News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 752
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguyên nhân COVID-19 ở Florida trở nên nghiêm trọng
Click image for larger version

Name:	TS-nguyen-nhan-covid-florida-1.jpg
Views:	0
Size:	191.4 KB
ID:	1619793   Click image for larger version

Name:	TS-nguyen-nhan-covid-florida-2.jpg
Views:	0
Size:	209.9 KB
ID:	1619794   Click image for larger version

Name:	TS-nguyen-nhan-covid-florida-3.jpg
Views:	0
Size:	236.1 KB
ID:	1619795  
TALLAHASSEE, Florida (NV) – Florida đang nhanh chóng trở thành tâm dịch COVID-19 mới nhất ở Mỹ. Số người nhiễm tăng vọt ở tiểu bang này một phần liên quan đến giới trẻ, nhưng như vậy không có nghĩa là không có lư do để lo ngại, theo đài BBC.

Trong tuần qua, trung b́nh mỗi ngày Florida có thêm gần 10,000 ca COVID-19. Hôm 12 Tháng Bảy, tiểu bang này phá kỷ lục quốc gia với số ca mới trong một ngày lên đến 15,300.


Một y tá ở Florida hôm 14 Tháng Bảy viết khẩu hiệu lên xe hơi chuẩn bị tham gia biểu t́nh phản đối kế hoạch mở cửa lại trường học ở Duval County. (H́nh min họa: Bob Self/The Florida Times-Union via AP)

Theo dữ liệu của hăng tin Reuters hôm đó, nếu là một quốc gia, Florida sẽ xếp thứ tư thế giới về số ca mới nhiều nhất trong một ngày.

Tính đến Thứ Ba, 14 Tháng Bảy, trên 4,400 cư dân Florida thiệt mạng v́ COVID-19, và số tử vong trung b́nh hằng tuần của tiểu bang lên đến 81 người, theo dữ liệu địa phương. Cũng trong ngày Thứ Ba, tiểu bang này xác nhận thêm 132 người chết v́ COVID-19, nhiều nhất trong một ngày kể từ đầu dịch bệnh đến nay.

Vào ngày 9 Tháng Bảy, số bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở Florida trong một ngày cũng tăng kỷ lục: hơn 400 người. Hôm đó, 120 cư dân Florida, gồm một bé gái 11 tuổi, tử vong v́ COVID-19.

Các nhà phê b́nh cho rằng số người chết có lẽ cao hơn con số được công bố chính thức, v́ như nhiều tiểu bang khác, Florida không loan báo số người thiệt mạng nghi là do COVID-19.

Florida cũng chưa thông báo tỷ lệ bệnh nhân nhập viện, dù các giới chức đă hứa sẽ thông báo.

Tỷ lệ xét nghiệm dương tính, con số cho biết virus lây lan mạnh bao nhiêu, đang sắp đạt 20% ở Florida, cao nhất kể từ đầu Tháng Ba khi đại dịch bùng phát ở Mỹ. Tỷ lệ này cao gấp bốn lần tiêu chuẩn mở cửa lại mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đặt ra, và cao gấp đôi khuyến cáo của Trung Tâm Pḥng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC).

Tốc độ lây nhiễm tăng chóng mặt


Florida chỉ đạt đến 100,000 ca COVID-19 hôm 22 Tháng Sáu, theo dữ liệu của Johns Hopkins University. Chỉ 13 ngày sau, con số này lên gấp đôi.

Và chỉ 10 ngày sau, tính đến Thứ Tư, Florida có trên 300,000 ca nhiễm và hơn 4,500 ca tử vong, theo dữ liệu đài CNN.

“Nhiều thông tin không chính xác lan tràn khắp Internet về mức độ nghiêm trọng của đại dịch này,” Bác Sĩ Aileen Marty, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Florida International University thời gian qua phối hợp với giới chức tiểu bang để chống dịch, nhận xét.

Bà cho rằng đây là một phần nguyên nhân Florida hiện đang là một trong những vùng bị nặng nhất.

“V́ chúng tôi không có thông tin thống nhất ở tiểu bang này, chưa nói đến cả nước, nên t́nh h́nh càng rắc rối hơn.”


Thống Đốc DeSantis họp với các thị trưởng ở Miami-Dade County về COVID-19 hôm 14 Tháng Bảy. (H́nh minh họa: AP Photo/Lynne Sladky)
(H́nh minh họa: AP Photo/Lynne Sladky)

Trong Tháng Năm và Tháng Sáu, Thống Đốc Ron DeSantis tuyên bố có thể mở cửa lại v́ số ca COVID-19 đă giảm. Lúc đó, ông hứa sẽ không đảo ngược kế hoạch mở cửa lại.

Tuy nhiên, khi ca COVID-19 bắt đầu tăng, ông DeSantis vào Tháng Sáu lại quyết định đóng cửa quán rượu. Nhưng đến nay, ông vẫn không ra lệnh đeo khẩu trang, mặc dù giới chức địa phương ở những thành phố lớn như Miami đă ra lệnh đeo khẩu trang.

Thời gian qua, cũng như Tổng Thống Donald Trump, ông DeSantis luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa nền kinh tế.

“Cách chúng tôi hành động sau đợt đóng cửa đầu tiên gây ra t́nh trạng này,” Bác Sĩ Marty nói. “Hoàn toàn thất bại, v́ họ không làm đúng ngay từ đầu.”

Bà Marty, cũng là cố vấn cho WHO, cho biết trong thời gian đóng cửa, Florida không bao giờ lập hệ thống theo dơi người nghi nhiễm và cách ly, vốn là biện pháp quan trọng giúp ngăn virus lây lan.

Ngoài ra, thiếu xét nghiệm sớm người không có triệu chứng, cộng với nhiều tuần lễ biểu t́nh chống lệnh đóng cửa và nạn bất công chủng tộc, cũng góp phần làm t́nh h́nh xấu thêm.

Thống đốc Florida hạ thấp mức độ nghiêm trọng của COVID-19

Tuy nhiên, mặc dù số liệu COVID-19 ở COVID-19 vẫn tiếp tục xu hướng đi lên, tuần trước, Thống Đốc DeSantis nói ông cảm thấy số liệu đă ổn định. Ông khuyên cư dân: “Không cần lo sợ.”

Vị thống đốc thuộc đảng Cộng Ḥa c̣n hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch ở Florida, đưa ra bằng chứng là xét nghiệm gia tăng và người trẻ tuổi nhiễm bệnh nhiều hơn – nhất là người từ 25 đến 34 tuổi – cũng như tỷ lệ tử vong giảm.

“Thông thường, sau khi xét nghiệm dương tính, mất khoảng hai tuần bệnh nhân mới tử vong,” Bác Sĩ Marty giải thích.

Bà bác bỏ ư nghĩ cho rằng số tử vong v́ COVID-19 ở Mỹ đang ổn. Theo bà, chỉ cần tính toán sơ từ dữ liệu chính thức sẽ thấy tỷ lệ tử vong khắp cả nước là khoảng 5.6%, rất đáng lo ngại.

“Tôi không hiểu tại sao có người nói tỷ lệ tử vong của chúng ta là tốt,” Bác Sĩ Marty cho hay


Một nơi xét nghiệm COVID-19 ở Orlando, Florida, hôm 12 Tháng Bảy. (H́nh minh họa: AP Photo/John Raoux)

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi nhiễm COVID-19

Mấy tuần qua, người trẻ tuổi ở Mỹ bị quy là nguyên nhân khiến ca COVID-19 tăng mạnh khắp cả nước, nhất là ở Florida, nơi phần lớn ca nhiễm mới là người dưới 30 tuổi.

Tuổi trung b́nh của bệnh nhân COVID-19 ở Miami-Dade County, quận hạt đông dân nhất Florida, là 40. Ở thủ phủ Tallahassee, con số này gần đây c̣n xuống đến 25.

Tuy nhiên, người trẻ tuổi ít nguy cơ tử vong v́ COVID-19 hơn người lớn tuổi không có nghĩa là đợt gia tăng ca nhiễm này là không đáng lo ngại.

Chuyên gia y tế cảnh báo vẫn c̣n nhiều rủi ro nghiêm trọng và rất nhiều điều chưa biết về tác hại lâu dài của COVID-19.

Những cuộc nghiên cứu gần đây nhận thấy vài bệnh nhân tuy khỏi bệnh nhưng thính giác bị giảm, dù họ không nhận ra sự thay đổi. Qua xét nghiệm, nhiều bệnh nhân cảm thấy khỏe nhưng phổi bị hư hại.

“Người trẻ cũng có rủi ro bây giờ, dù nhỏ, và rủi ro trong tương lai mà chưa biết được,” Bác Sĩ Marty cảnh báo.

Ở bệnh viện, Bác Sĩ Marty từng thấy bệnh nhân COVID-19 bị máu đông dẫn đến đột quỵ. Vài trường hợp máu đông khiến bệnh nhân bị liệt tay, chân. Vài bệnh nhân bị viêm cơ tim. Tất cả những hậu quả này, cùng với phổi bị hư hại, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân suốt đời.

Hệ thống y tế “bị quá sức”

COVID-19 đang bắt đầu ảnh hưởng đến nặng nề đến nhân viên y tế khắp Florida. Họ đều mệt mỏi, bực bội, lo sợ.

Tính đến ngày 13 Tháng Bảy, cả tiểu bang chỉ c̣n hơn 13,700 giường trống trong bệnh viện, khoảng 22% tổng số giường, theo dữ liệu của cơ quan y tế địa phương. Gần phân nửa trong toàn bộ pḥng chăm sóc đặc biệt (ICU) thông báo đầy ít nhất 90%, khiến chỉ c̣n chưa tới 1,200 giường trống. Hơn 40 bệnh viện hết chỗ.

“Chúng tôi không có đủ chuyên gia được huấn luyện,” Bác Sĩ Marty nói. “Chúng tôi không có đủ bác sĩ, y tá… biết cách sử dụng thiết bị cần thiết. Bác sĩ giải phẫu năo làm sao biết dùng máy thở.”

Trong vài ngày tới, Florida sẽ tuyển hơn 100 y tá từ bên ngoài tiểu bang, và có lẽ họ cũng cần tuyển bác sĩ từ bên ngoài.

Thiết bị bảo hộ cá nhân – rất cần thiết để bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế – cũng đang sắp hết.

“Chúng tôi đuối rồi,” Bác Sĩ Marty cho hay. “Y tá ngày nào cũng than với tôi họ bị yêu cầu đeo khẩu trang giải phẫu chứ không phải khẩu trang N95 v́ chúng tôi không có loại này.” (Th.Long) [qd]

Bài cùng thể loại :


 • nangsom
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 262381


  Profile:
  Join Date: Feb 2007
  Posts: 16,231
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	TS-nguyen-nhan-covid-florida-1.jpg
Views:	0
Size:	191.4 KB
ID:	1619793   Click image for larger version

Name:	TS-nguyen-nhan-covid-florida-2.jpg
Views:	0
Size:	209.9 KB
ID:	1619794   Click image for larger version

Name:	TS-nguyen-nhan-covid-florida-3.jpg
Views:	0
Size:	236.1 KB
ID:	1619795  
  nangsom_is_offline
  Thanks: 40,666
  Thanked 25,163 Times in 11,917 Posts
  Mentioned: 558 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6439 Post(s)
  Rep Power: 43 nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10nangsom Reputation Uy Tín Level 10
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.09799 seconds with 13 queries