mặt để có một cuộc sống mới ở một đất nước xa lạ.

Như nhiều người tị nạn khác, cha ông An từng là lính VNCH, và từng bị bắt làm tù nhân chiến tranh bốn năm. Mẹ ông vượt biên đến Hoa Kỳ vào năm 1985, đoàn tụ với bảy người con vào năm 1990.

Khi đang t́m cách ḥa nhập vào xă hội mới, ông An phải gặp cảnh đói nghèo, kỳ thị và bị bắt nạt. Những điều đó làm ông khó ḥa nhập vào xă hội Mỹ được. Lúc c̣n trẻ, ông phạm một số sai lầm, và phạm pháp v́ những vụ cướp giật.

Trong 20 năm ngồi tù, ông tận dụng những chương tŕnh có thể giúp ḿnh thay đổi cuộc đời. Tuy nhiên, khi mới ra tù hồi năm 2019, ông không được thả về với gia đ́nh và cộng đồng, mà bị cảnh sát di trú ICE bắt giữ, không có cơ hội để gầy dựng lại cuộc đời. Ông bị bắt, sau đó được thả, rồi bị bắt lại, và cuối cùng được thả trong năm 2020.

Tuy vậy, cơn ác mộng của ông chưa chấm dứt. Ông An có thể bị trục xuất ngay bất cứ lúc nào v́ là một di dân từng phạm pháp. Trong khi đó, Hoa Kỳ và Việt Nam từng kư thỏa thuận vào năm 2008, mà theo đó, những người Việt đến Hoa Kỳ trước Tháng Bảy, 1995, không bị trục xuất.

Từ năm 2017 đến nay, có hơn 2,000 người tị nạn gốc Đông Nam Á, trong đó có nhiều người Việt Nam, đến Mỹ trước năm 1995, nhưng vẫn bị trục xuất.

Đến năm 2018, khoảng 8,000 di dân gốc Việt gặp nhiều khó khăn v́ sự thiếu vị tha của hệ thống pháp lư và di trú. Gần 7,700 người gốc Việt có thể bị trục xuất.

Chuyện giam giữ người di dân đă ra tù được gọi là “h́nh phạt gấp đôi.” Tuy ông An không bị ICE giam giữ nữa, nhưng mỗi ngày ông đều lo lắng v́ không biết ḿnh sẽ bị trục xuất hay không. ICE có thể trục xuất ông bất cứ lúc nào, và chỉ có Thống Đốc Gavin Newsom của California mới giúp ông được bằng cách ân xá cho ông.

Thống Đốc Newsom phải lập tức dùng quyền lănh đạo để ân xá cho ông An, một trong hàng ngàn người gốc Việt có thể bị trục xuất về một đất nước mà họ bỏ lại từ lúc c̣n nhỏ.

Nếu Dự Luật AB 937 được Quốc Hội California thông qua, ông Newsom phải kư ban hành. Dự luật mới được giới thiệu hồi Tháng Hai năm nay, sẽ bảo vệ những di dân đủ điều kiện được thả sau khi được chuyển từ nhà tù qua trại giam của ICE.

Các tổ chức bảo vệ người Á Châu hàng đầu như VietRise và Asian American Advancing Justice nhấn mạnh rằng dự luật này rất cần thiết để bảo vệ những di dân như ông An không bị vào trại giam của ICE sau khi ra tù.

Tôi đắc cử ở Santa Ana vào Tháng Mười Một năm ngoái, và đó là một trong những cộng đồng nhập cư lớn nhất Hoa Kỳ. Tôi đắc cử sau mấy năm người nhập cư bị chính quyền Donald Trump đả kích, làm số người gốc Đông Nam Á bị ICE bắt giữ và trục xuất tăng hơn 100% khắp Hoa Kỳ. Tôi đại diện cho Địa Hạt 1 của Santa Ana, nơi có đông người gốc Việt cư ngụ, và những người được tôi đại diện rất đau buồn v́ điều này.

Tuy chính quyền Joe Biden hứa hẹn sẽ có những biện pháp giúp đỡ các cộng đồng người Á Châu nhập cư, ICE mới trục xuất 33 người gốc Việt vào ngày 15 Tháng Ba. Chỉ một ngày trước khi máy bay cất cánh, nhiều người kéo đến Westminster biểu t́nh và cho rằng việc trục xuất những người gốc Việt đó không khác ǵ với những hành vi bạo lực nhắm vào người Á Châu. Tôi đồng ư với họ.

Chuyện trục xuất những nạn nhân của chiến tranh, những người tị nạn, và di dân không chỉ sai trái, mà c̣n quá đáng và tàn nhẫn. Nước Mỹ không thể tiếp tục cho phép những hành vi thù ghét và thiếu nhân đạo đó tiếp tục diễn ra. (TL) [đ.d.]

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 61076


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 110,589
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	355.0 KB
ID:	1773532  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 9,976 Times in 7,804 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 127 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:48.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07821 seconds with 13 queries