News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 822
Reply
 
Thread Tools
Old 07-12-2020   #1
Cupcake01
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: May 2019
Posts: 15,595
Thanks: 39
Thanked 1,968 Times in 1,670 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4 Post(s)
Rep Power: 17
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 4
Reputation: 4420
Default 150.000 tấn dầu như "quả bom chỉ chực nổ" ngoài khơi

Một chiếc tàu chở dầu chứa lượng dầu tương đương với 1,1 triệu thùng bị bỏ ngoài hoang ngoài bờ biển Yemen đang có nguy cơ ch́m bất cứ lúc nào, có thể dẫn tới thảm hoạ môi trường.

Theo AFP, một tàu chở dầu bị bỏ hoang ngoài bờ biển Yemen chứa lượng dầu thô tương đương 1,1 triệu thùng (150.000 tấn) đang xuống cấp trầm trọng và có thể ch́m xuống biển bất cứ lúc nào.

Liên Hợp Quốc và các chuyên gia cảnh báo nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là một thảm hoạ sinh học cho môi trường sống ở Biển Đỏ.

Con tàu mang tên FSO Safer đă có tuổi đời 45 năm và đang được neo đậu ngoài khơi cảnh Hodeida, dưới sự kiểm soát của lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn. Lực lượng này ban đầu đă chặn nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm gửi một nhóm chuyên gia đến đánh giá hiện trạng của con tàu.

Kể từ khi cuộc chiến Yemen nổ ra cách đây 5 năm, con tàu đă nằm đó mà không nhận được sự bảo dưỡng hay sửa chữa nào.

Hôm 12/7, có thông tin cho rằng lực lượng Houthi - bên đang kiểm soát phần lớn miền Bắc Yemen - đă đồng ư với đề nghị của Liên Hợp Quốc, và gửi một bức thư chấp thuận cho phép nhóm chuyên gia đến khảo sát t́nh h́nh của con tàu chở dầu.


Tàu FSO Safer được neo đậu tại một vị trí trong suốt 5 năm qua ngoài khơi cảng Hodeida của Yemen, sau khi lực lượng Houthi chiếm được con tàu từ công ty dầu khí quốc doanh Yemen. Ảnh: CBS.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt vào ngày 15/7 tới để đánh giá cuộc khủng hoảng, sau khi nước được cho là đă tràn vào pḥng máy của con tàu - "điều có thể dẫn tới một thảm hoạ", theo ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của tổng thư kư Liên Hợp Quốc.

"Chúng tôi hy vọng quá tŕnh sắp xếp về mặt hậu cần sẽ nhanh chóng hoàn thành để nhiệm vụ này có thể bắt đầu", ông Dujarric nói.

Chính phủ Yemen, bên kêu gọi Liên Hợp Quốc giải quyết vấn đề này, đă cảnh báo rằng tàu Safer có thể phát nổ và điều đó sẽ "gây ra thảm hoạ môi trường lớn nhất khu vực và toàn cầu".

Ông Mohamed Ali al-Houthi, một trong những lănh đạo hàng đầu của lực lượng Houthi, cho biết rằng phe nổi dậy muốn đảm bảo rằng con tàu chở dầu sẽ được sửa chữa, và lượng dầu trên boong sẽ được bán để trả lương cho các tay súng của lực lượng này.

Lượng dầu trên tàu được ước tính có giá trị vào khoảng 40 triệu USD, một nửa so với mức giá trước đại dịch Covid-19, mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng dầu trên tàu có thể có chất lượng thấp, và số tiền thu về có khi c̣n ít hơn.

Cũng như nhiều vấn đề kinh tế và viện trợ khác ở Yemen, số phận của tàu chở dầu Safer đă bị biến thành con bài mặc cả trên bàn đàm phán. Phe Houthi bị cáo buộc sử dụng mối đe doạ về một thảm hoạ môi trường để kiểm soát giá trị hàng hoá của con tàu.

Thủ tướng Yemen Maeen Abdulmalik Saeed hôm 9/7 cho rằng tiền thu về từ số dầu trên tàu nên nên được dành cho các dự án y tế và nhân đạo.

VietBF @ Sưu Tầm
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	a.jpg
Views:	0
Size:	88.0 KB
ID:	1617342  
Cupcake01_is_offline   Reply With Quote
Old 07-12-2020   #2
G-P-S
 
R3 Hảo Kiếm Khách
Join Date: Jul 2020
Posts: 243
Thanks: 8
Thanked 45 Times in 28 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 46 Post(s)
Rep Power: 1
G-P-S Reputation Uy Tín Level 1G-P-S Reputation Uy Tín Level 1
Reputation: 181
Default

Chuyện dễ ẹc như thế mà lũ Liên Hiệp Quốc cả 5 năm nay không giải quyết được th́ c̣n để chúng nó "ăn không ngồi rồi" như thế làm ǵ...
G-P-S_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.08029 seconds with 13 queries