News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 537
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Microsoft chuyển sang kinh doanh online
Click image for larger version

Name:	dc.jpg
Views:	0
Size:	63.0 KB
ID:	1608240  
Microsoft đóng cửa vĩnh viễn các cửa hàng. Hơn 100 cửa hàng của Microsoft trên toàn thế giới sẽ đóng cửa vĩnh viễn, kết thúc 10 năm sao chép mô h́nh bán lẻ của Apple, chuyển sang kinh doanh online.

Microsoft đă dành ra 450 triệu USD để trang trải chi phí đóng cửa hàng, tuy nhiên vẫn chưa có con số chính thức về lượng nhân viên bị mất việc. Hăng này hiện có 116 cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu, trong đó 107 cửa hàng tại Mỹ.

Sự bùng phát của Covid-19 sau đó là t́nh trạng bạo loạn ở Mỹ khiến việc đóng cửa hàng của Microsoft không c̣n là tin chấn động. Thói quen mua sắm của người dùng cũng chuyển dịch dần sang các nền tảng thương mại điện tử. Apple cũng phải đóng nhiều cửa hàng vừa mở lại sau dịch bệnh do những bất ổn xă hội.

Nhưng với Microsoft, các cửa hàng sẽ đóng cửa vĩnh viễn, không hẹn ngày mở lại. Với gă khổng lồ Internet như Microsoft, tài chính không phải vấn đề lớn khi các cửa hàng bán lẻ bị đóng cửa vài tháng. Họ không dựa vào chúng để kiếm tiền, ngược lại, các cửa hàng này đang "đốt" không ít tiền thuê mặt bằng.


Khoản lỗ 450 triệu USD để đóng các cửa hàng không phải vấn đề lớn, đó là chi phí cho một mô h́nh kinh doanh thất bại. Ảnh: The Verge.

Từ năm 1999, Microsoft đă mở các cửa hàng để bán hàng và trải nghiệm, sớm hơn Apple vài năm, nhưng lại sớm đóng cửa trước khi Xbox ra đời vào năm 2001. Cùng thời điểm, Apple cũng bắt đầu thiết lập hệ thống cửa hàng của ḿnh. Trước sự bùng nổ của Apple, năm 2009, Microsoft phải thiết lập lại các cửa hàng trải nghiệm. Tuy nhiên, lúc đó hệ sinh thái của hăng c̣n khá đơn giản, chủ yếu là sản phẩm phần mềm, laptop Surface chưa xuất hiện, chỉ có một góc khu vực Xbox là thu hút người qua lại.

Từ vị trí đến cách thiết lập cửa hàng, Microsoft đă sao chép y chang mô h́nh của Apple. Theo thống kê của công ty phân tích thị trường Thinknum, có 82/85 cửa hàng ở Mỹ của Microsoft cách Apple Store 1,6 km. Trong đó, 62 cửa hàng cách đối thủ dưới 400 m. Tại ValleyFair ở Thung lũng Silicon, cửa hàng của tập đoàn nằm ngay bên kia đường, đối diện với Apple Store. "Genius Bar" (bàn hỗ trợ) nổi tiếng của Apple cũng được Microsoft sao chép thành "Answer Desk" - khu vực hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Cửa hàng của Microsoft cũng ưu tiên tuyển dụng người từng làm tại Apple Store.

Tuy nhiên, công ty phần mềm Mỹ đă thất bại. Cửa hàng của họ không có nhiều sản phẩm để trưng bày. Góc sôi động nhất là khu vực Xbox th́ chủ yếu là trẻ em. Nhân viên ở cửa hàng Microsoft không thật sự mang lại cảm giác thoải mái như ở Apple Store.

Mặc dù doanh số chung của máy tính Windows vượt xa máy tính Mac, người dùng có nhiều kênh bán hàng giảm giá tốt hơn là trong cửa hàng của Microsoft. Trong khi người dùng Apple thường xuyên t́m được các chương tŕnh ưu đăi giá trị tại Apple Store. Bản thân Microsoft cũng không có những sản phẩm bùng nổ như iPod, iPhone để thu hút sự chú ư của khách hàng. Hiếm khi nào người ta thấy hàng dài người xếp hàng trước cửa hàng của Microsoft để mua một chiếc Windows Phone, điều thường thấy mỗi khi iPhone mới được mở bán. Người dùng Apple cũng sẵn sàng chi một khoản phí nhỏ để đặt cọc tại cửa hàng. Họ được tư vấn trước khi mua và dịch vụ hậu măi tốt.

Microsoft chưa bao giờ công bố doanh thu và hoạt động của các cửa hàng vật lư của ḿnh. Họ khăng khăng rằng đây chỉ là nơi để người dùng trải nghiệm và hiểu hơn về sản phẩm của họ. Dịch bệnh, bạo loạn chỉ là "giọt nước tràn ly" để Microsoft "thẳng tay" khai tử hệ thống cửa hàng của họ.

Theo AFP, Microsoft sẽ chuyển đổi bốn cửa hàng thành Trung tâm Trải nghiệm Microsoft tại tại London, Sydney, New York (Mỹ) và tại trụ sở công ty ở Redmond, Washington.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 06-28-2020
  Reputation: 14270


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,555
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	dc.jpg
Views:	0
Size:	63.0 KB
ID:	1608240  
  june04_is_offline
  Thanks: 0
  Thanked 2,001 Times in 1,768 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 35 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.12914 seconds with 13 queries