Điều hết sức lạ lùng tại Serbia giữa đại dịch - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 393
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điều hết sức lạ lùng tại Serbia giữa đại dịch
Click image for larger version

Name:	271.jpg
Views:	0
Size:	112.7 KB
ID:	1770554  
'Lạ lùng Serbia'. Đó là hiện tượng thừa vaccine, thiếu người tiêm, lây nhiễm COVID-19 vẫn tăng. Trong khi Serbia đă mua lượng vaccine COVID-19 đủ để tiêm cho toàn bộ dân số th́ thuyết âm mưu bùng nổ. Vậy là xảy ra hiện tượng nhiều người dân nước này vẫn ngại đi tiêm chủng.


Cảnh tượng vắng vẻ tại một trung tâm tiêm ngừa vaccine COVID-19 đặt trong khuôn viên một trường học ở Novi Pazar, Serbia. Ảnh: Reuters
Với tỉ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 đứng hàng thứ ba châu Âu, Seriba được coi là một thành công của khu vực Balkan. Thế nhưng, hiện tại quốc gia này lại phải vật lộn t́m kiếm, khuyến khích người dân đi tiêm chủng. Dưới sự điều hành của Tổng thống Aleksandar Vucic, Serbia đă mua đủ lượng vaccine để tiêm cho toàn bộ dân số 7 triệu người. Nhưng nguồn cung ứng hiện áp đảo nhu cầu chủng ngừa do tâm lư e ngại vaccine.

Hồi đầu tháng tháng 3 vừa qua, ông Vucic thông báo Serbia có gần 15 triệu liều vaccine. Nhưng đến ngày 25/3, giới chức y tế nước này cho biết mới chỉ có 1,3 triệu người được tiêm ngừa vaccine COVID-19. Tuần trước, hàng ngh́n người nước ngoài đă vượt biên giới, sang Serbia để tiêm miễn phí. Trong 3 ngày, đă có 22.000 người nước ngoài được tiêm.

Chủ nghĩa hoài nghi về những lời mời gọi tiêm vaccine ở Serbia rất mạnh, đến mức Tổng thống Vucic đă phải xuất hiện trên truyền h́nh, kêu gọi và gần như khuyên nài người dân đi tiêm vaccine.

Theo nhiều nhà phân tích, Serbia là nước có tỉ lệ người dân không tin tưởng vaccine cao nhất, có phong trào chống vaccine mạnh nhất tại khu vực. Đó là do sự phát triển mạnh của nhiều thuyết âm mưu tại quốc gia Balkan này.

Tháng 2 vừa qua, Liên minh Đoàn kết chống COVID (UAC) đă nộp đơn khởi kiện h́nh sự đối với chuyên gia bệnh đường hô hấp người Serbia Branimir Nestorovic v́ vi phạm điều khoản đạo đức ngành y. Là một thành viên của nhóm khủng hoảng COVID-19 ở Serbia, ông Nestorovic thường xuyên tung ra những luận điểm sai lệch về lây nhiễm dịch bệnh qua truyền thông, mạng xă hội, như việc khẳng định SARS-CoV-2 là “ngu ngốc” với hàm ư không nguy hiểm, người dưới 40 tuổi không thể bị nhiễm…

Theo nghiên cứu mới đây của Nhóm Cố vấn Chính sách châu Âu (EPAG), có 1/3 dân số châu Âu tin vào các thuyết âm mưu liên quan đến COVID-19. Ở khu vực tây Balkan, hơn 75% dân số tin ít nhất vào một hoặc nhiều hơn trong 6 giả thuyết sai lệch về đại dịch vốn thường được phát tán qua Internet dưới h́nh thức tin giả, “cảnh báo” về những mối nguy hiểm đến từ việc tiêm vaccine.

Theo chuyên gia dịch tễ học Zoran Radovanovic người Serbia, tâm lư mất ḷng tin nói chung cùng với lo sợ là mảnh đất màu mỡ cho những người thích phát tán thuyết âm mưu ở Seriba. Mất ḷng tin vào chính quyền đă lan sang mọi cơ quan, ngành chức năng, trong đó có cả ngành y, đội ngũ bác sĩ - những người vốn trước đây được xă hội tôn trọng.

Ông Radovanovic cho rằng, chính quyền của ông Vucic thiên về chủ nghĩa dân túy, đẩy mạnh việc tuyên truyền mua vaccine, coi việc làm mua đủ vaccine này là thành tựu, là chỗ dựa để có được tín nhiệm cao. Nhưng chính quyền lại thiếu biện pháp, chương tŕnh hành động cụ thể để tác động đến ư thức, hành động của dân chúng trong tiêm chủng pḥng ngừa COVID-19.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Days Ago
  Reputation: 33274


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 55,419
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	271.jpg
Views:	0
Size:	112.7 KB
ID:	1770554  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,382 Times in 5,642 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 63 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 03:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05824 seconds with 13 queries