Thực tế món khoai lang kén là một trong những món ăn vặt được khá nhiều người ưa chuộng, đặc biệt vào những ngày se lạnh của mùa đông. Chúng tôi mách bạn mẹo nhỏ làm món khoai lang kén vỏ ngoài gịn rụm bên trong thơm mềm.
Làm khoai lang kén không khó nhưng cần có mẹo nhỏ để món ăn có hương vị ngon nhất.
Khoai lang vừa nhiều chất xơ vừa cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hoá, giảm cân và làm đẹp. Từ khoai lang có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau.
Cách làm món khoai lang kén khá đơn giản nhưng phải có bí quyết mới làm nhanh mà vẫn ngon, vỏ ngoài gịn rụm bên trong thơm mềm.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món khoai lang kén như sau:
Nguyên liệu làm khoai lang kén:
- Khoai lang 3 củ
- 1 túi bột chiên gịn
- 50 gr bột bắp
- 50 gr đường/ sữa đặc
- 100 ml nước cốt dừa/ bột béo
- 50 gr bột năng
- Vừng đen
Lăn khoai qua bát đựng bột năng c̣n lại
Cách làm khoai lang kén:
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín. Khoai chín, cho ra bát to, nghiền nhuyễn khi c̣n nóng.
- Trộn khoai nghiền với đường/ sữa đặc, bột năng (1/2 phần), bột bắp
- Nặn khoai thành h́nh dài hoặc tṛn . Lăn khoai qua bát đựng bột năng c̣n lại
- Ḥa bột chiên gịn vào bát tô cho mịn, nước sền sệt, không đặc cũng không lỏng quá, không vón cục. Cho vừng đen vào.
Cho dầu vào nồi nhỏ hoặc chảo sâu ḷng, lượng dầu đủ ngập khoai, lửa vừa.
- Nhúng khoảng 5 -8 miếng khoai đă lăn qua bột năng vào. Không nên nhúng quá nhiều khoai một lúc v́ dễ làm nát khoai.
- Cho dầu vào nồi nhỏ hoặc chảo sâu ḷng, lượng dầu đủ ngập khoai, lửa vừa.
- Khi dầu nóng cho số khoai đă nhúng qua bột chiên gịn vào. Rán sơ sơ cho hơi vàng rồi vớt khoai ra, để nguội. Nên làm nhiều cho khoai rùi cho vào từng túi nhỏ, để ngăn đá tủ lạnh bảo quản được cả nửa tháng.
Khoai lang kén có vỏ ngoài gịn rụm
- Khi nào ăn lấy khoai ra rán luôn, không cần ră đông. Rán lượt thứ 2 cho khoai vàng kỹ, ăn khoai sẽ gịn rụm.
Bí quyết: cho thêm ít bột năng vào pha cùng với bột chiên gịn sẽ giúp khi rán không bị bung khoai ra ngoài.
Chúc các bạn thành công với món khoai lang kén!
VietBF@ sưu tầm.