News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 605
Reply
 
Thread Tools
Old 11-19-2020   #1
pizza
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Sep 2014
Posts: 53,025
Thanks: 5
Thanked 6,057 Times in 5,372 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 20 Post(s)
Rep Power: 61
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 32631
Default Lời nguyền bí ẩn của các Pharaoh có giải mă được?

Lời nguyền của các pharaon nói tới niềm tin rằng bất kỳ ai xâm phạm lăng mộ của người Ai cập cổ đại, nhất là lăng mộ của các vị vua Ai cập, các pharaon, th́ sẽ chịu một lời nguyền. ... Lời nguyền này, không loại trừ ai, sẽ đem đến bất hạnh cho người xâm phạm, có thể là rủi ro, ốm hoặc chết.

Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho ḿnh. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Lời nguyền của các Pharaoh

Thế giới Ai Cập cổ đại gắn liền với các lời nguyền trong lăng mộ Pharaoh - kim tự tháp. Chúng được sáng tạo bởi các quan tư tế nhằm mục đích bảo vệ sự an nghỉ vĩnh hằng của các Pharaoh cũng như ǵn giữ của cải được chôn theo cùng họ.

Lời nguyền thường được chạm khắc trong nhà nguyện của lăng mộ, trên các bức tường, cánh cửa giả, tấm bia, tượng và đôi khi là quan tài.

Người ta tin rằng, các thầy tu đă lập lời nguyền xung quanh khu vực chôn cất để bảo vệ xác ướp và hành tŕnh tâm linh của họ sau khi chết. Niềm tin này h́nh thành nên ư tưởng gọi là “lời nguyền của các Pharaoh”.Howard Carter và cộng sự đang mở cánh cửa dẫn vào hầm mộ Pharaoh Tutankhamun.

Một trong những lời bùa chú trên bia mộ khiến người ta kinh hăi nhất đó là: “Bất cứ người nào đến quấy nhiễu sự yên ổn của Pharaoh, th́ cánh cửa tử thần sẽ giáng xuống đầu người đó”.

Những lời bùa chú tựa như thần thoại đó, đă cảnh cáo bất kỳ ai dám bước vào hoặc làm xáo trộn ngôi mộ của xác ướp, đặc biệt là lăng mộ của một Pharaoh, sẽ gặp những điều xui xẻo và khó tránh khỏi cái chết.

Trong thực tế, mấy thể kỷ nay, phàm những người dám cả gan đi vào trong hầm mộ Pharaoh, dù là kẻ trộm mộ, người mạo hiểm hay là các nhà khoa học, các nhân viên khảo sát, cuối cùng đều ứng nghiệm lời bùa chú, nếu không phải chết ngay tại chỗ th́ cũng mắc phải chứng bệnh lạ không chữa được rồi chết trong đau đớn khổ cực.

Minh chứng là vào tháng 11/1922, nhà khảo cổ nổi tiếng nước Anh, ông Hovander carter, sau 7 năm thăm ḍ t́m kiếm đă phát hiện và mở cửa lăng mộ Pharaoh Tutankhamun tại vùng thung lũng Đế vương.

Ông đă cho người đào được hơn 5.000 hiện vật gồm có châu báu, đồ trang sức, quần áo, binh khí, công nghệ phẩm, dụng cụ gia đ́nh,... Thành công đó đă làm chấn động thế giới.

Ngày 18/2/1923, khi công việc khai quật đang đứng trước thắng lợi, huân tước Canaphen, người đă đầu tư rất nhiều tiền của giúp Carter tiến hành công việc, đi vào trong hầm mộ th́ bỗng nhiên sau đó mắc bệnh nặng, rồi qua đời. Chị gái của ông ta, trong hồi kư đă viết rằng: “Trước lúc chết, ông bị sốt cao và luôn miệng kêu gào: Tôi đă nghe tiếng thở của nó, tôi phải cùng đi với nó đây!”.

Cách đó không lâu sau, một nhà khảo cổ khác, ngài Môsơ trong khi khai quật đă giúp đẩy đổ bức tường đá chủ yếu trên đường vào hầm mộ cũng qua đời v́ mắc phải một chứng bệnh lạ giống như thần kinh rối loạn.

Đaoglat – một chuyên gia chiếu chụp X- quang cho xác ướp Pharaoh, không bao lâu cũng trở thành vật hy sinh cho các lăng mộ Pharaoh, ông ta ngày càng suy nhược và qua đời.

Trong 2 năm sau khi khai quật lăng mộ đó, có tới 22 người trong đội khai quật chết một cách bí ẩn, không rơ nguyên nhân. Từ đó tin tức về việc Pharaoh làm chết người lan truyền khắp nơi. Lời bùa chú trên bia mộ càng khiến chúng ta phân vân khó hiểu.

Năm 1924, nhà sinh vật học người Ai Cập quốc tịch Anh có tên gọi Oaitơ đă đưa theo một số người hiếu kỳ đi vào hầm mộ. Điều khiến người ta khiếp sợ là, sau khi vào tham quan về, ông ta liền treo cổ tự tử.

Trước lúc chết, ông cắn đầu ngón tay lấy máu viết thư để lại nói rằng cái chết của ông ta là do bùa chú của lăng mộ Pharaoh tạo ra và v́ bản thân rất hối hận nên ông phải ôm ḷng ân hận ấy đi gặp thượng đế.

Điều khiến người ta kinh ngạc và khó hiểu hơn nữa là cái chết của giám đốc nhà bảo tàng Cairo, ông Khamin, Maihơlairơ. Xưa nay Khamin không hề tin lời bùa chú của lăng mộ Pharaoh lại có thể linh nghiệm.

Ông ta nói: “Cả đời tôi đă từng nhiều năm giao thiệp với xác ướp và lăng mộ cổ Ai Cập. Chẳng phải tôi vẫn đang sống mạnh khỏe đấy ư?”.

Thế nhưng sau khi nói lời đó chưa đầy 4 tuần, ông bỗng nhiên mắc bệnh và qua đời. Lúc đó ông ta c̣n chưa đầy 52 tuổi. Hơn nữa người ta c̣n phát hiện ra rằng, cùng ngày ông qua đời, trước lúc chết, ông vẫn chỉ huy một đội công nhân đóng gói một lô hiện vật quư giá, mà lô hiện vật đó được khai quật và thu lượm từ lăng mộ Pharaoh Tutankhamun.

Tất cả những điều đó khiến cho truyền kỳ về Pharaoh càng được phủ thêm bức màn đen bí ẩn.

Vô vàn lời lư giải khoa học

Một số nhà khoa học cho rằng, nền văn minh của người Ai Cập cổ đại đă đạt tới tŕnh độ có thể dùng những côn trùng có nọc độc cực mạnh hoặc những chất kịch độc làm vũ khí để bảo vệ lăng mộ của những người thống trị, tránh bị kẻ khác xâm phạm.

Những năm gần đây, một số nhà khoa học lại dùng sinh vật học để giải thích.

Chẳng hạn như Yxơđinhao – một tiến sĩ sinh vật học, giáo sư y học của đại học Cairo, đă nói rằng: Căn cứ theo kết quả mà ông định kỳ tiến hành thí nghiệm đối với các nhà khảo cổ và các nhân viên, phát hiện thấy tất cả mọi người, trên cơ thể đều tồn tại một mầm bệnh độc có thể dẫn đến sốt cao và cảm nhiễm ở đường hô hấp.

Những người đă vào hầm mộ, v́ nhiễm phải bệnh độc này sẽ dẫn đến viêm đường hô hấp, rồi cuối cùng sẽ dẫn đến tắc thở mà chết.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao những mầm bệnh độc này có thể có được sức sống bền bỉ và mănh liệt đến như vậy. Nó lại sống lâu tới 4.000 năm trong xác ướp nên các nhà khoa học không thể giải thích nổi.

Năm 1983, một nữ bác sĩ người Pháp tên là Phihirô, sau nhiều năm nghiên cứu đă nhận thấy nguyên nhân cái chết đó là do phản ứng quá nhạy cảm đối với những vi khuẩn độc hại của những người khai quật và những người tham quan hầm mộ.Lăng mộ của Tutankhamun và người ta tin rằng nó được bảo vệ bởi một lời nguyền mạnh mẽ.

Theo nghiên cứu của bà th́ bệnh trạng của những người đó cơ bản giống nhau, bị cảm nhiễm ở phổi, khó thở mà chết. Bà giải thích: Sau khi các Pharaoh cổ Ai Cập đă chết, người ta chôn theo những vàng bạc châu báu, áo quần; ngoài ra c̣n có rất nhiều rau quả và thực phẩm.

Nhưng rau quả và thực phẩm đó, qua thời gian dài hàng ngàn năm thối rữa sinh ra những loài khuẩn độc mà mắt thường không thể nh́n thấy được.

Một số nhà khoa học khác cho rằng, cái gọi là “bùa chú của Pharaoh”, rất có thể đến từ bản thân sự cấu tạo của Kim tự tháp, thiết kế cấu tạo của hầm mộ và lối đi trong mộ có thể sinh ra, tụ tập và phóng ra các tia xạ, các dao động từ và các sóng năng lượng, hoặc h́nh thành một trường vật nào đó.

Tuy nhiên , những lời giải thích đó vẫn chưa được cho là xác đáng nhất về những lời bùa chú trong lăng mộ Pharaoh. Hy vọng một ngày không xa, bức màn kia sẽ được chúng ta vén lên một cách trọn vẹn…

Những khuẩn đó bám trong hầm mộ. Bất kể là ai khi thở hít phải những khuẩn độc đó, phổi sẽ mắc bệnh cấp tính, cuối cùng dẫn đến khó thở và chết trong đau khổ. Cho đến nay, cách giải thích đó được coi là có lư nhất.

VietBF@ sưu tầm.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	111.3 KB
ID:	1691786   Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	109.6 KB
ID:	1691787  
pizza_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.08500 seconds with 13 queries