News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 505
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyện bây giờ mới kể: Năm Cam nhúng tay vào bóng đá VN
Click image for larger version

Name:	231a.jpg
Views:	0
Size:	70.0 KB
ID:	1619617  
Phó chủ tịch VFF kể chuyện Năm Cam nhúng tay vào bóng đá Việt Nam. Cựu Phó chủ tịch VFF Ngô Tử Hà tiết lộ, trong các mùa giải từ 1997 - 2001, ông đă xử lư kỷ luật hàng loạt cầu thủ, trọng tài, giám sát và đặc biệt là các đội bóng trong cuốn tự truyện, “Trái bóng lăn giữa đời tôi”.

Đường dây cá độ của Năm Cam xen vào giải

Trong thập niên 90 thế kỷ trước, các giải bóng đá trong nước đầy rẫy nạn móc ngoặc, nhường điểm, bán độ... của các đội bóng, cầu thủ. Lực lượng trọng tài thường bị các đội bóng tranh thủ, mua chuộc. Thậm chí đường dây cá độ bóng đá của nhóm Năm Cam cũng len lỏi vào các thành viên tham gia giải. Có trọng tài trong một thời gian ngắn đă phất lên nhanh chóng rồi mua sắm điện thoại di động, xe máy phân khối lớn loại xịn, rồi nhà đất…Cựu Chủ tịch VFF Ngô Tử Hà.

Tại SVĐ Hàng Đẫy, mùa giải năm 1997 đă xẩy ra vụ việc gây chấn động: Trong trận đấu giữa đội Công an Hà Nội và An Giang. Cầu thủ Lă Xuân Thắng đá phản lưới nhà! Kết quả An Giang thắng 4 – 1. Báo giới đă phê phán Thắng dữ dội và sau đó anh ta cũng đă nói: "Tôi không phải đá cho riêng ḿnh". Xem lại t́nh huống trên, mọi người nhận thấy ở thời điểm Thắng đá về th́ thủ môn Đ. đă dâng lên quá cao để trống khung thành một cách khó hiểu! Nếu đổ tội cho một ḿnh Thắng cũng không công bằng. Nhiệm kỳ 3 của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, tôi có trách nhiệm làm trưởng ban tổ chức các giải. Khi được giao trọng trách, tôi xác định ḿnh phải bằng mọi cách góp phần làm trong sạch bóng đá.

Thời gian này tôi quen các anh lănh đạo công an Pḥng Cảnh sát h́nh sự số 7 Thiền Quang - Hà Nội. Tôi tâm sự, trao đổi, muốn các anh cộng tác th́ nhận được lời khuyên, việc này phải làm việc với Bộ. Tôi về báo cáo với Chủ tịch Liên đoàn v́ ông kiêm Phó chủ nhiệm Ủy ban TDTT mới đủ tầm cỡ làm việc với bên công an, nhưng sự việc không được triển khai.

Tôi quyết định "dùng chuyên môn để xử lư chuyên môn" v́ bóng đá có luật chơi riêng của nó. Tôi có sáng kiến đưa vào quy chế và điều lệ giải cụm từ "Khi xét thấy trận đấu có biểu hiện tiêu cực (móc ngoặc, nhường điểm, bán độ...), ban tổ chức giải sẽ căn cứ vào tư liệu chuyên môn (diễn biến thực tế trên sân, báo cáo của giám sát, tổ trọng tài, phản ứng của khán giả, ư kiến của công luận và băng ghi h́nh trận đấu đó) để có h́nh thức kỷ luật như phạt tiền, trừ điểm, hủy bỏ kết quả trận đấu... C̣n đối với cá nhân cầu thủ và trọng tài th́ dễ xử lư kỷ luật hơn. Nếu đội bóng bị trừ điểm hoặc xuống hạng sẽ ảnh hưởng lớn đến địa phương hoặc ngành. Quy chế và điều lệ giải đă được hội nghị lănh đạo các đội bóng thông qua nên các quyết định của ban tổ chức giải sau đó các đội bóng đều chấp hành. Nhưng không phải lúc nào công việc cũng xuôi chèo mát mái...

Mang roi điện và b́nh xịt pḥng thân

Trong các mùa giải năm 1997, 1998, 1999, 2000 rồi 2001, tôi đă nghiêm khắc xử lư kỷ luật hàng loạt cầu thủ, trọng tài, giám sát và đặc biệt là các đội bóng. Một số phần tử đă bắn tin đe dọa: "Mang ḿn đến đặt tại nhà ông ở số 9 phố Hàng Chuối"... Một số khán giả Hải Pḥng lại nói: "Nếu Ngô Tử Hà xuống đây sẽ xin tí tiết". Trong một thời gian dài khi đi xe máy, tôi phải luôn đề pḥng những hành động quá khích của những kẻ xấu, nên thường mang theo một cái roi điện và b́nh xịt. Cũng may là chưa lần nào bị tấn công.

Các trọng tài bị tôi xử lư kỷ luật nhiều lắm, trong đó có H.T cậy có quan hệ thân thiết với người nhà của bộ trưởng nên coi thường luật lệ. Cậu này bị ban tổ chức giải kỷ luật treo c̣i đến hết mùa. Vài hôm sau, Nguyễn Trọng Hỷ (Vụ trưởng Vụ 2 - phụ trách các môn bóng Ủy ban TDTT) đến văn pḥng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam gặp tôi. Tôi giải thích: "Tôi làm việc dựa vào lực lượng cán bộ của ban tổ chức giải như trọng tài, giám sát, ban tổ chức địa phương, hội đồng trọng tài, tiểu ban chuyên môn và băng ghi h́nh trận đấu. C̣n mức độ kỷ luật ghi rất rơ trong quy chế và điều lệ giải".

Sau đó đưa cho Hỷ xem một loạt biên bản các cuộc họp, đề nghị kỷ luật của các cá nhân và tổ chức trên và nói: "Các anh tưởng tôi muốn làm ǵ th́ làm, muốn kỷ luật ai th́ kỷ luật à? Trời ơi, vậy th́ chết mất ngáp". Hỷ liền nói: "Em hiểu hết rồi, anh làm kỹ như vậy th́ c̣n nói vào đâu được nữa. Em sẽ báo cáo để Bộ trưởng biết. Vậy mà người ta cứ đồn đại lung tung". Cả thanh tra bên Ủy ban TDTT cũng đến gặp tôi và nói do Bộ trưởng cử sang để hỏi tại sao kỷ luật trọng tài. Nhưng tôi nói ngay, tôi làm ǵ cũng có cơ sở, Bộ trưởng cũng không thể ép được.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 30775


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 48,519
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	231a.jpg
Views:	0
Size:	70.0 KB
ID:	1619617  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 5,182 Times in 4,643 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08519 seconds with 13 queries