News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 873
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điệp viên siêu hạng của TQ khiến người Mỹ khóc hận
Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	74.3 KB
ID:	1611971  
Người Mỹ đă khóc hận ra sao v́ điệp viên siêu hạng của Trung Quốc? nếu bi kịch không xảy ra vào năm 1985 th́ người Mỹ sẽ không bao giờ biết được anh ta là điệp viên có vỏ bọc kín đáo nhất trong lịch sử CIA!

Năm 1938, Kim Vô Đài làm phiên dịch cho cơ quan lănh sự quán của Mỹ tại thành phố Thượng Hải. Năm 1944, Kim Vô Đài được Cơ quan T́nh báo Trung Quốc chính thức tuyển mộ. Trong thời kỳ Trung Quốc kháng chiến, Kim làm công tác phiên dịch tại Pḥng Liên lạc liên quân Mỹ và Trung Quốc; từ năm 1945 đến năm 1952 là phiên dịch của lănh sự quán Mỹ tại Hồng Công và quân đội Mỹ ở Triều Tiên. Sau năm 1952, làm việc cho bộ phận t́nh báo đối ngoại của Cục T́nh báo Trung ương Mỹ (CIA), sau đó chuyển sang Hồng Công và trở thành nhân viên t́nh báo Mỹ hoạt động ở Hawaii.Ảnh minh họa.

Sau khi kết hôn với nữ phát thanh viên, một người đẹp có tiếng ở Đài Loan, Kim Vô Đài trở thành sĩ quan liên lạc giữa CIA và Cơ quan T́nh báo Đài Loan. Trong suốt thời gian đó, Kim đều đặn và bí mật chuyển giao những thông tin t́nh báo của quân đội Mỹ cho Cơ quan T́nh báo Trung Quốc.

Trong thời gian chiến tranh ở Triều Tiên, anh đă chuyển cho Bộ Tư lệnh quân t́nh nguyện Trung Quốc rất nhiều tin t́nh báo của quân đội Mỹ, trong đó có bản danh sách những chiến sĩ quân t́nh nguyện bị bắt làm tù binh đă phản bội Tổ quốc, đó là tài liệu để phía Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải trao trả toàn bộ số người bị bắt. Các quan chức cao cấp của Chính phủ Mỹ và CIA đều chua xót thừa nhận rằng, sự “phản bội” của Kim là nguyên nhân làm cho cuộc chiến tại Triều Tiên kéo dài.

Cuối những năm 60 của thế kỷ trước, Kim đă cung cấp cho Trung Quốc những thông tin có giá trị về sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Trung Quốc, tạo điều kiện cho các nhà lănh đạo Trung Quốc biết trước được ư đồ của Mỹ và có đối sách thích hợp. Tháng 10/1970, Kim đă chuyển về nước một bản tài liệu tuyệt mật, có nội dung là người đứng đầu Nhà Trắng Richard Nixon muốn nối lại quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh, nhờ đó Chính phủ Trung Quốc đă kịp thời thay đổi chính sách đối ngoại có lợi cho ḿnh.

Trong số những thông tin t́nh báo mà Kim gửi về, có một số thông tin có liên quan đến chiến lược của Mỹ đối với cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam, cũng đă được các nhà lănh đạo Trung Quốc chuyển giao cho Việt Nam để nghiên cứu.

Theo ḍng thời gian, Kim từng bước trở thành chuyên gia về vấn đề Trung Quốc tại CIA. Chức vụ cũng thăng tiến dần, từ phiên dịch viên trở thành chuyên gia phân tích, rồi được bổ nhiệm phụ trách Ban châu Á của CIA, cuối cùng trở thành ứng viên chức Phó giám đốc của CIA.

Vỏ bọc được giữ kín

Trong thời gian làm việc cho CIA, Kim đă nắm được bản danh sách những t́nh báo viên của Mỹ và Đài Loan đang hoạt động ở Đại lục, kể cả danh sách những người Trung Quốc thoái hóa biến chất, phản bội Tổ quốc đă bán tài liệu cho Mỹ, tạo điều kiện cho Cơ quan Phản gián Trung Quốc có biện pháp kịp thời loại trừ hậu quả.

Là chuyên gia phân tích và là một trong số ít người thông hiểu Hán ngữ trong CIA, Kim có điều kiện nắm được và chuyển về nước các loại thông tin về t́nh báo của Mỹ hoạt động ở Trung Quốc và một số quốc gia Đông Á, sơ lược lư lịch và danh tính các nhân viên thuộc dạng cơ mật quan trọng trong CIA, tin tức về một vài t́nh báo viên Trung Quốc bị sa ngă, mua chuộc, v.v...

Theo quy định nội bộ của CIA, các điệp viên đều mang tên giả nhưng dựa vào tài liệu do Kim cung cấp, có thể phán đoán ra nơi làm việc và cấp bậc của những người này, từ đó Cơ quan Phản gián Trung Quốc điều tra, t́m ra sự thật.

Việc giao, nhận tài liệu, chỉ thị đều thông qua một đường dây bí mật, đó là người liên lạc họ Lư tại một siêu thị ở nước thứ 3 và mỗi lần gặp nhau không quá 5 phút. Với tài hoạt động t́nh báo bẩm sinh, trong mấy chục năm hoạt động Kim không hề để xảy ra sai sót. Để tạo vỏ bọc hoạt động, Trung Quốc đă chuyển cho Kim hàng triệu USD, và Kim đă dùng số tiền đó đầu tư vào lĩnh vực nhà đất. Nhờ đó mà CIA không mảy may nghi ngờ con người thật của Kim.

Mặc dù đă có quyết định nghỉ hưu năm 1981 nhưng CIA vẫn giao cho Kim một số công việc quan trọng. Lẽ ra người Mỹ sẽ không bao giờ biết được anh ta là điệp viên có vỏ bọc kín đáo nhất trong lịch sử CIA, nếu bi kịch không xảy ra vào năm 1985!

Không che giấu vai tṛ của ḿnh sau khi bị bắt

Thực ra ngay từ năm 1982, Cục Điều tra liên bang (FBI) và Bộ Tài chính Mỹ đă để mắt tới Kim, song nhờ sự khôn khéo và cẩn trọng trong mọi hoạt động, việc điều tra không có kết quả nên đă đ́nh chỉ điều tra từ lâu.

Năm 1985, một người Trung Quốc tự nhận ḿnh là Du Cường Sinh gọi điện tới Văn pḥng CIA xin được đầu thú. Nhận được tin này, CIA rất mừng nhưng rất băn khoăn bởi Du Cường Sinh là Vụ trưởng Vụ T́nh báo phụ trách vùng Bắc Mỹ, Cục trưởng Cục Đối ngoại của Bộ An ninh Trung Quốc. Một nhân vật cao cấp như vậy chạy sang Mỹ đầu hàng là việc hiếm thấy. Dù sao CIA cũng cử ra một nhóm người có trách nhiệm để săn sóc và tranh thủ khai thác.

Do sự phản bội của Du, Kim đă bị nhà cầm quyền Mỹ bắt giam. Trong ngục tù, khi bị CIA thẩm vấn, Kim chỉ thừa nhận ḿnh là điệp viên của Trung Quốc mang bí số 20, người có công trong việc nối lại bang giao giữa 2 nước Trung Quốc và Mỹ - trong việc Tổng thống Richanrd Nixon sang thăm Bắc Kinh. “Tất cả việc tôi làm là v́ lợi ích của nước Mỹ, tôi muốn 2 nước trở thành bạn của nhau” - Kim nói.

Việc Kim Vô Đài bị bắt chẳng những gây chấn động dư luận Mỹ mà các cơ quan t́nh báo Đài Loan, Nhật Bản và ngay cả nhiều quan chức CIA khi biết anh là điệp viên của Trung Quốc đều không tránh khỏi ngạc nhiên. Không thể nào tin được một người suưt nữa trở thành Phó giám đốc Cơ quan CIA lại là gián điệp. Biết ḿnh khó có thể trở về Tổ quốc Trung Hoa, nếu không bị tuyên án tử h́nh cũng mang án chung thân, v́ thế Kim đă tự vẫn để bảo toàn những điều bí mật của một điệp viên.

Cuối những năm 90 của thế kỷ trước, một quan chức cấp cao của Cơ quan T́nh báo Mỹ đă đánh giá: tổn thất cho nước Mỹ do sự phản bội của điệp viên Kim bằng tất cả các vụ án gián điệp mà Mỹ đă phá được, sự phản bội đó góp phần làm thay đổi tiến tŕnh của lịch sử.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-04-2020
  Reputation: 30861


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 48,696
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	74.3 KB
ID:	1611971  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 5,225 Times in 4,677 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.06814 seconds with 13 queries