News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 242
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Supseries Resize Ngược Đường Trường Thi - Tác giả : Nguyễn Triệu Luật
Click image for larger version

Name:	mail.jpg
Views:	0
Size:	27.6 KB
ID:	1590021  
Viện Nghiên Cứu Hoover, Đại Học Stanford

Sau khi cướp ngôi nhà Lư, nhà Trần lo củng cố quyền lực. Một trong công việc này là t́m mọi cách tiêu diệt hết những người lănh đạo của triều đại cũ, và đồng thời tê liệt hóa hoạt động của tông thuộc hay các bầy tôi của triều đại này. Công tác ấy có hy vọng giúp tránh được hậu họa mất ngôi báu về tay triều đại cũ.
Nhà Trần làm những ǵ để ngăn ngừa hậu họa đó?
Lật lại các trang sử cũ, ta thấy có 3 phương cách nhà Trần áp dụng:
a)Tiêu diệt những người lănh đạo.
b) Đày ải một số ở những nơi xa xôi.
c) Xóa tông tích lư lịch để những kẻ chống đối tiềm thế không c̣n nhớ tới nguồn gốc của ḿnh.
Cuốn Ngược đường trường thi của Nguyễn Triệu Luật đă mô tả khá đủ về vấn đề này.
a) Tiêu diệt những người được xếp vào hàng lănh đạo của Triều đ́nh họ Lư. Nhà Trần chiếm ngôi của nhà Lư không bằng vơ lực. Thái sư Trần Thủ Độ ép vua Lư Huệ Tông nhường ngôi cho Công chúa thứ hai là Lư Chiêu Hoàng, và cho Trần Cảnh kết hôn với Lư Chiêu Hoàng. Kế đó Lư Chiêu Hoàng phải nhường ngôi cho Trần Cảnh. C̣n Lư Huệ Tông bị buộc phải đi tu, và sau tự tử chết. V́ vậy, việc tàn sát không xảy ra như thường thấy. Triều đại mới vẫn cho phép tông thuộc họ Lư sinh hoạt b́nh thường.
Vào năm 1232, nhân ngày lễ tiên hậu hàng năm, Thái sư Trần Thủ Độ cho mời tất cả những người vào hàng lănh dạo họ nhà Lư đến cử hành tế lễ tại lăng miếu như thường lệ. Lăng miêu ấy thuộc làng Du Lâm, tổng Hội Giang, phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Thường th́, mỗi khi tế lễ xong, mọi người được mời xuống một căn pḥng xây dưới đất gọi là cung, để dự tiệc. Lần này, sau khi tông thất nhà Lư xuống cung hết, Trần Thủ Đô cho giật sập sàn xây phía trên, rồi đổ đất chôn sống hơn 70 tông thất nhà Lư.
b) Đày ải một số người di nơi xa xôi hẻo lánh. Trần Thủ Độ cho lập hai làng ở giáp biên giới Hoa Việt. Đó là làng Băng Hà ỏ cửa ải Kỳ Cấp, và làng Ba Điểm tại đèo Lai, thuộc châu Hữu Lũng. Những người này là cận thần nhà Lư, và những kẻ chống nhà Trần được đưa lên lập nghiệp tại đây. Họ chỉ được làm lính, không được thi cử, không được làm quan. Mục đích việc đầy ải những người này là để họ sẽ gặp nguy cơ khi Bắc quân sang xâm lăng, và chắc rằng họ sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, khi quân Mông Cổ sang xâm chiếm nước ta, cả dân cư hai làng ấy đẽ theo giặc. Sau khi đánh đuổi được quân xâm lăng, nhà Trần di cư những người này vào Nam.
c) Bắt những tông thuộc nhà Lư đổi ra họ Nguyễn và không được đi thi, không được làm quan. V́ bị đe dọa nhiều người phải thiên cư đi nơi khác và sống cuộc đời nông dân trong nhiều thế hệ.
Nhờ mưu chước này, Trần Cảnh đă lập ra nhà Trần vào năm 1225. V́ thấy được tâm tàn sát của Trần Thủ Độ, hoàng tử thứ hai của vua Lư Anh Tông là Lư Long Tường vào năm đó đă bỏ trốn. Ông đem đề tế khí vượt biển trốn sang Triều Tiên để tị nạn. V́ vậy ông không bị chôn sống vào dịp lễ tiên hậu kể trên.
Sau khi sinh sống ở Triều Tiên được 27 năm tức là vào năm 1253, nhân khi quân “bách chiến bách thắng” Mông Cổ sang xâm lăng, ông được vua Triều Tiên triệu dụng. Ông tuyển mộ nghĩa dũng quân và giúp đánh bại quân xâm lăng. V́ có công đánh giặc, vua Triều Tiên ban cho ông họ Lư (lúc sang tị nạn, ông phải dùng họ Nguyễn) và tước vị Hoa Sơn tướng quân. Nay c̣n di tích là Việt Thanh Nham và có bia ghi công của ông là Thụ Hàng Môn Bi Các. Con cháu ông cùng với những gia nhân theo ông đi tị nạn lúc đó hiện lập nghiệp thành làng tại quận Khang Linh, đạo (tỉnh) Hoàng Hải.
Hồi 1988 khi ghé qua Hán Thành, tôi có nhờ một Khoa Trưởng Phân Khoa Cao Học thuộc trường Đại học Hàn Quốc đưa đi thăm các làng người Việt ấy mà tôi được biết họ hành nghề đánh cá và được trả lời rằng các làng ấy thuộc địa phận Bắc Hàn. Ở phía bên kia khu phi quân sự. Một số hậu duệ Hoa Sơn tướng quân hiện ở Hán Thành và đă có liên lạc t́m về nơi đất tổ tại Du Lâm, Bắc Ninh.
Tại Hoa Kỳ, sau biến cố 1975, một số hậu duệ nhà Lư vượt thoát được nạn cộng sản và đang sinh sống ở đây. Ông Nguyễn Tư Cự hiện ở California là một người trong số đó. Là trưởng chi thuộc ḍng dơi đời thứ năm của Thượng thư Nguyễn Tư Giản (Bộ Lại, đời Tự Đức) và cháu ba đời của nhà giáo dục, nhà văn hóa và cũng là nhà cách mạng Nguyễn Triệu Luật, tác giả cuốn truyện này, ông Cự đă được ḍng họ Nguyễn giao phó công việc liên lạc với Hán Thành để t́m tin tức và tài liệu cũng như tiếp xúc với hậu duệ của Hoa Sơn tướng quân.

Tôi biết rằng đă có nhiều tài liệu rất đặc sắc về hậu duệ họ nhà Lư, ở hải ngoại và cả ở trong nước. Và trong một ngày không xa, sẽ có một cuốn sách đầy đủ về trường hợp hi hữu, có một không hai trong lịch sử Việt Nam này.

Ngày 10 tháng 12 năm 1994https://sachvui.com/sachvui-68686866...trieu-luat.pdf

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 05-29-2020
  Reputation: 123461


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 73,854
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	mail.jpg
Views:	0
Size:	27.6 KB
ID:	1590021  
  florida80_is_offline
  Thanks: 4,429
  Thanked 32,464 Times in 7,970 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 507 Post(s)
  Rep Power: 92 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07348 seconds with 13 queries