Loại Macbook cũ chớ dại mua để rồi mất tiền ngu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 2234
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Loại Macbook cũ chớ dại mua để rồi mất tiền ngu
Click image for larger version

Name:	57.jpg
Views:	0
Size:	158.5 KB
ID:	1579866   Click image for larger version

Name:	58.jpg
Views:	0
Size:	151.8 KB
ID:	1579867   Click image for larger version

Name:	59.jpg
Views:	0
Size:	37.2 KB
ID:	1579868  
Bạn cần tránh xa loại macbook này khi muốn mua cũ ở Việt Nam. Kể cả kiểm tra được bảo hành chính hăng của Apple, người dùng cũng cần cẩn thận trước loại MacBook này.


Máy bị thiết lập MDM có thể bị khoá từ xa, thậm chí là sau một thời gian dài sử dụng b́nh thường. Ảnh: Nguyễn Quốc Phúc.

Máy MacBook bán trên thị trường hiện nay có xuất xứ rất đa dạng. Không phải ai cũng có khả năng mua máy mới nguyên hộp hoặc chính hăng, do vậy nhiều người lựa chọn mua máy cũ từ người dùng hoặc các cửa hàng.

Tuy nhiên khi mua MacBook cũ, người dùng cần kiểm tra rất kỹ trước khi quyết định. Ngoài ngoại h́nh, bảo hành th́ người mua MacBook cũ cũng cần kiểm tra kỹ xem máy có bị "dính" MDM hay không, bởi đây là t́nh trạng tiềm ẩn nguy cơ bị khoá máy, không thể sử dụng nữa.

T́nh trạng MDM là ǵ?
Thiết lập MDM (viết tắt của Mobile Device Management) là một thiết lập dành riêng cho các quản trị viên IT. Hiểu đơn giản, khi một công ty mua MacBook hay iPhone, iPad số lượng lớn từ Apple để cấp phát cho nhân viên, họ có thể thiết lập các hồ sơ và cài đặt riêng cho những thiết bị này theo chính sách công ty.

Như vậy, các máy MacBook "dính" MDM là máy vẫn c̣n nằm trong danh sách thiết bị mà một công ty đang quản lư, nhưng bằng cách nào đó lại được bán ra ngoài với h́nh thức máy lẻ. Điều này tiềm ẩn một số rủi ro.

Máy MDM về lư thuyết vẫn là tài sản của công ty, và tuỳ theo chính sách có thể được thiết đặt để chia sẻ dữ liệu hoặc giới hạn một số quyền khi sử dụng. Đây là những điểm khiến quá tŕnh sử dụng khó chịu, không thoải mái.

Bên cạnh đó, một số trường hợp thiết bị MDM c̣n có thể bị khoá từ xa, giống như cách mà iPhone, iPad c̣n tài khoản iCloud của người khác. Trong trường hợp bị khoá, cách hợp pháp duy nhất là nhập mă từ phía quản lư IT để mở khoá.

"Xài Mac có MDM khác ǵ iPhone mà có tài khoản iCloud của người khác", người dùng Trần Doăn Thiết chia sẻ trong một nhóm chuyên về MacBook.


T́nh trạng này có thể phát hiện nếu vào Wi-Fi khi thiết lập, nhưng không đảm bảo 100%. Ảnh: Nguyễn Quốc Phúc.
"Đối với MDM, không có cách nào kiểm tra chính xác 100% là máy có dính hay không. Khi mua mà cài đặt lại từ đầu, active và kết nối Wi-Fi th́ có khoảng 80% là trạng thái MDM sẽ hiện lên. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 20% sơ suất", ông Nguyễn Quốc Phúc, chủ cửa hàng sửa chữa laptop xách tay ở quận 1, TP.HCM, nói với ****.

Theo chia sẻ của ông Phúc, nếu máy có dính MDM và chưa bị khoá th́ vẫn có cách xử lư là dùng công cụ đổi mă định danh (serial) của máy. Việc này giúp thiết bị tránh hiện trạng thái MDM, nhưng phải làm lại mỗi lần cài đặt lại máy. Đây cũng là lỗ hổng để nhiều cửa hàng, người dùng lợi dụng để bán MacBook dính MDM cho những người không rành.

Phải làm sao khi lỡ mua máy c̣n MDM?
"Một số cửa hàng bỏ qua khâu active MDM khi bán máy cho khách. Tới lúc bị phát hiện th́ họ lại bày cách đổi serial rồi bảo khách đây là cách xài b́nh thường. Đây là số nhỏ, c̣n đa số cửa hàng làm ăn đàng hoàng sẽ tư vấn, giải thích rơ cho khách", ông Phúc chia sẻ.

Trên nhóm bàn về MacBook trên mạng xă hội gần đây cũng có bài viết của một người dùng mua nhầm MacBook dính MDM. Theo chia sẻ của người dùng này, người bán cho anh khẳng định máy không phải dạng MDM, đă kiểm tra ở một nhà cung cấp dịch vụ của Apple.

Khi mua, người dùng này cũng cài đặt lại máy từ đầu và không phát hiện thấy hồ sơ MDM trong máy. Tuy nhiên, sau 3 ngày sử dụng th́ máy lại hiện thông báo. Lúc này, người bán cho rằng không chịu trách nhiệm v́ không thể biết sau 3 ngày dùng có tác động ǵ đến máy.

"Nếu nói máy MDM từ đầu th́ không sao. Đằng này bán máy MDM với giá như máy thường th́ không được", người dùng này chia sẻ trong nhóm.


Chỉ có số ít thiết bị được bán trên mạng mà người bán trung thực về t́nh trạng MDM, để người mua tự cân nhắc khi quyết định. Ảnh: Nhattao.
"Máy MDM có thể đổi serial để dùng tiếp. Kể cả khi bị khoá, nếu là MacBook trước đời 2017 th́ vẫn có thể mở được. Tuy nhiên nếu là máy từ đời 2018, có chip T2 th́ hiện chưa can thiệp được", ông Phúc cho biết.

Khi mua máy, người mua cần kiểm tra thật cẩn thận bằng cách cài đặt lại, kết nối WiFi và hoàn tất các bước thiết lập. Ngoài ra, theo ông Phúc th́ khi mua nên thống nhất với cửa hàng hoặc người bán về việc bảo hành MDM cũng như các chi tiết quan trọng như mainboard, màn h́nh.

"Anh em mua máy làm việc th́ nên tránh mua những máy bị MDM. Khi mua ở các shop cứ găm điều khoản máy bị MDM hoàn tiền 100%", người dùng Thịnh Cao chia sẻ.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-10-2020
  Reputation: 22766


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 45,460
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	57.jpg
Views:	0
Size:	158.5 KB
ID:	1579866   Click image for larger version

Name:	58.jpg
Views:	0
Size:	151.8 KB
ID:	1579867   Click image for larger version

Name:	59.jpg
Views:	0
Size:	37.2 KB
ID:	1579868  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,184 Times in 2,769 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 53 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-10-2020   #2
  minhmo
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 670
  Thanks: 14
  Thanked 24 Times in 24 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1 Post(s)
  Rep Power: 15
  minhmo Reputation Uy Tín Level 1minhmo Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 150
  Default

  How to remove MDM from Macbook?

  Navigate to Settings > Applications > Manage Applications or Settings > Apps. If the app is currently running, stop the process first. Select Systems Manager, then Uninstall to remove the app from the device.
  minhmo_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07765 seconds with 13 queries