Nh́n lại vụ suưt bùng nổ thế chiến III - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 567
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nh́n lại vụ suưt bùng nổ thế chiến III
Click image for larger version

Name:	151.jpg
Views:	0
Size:	145.5 KB
ID:	1747875   Click image for larger version

Name:	152.jpg
Views:	0
Size:	111.9 KB
ID:	1747876   Click image for larger version

Name:	153.jpg
Views:	0
Size:	171.4 KB
ID:	1747877  
T́nh thế ngàn cân treo sợi tóc, suưt bùng nổ thế chiến 3. Các tài liệu mật được Bộ Ngoại giao Mỹ giải mật, họ đă đưa ra công khai những chi tiết về cuộc tập trận Able Archer của NATO hối tháng 11 năm 1983. Theo đó, các nhà phân tích Mỹ khẳng định rằng những cuộc tập trận này chỉ chút nữa là làm bùng nổ Thế chiến III.

Liên Xô coi đây là chuẩn bị cho cuộc xâm lược và cũng đă thực sự sẵn sàng chống trả. Mùa thu năm 1983, giống như trong thời gian cuộc khủng hoảng Caribe vào mùa thu năm 1962, thế giới mấp mé bên bờ vực diệt vong.


Thời kỳ đầy đe dọa

Năm 1983, quan hệ giữa Mỹ và Liên Xô, giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc-Đại Tây Dương (NATO) và khối Hiệp ước Warsaw đă leo thang đến cực hạn. Sở dĩ như vậy do sự thúc đẩy từ hàng loạt yếu tố: luận điệu chống Cộng gay gắt của Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan, cuộc xâm nhập của quân Mỹ vào Grenada, điều động tên lửa tầm trung "Pershing-II" đến châu Âu, tập trung quân của NATO gần biên giới các nước XHCN Đông Âu. Ngoài ra, vào đêm rạng ngày 1 tháng 9 năm 1983, tiêm kích chiến đấu cơ của Liên Xô trên vùng Viễn Đông đă bắn hạ đối tượng vi phạm biên giới là chiếc Boeing 747 của Hàn Quốc. Không thể không tính đến một yếu tố khác: cuộc chiến ở Afghanistan mà Liên Xô trực tiếp c̣n phương Tây gián tiếp tham gia. Ở Mỹ và châu Âu đă vang lên những lời hô hào "trừng trị" Matxcơva. Bất cứ lúc nào Chiến tranh Lạnh cũng có thể trở thành cuộc chiến tranh nóng.

Trong bối cảnh đó, chẳng có ǵ đáng ngạc nhiên khi các cơ quan đặc nhiệm và quân đội Xô-viết chú ư đến sự kiện NATO tiến hành tập trận Able Archer-83 quy mô lớn, nhằm nâng cao khả năng chỉ huy kiểm soát quân đội trong quá tŕnh xảy ra xung đột hạt nhân tiềm ẩn.


Tên lửa tầm trung Mỹ Pershing II.

Điều kiện diễn tập đều sát gần với thực tế chiến đấu, đến mức công bố sẵn sàng chiến đấu «như trong t́nh trạng chiến tranh». Tổng thống, Phó Tổng thống và Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ cùng Thủ tướng Anh, Thủ tướng CHLB Đức trực tiếp theo dơi cuộc tập trận. Đă huy động phần tham gia của lực lượng vũ trang cũng như các cơ quan dân sự của toàn thể các nước trong khối Liên minh. Tăng vọt nhịp độ các cuộc trao đổi vô tuyến mă hóa giữa Washington và London, mà t́nh báo Liên Xô ngờ rằng trong đó là các cuộc tham vấn bàn bạc về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Phía Mỹ khăng khăng là họ không định gây hấn, rằng giữa Matxcơva và Washington đă có "sự hiểu lầm". Hoa Kỳ đă không tính đến khả năng phản ứng tiềm tàng của Matxcơva đối với cuộc tập trận Able Archer.

"Vào năm 1983, có thể chúng tôi đă vô t́nh đặt quan hệ của chúng ta với Liên Xô bên bờ vực cuộc chiến hạt nhân", các tác giả của một tài liệu mật vừa được công bố đă thừa nhận như vậy.

Tăng cao mức sẵn sàng chiến đấu

Liên Xô và Nga không đưa ra b́nh luận chính thức nào về phản ứng của Matxcơva đối với cuộc tập trận Able Archer. Nguồn thông tin duy nhất về hành động của phía Liên Xô trong những ngày đó là lời khai của tên phản bội Oleg Gordievsky cung cấp cho t́nh báo Anh. Các tài liệu lưu trữ được giải mật của cơ quan t́nh báo Mỹ lần đầu tiên tiết lộ quan điểm của Washington về t́nh h́nh phát triển hồi mùa thu năm 1983.

Tương ứng với "huyền thoại" của Able Archer-83, dường như binh sĩ của khối Hiệp ước Warsaw đă có những hành động thù địch chống lại NATO, mưu toan sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Các cuộc tập trận lớn là cần thiết, để vạch ra phương thức hành động của quân đội NATO nếu đột nhiên kịch bản nguy cơ trở thành hiện thực. Trong khi đó, Điện Kremlin đánh giá những ǵ đang diễn ra ở châu Âu như là động thái tổ chức một cuộc tấn công hạt nhân nhắm vào Liên Xô và các đồng minh của Matxcơva.

Chẳng hạn, theo dữ liệu giải mật của t́nh báo Mỹ, trong suốt thời gian diễn ra cuộc tập trận của NATO, trong Lực lượng Tên lửa Chiến lược Liên Xô thông báo nâng cao mức sẵn sàng chiến đấu. Tại các sở chỉ huy quân sự đều tăng cường các ca trực chiến bổ sung. Hai nhóm không quân Liên Xô được triển khai tại hàng chục sân bay ở Cộng ḥa Dân chủ Đức và Ba Lan, đă ban hành chế độ 30 phút sẵn sàng xuất kích. Lực lượng căn bản của đội quân này là những máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân: chiến đấu cơ đa năng Su-27, máy bay tiêm kích-ném bom Su-17 và máy bay ném bom tiền tuyến Su-24. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các phi đội sấm sét này có thể phóng vũ khí hạt nhân chiến thuật với tổng công suất 30 kiloton vào lực lượng quân đội NATO. (Để so sánh, hăy nhớ rằng như vậy là mạnh hơn gấp đôi công suất của quả bom hạt nhân mà người Mỹ ném xuống Hiroshima hồi tháng 8 năm 1945).


Xe tăng Liên Xô T-64 tập trận.

T́nh báo chạy theo không kịp

Liên Xô sửa soạn nghênh chiến một cách nghiêm túc, và phương Tây cuối cùng cũng đă hiểu ra điều đó. Có lẽ là thế giới đă được cứu văn khỏi đại hoạ Thế chiến III do thực tế là những nhân vật nắm quyền quyết định không phải bao giờ cũng luôn nhận được thông tin kịp thời đúng lúc. Trong các tài liệu lưu trữ được giải mật có lời khai của Trung tướng Perruts, Giám đốc t́nh báo của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Châu Âu (USAFE). Ông này nhớ lại rằng trong quá tŕnh tập trận, ông đă liên lạc với chỉ huy của USAFE là Tướng Minter.

Perruts thông báo: "Minter hỏi tôi, chuyện ǵ đang xảy ra ở Đông Đức vậy? - Tôi trả lời: Chẳng có cơ sở đầy đủ nào để thực sự nâng cao mức sẵn sàng chiến đấu của quân đội ở châu Âu. Nhưng giá như khi đó tôi biết chi tiết về những ǵ đang diễn ra ở bên kia biên giới, không biết tôi sẽ nói ǵ với chỉ huy".

Có lẽ sự thiếu thông tin của Perruts đă ngẫu nhiên ngăn chặn một cuộc chiến toàn diện giữa NATO và khối Hiệp ước Warsaw, vốn nhiều khả năng biến thành cuộc chiến hạt nhân. Chỉ sau cuộc tập trận, t́nh báo Mỹ mới khá choáng váng nhận ra rằng lực lượng NATO đă nằm dưới "thanh gươm hạt nhân" của Liên Xô trong suốt hơn một tuần lễ. Và chính bản thân phương Tây đă kích động dẫn đến t́nh trạng như vậy.

Từ những sự kiện của 38 năm trước cho thấy cần rút ra bài học. Không chỉ cho phương Tây, không riêng cho Nga, mà là bài học cho tất cả các nước. Những tuyên bố hùng biện hiếu chiến và các chiêu tṛ quy mô "trên bờ vực chiến tranh" gây khó chịu cực kỳ cho các láng giềng và có thể biến thành cuộc đụng độ thực tế. Trong điều kiện như vậy, chỉ một động tác nhỏ nhất cũng đủ để mở đầu cuộc "bắn súng lớn".

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 02-28-2021
  Reputation: 32715


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 67,759
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	151.jpg
Views:	0
Size:	145.5 KB
ID:	1747875   Click image for larger version

Name:	152.jpg
Views:	0
Size:	111.9 KB
ID:	1747876   Click image for larger version

Name:	153.jpg
Views:	0
Size:	171.4 KB
ID:	1747877  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,058 Times in 5,348 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 76 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  All times are GMT. The time now is 16:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07887 seconds with 13 queries