News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Comedy Stories | Chuyện Hài

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1138
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 2 Con ruồi đang "mây mưa" bị mắc kẹt suốt 41 triệu năm
Click image for larger version

Name:	b1.jpeg
Views:	0
Size:	84.0 KB
ID:	1558854   Click image for larger version

Name:	b2.jpg
Views:	0
Size:	108.9 KB
ID:	1558855  
Chuyện hai con ruồi đang "mây mưa" th́ bất ngờ bị dính nhựa thông. Khiến chúng dính chặt vào nhau trong tư thế nhạy cảm suốt 41 triệu năm. Một công tŕnh nghiên cứu liên quan hóa thạch hổ phách vừa công bố.

Hóa thạch hổ phách khá phổ biến ở Bắc bán cầu, đặc biệt là Myanmar, nơi người ta đă phát hiện ra đủ loại hóa thạch trong suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, bộ sưu tập mới lần này là một trong những hóa thạch hổ phách lâu đời nhất được thu thập từ Nam bán cầu, bao gồm các khu khai quật ở Úc và New Zealand. Người đứng đầu công tŕnh nghiên cứu là Jeffrey Stilwell từ Trường Trái đất, Khí quyển, và Môi trường Monash.

Bộ sưu tập mới (ảnh dưới) có quăng thời gian khá dài, trải rộng từ Thế Trias Cuối vào khoảng 230 triệu năm trước, đến Thế Eocene Cuối Trung vào khoảng 40 triệu năm trước. Stilwell và các đồng nghiệp đă khai quật được hàng ngàn mẩu hổ phách, nhiều trong số đó có chứa đủ loại động vật, thực vật, và vi sinh vật.

Hóa thạch hổ phách có giá trị bởi chúng cho ta thấy mô h́nh 3D của các mẫu vật được bảo quản vô thời hạn. Trong nhiều trường hợp hiếm hoi, những hóa thạch này c̣n có thể bắt lại được một hành vi cụ thể, ví dụ những con ve đang ḅ qua lông khủng long, hay một con nhện đang tấn công ong bắp cày. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu đă t́m thấy một cặp ruồi chân dài (Dolichopodidae) đang ân ái, vốn là loài sống ở phía nam Gondwana trong Thế Eocene Cuối Trung, mà bây giờ là Anglesea, Úc.

"Đây có lẽ là ví dụ đầu tiên của ‘hành vi bị đóng băng’ trong hóa thạch được t́m thấy từ trước đến nay ở Úc" – Stilwell nói.

Nhưng theo nhà cổ sinh vật học Victoria McCoy từ Đại học Wisconsin, Milwaukee, th́ những con ruồi này có thể không thực sự ở tư thế như vậy khi chết. "Có khả năng một con ruồi bị mắc kẹt trong hổ phách, và một con khác thấy có hứng và t́m cách ân ái" – McCoy nói.

Nghe có vẻ hơi vô lư, nhưng dù sao th́ hai chú ruồi này cũng đă ra đi một cách êm ái rồi!


Câu chuyện về hai chú ruồi xấu số vô t́nh bị mắc kẹt trong tư thế nhạy cảm để thế hệ sau này chiêm ngưỡng vẫn là khá may mắn. Vào năm 2016, người ta phát hiện ra một mẫu hổ phách 99 triệu năm tuổi có chứa một con nhện chân dài (ảnh dưới) với dương vật đang cương cứng – có lẽ đây là pha cương cứng lâu nhất và cổ nhất trong lịch sử khoa học!


Và một khoảnh khác gượng gạo khác là một mẫu hóa thạch 100 triệu năm tuổi (ảnh dưới) ở Trung Quốc, trong đó có một chú chuồn chuồn kim đực đang cố ân ái một con cái, và anh chàng xui xẻo này c̣n bị mắc chứng…bi xanh (blue balls, tăng huyết áp mào tinh hoàn khiến không thể xuất tinh) nữa! Ít ra th́ hai chú ruồi chân dài kia cũng đă có cơ hội để thực sự "hú hí" được với nhau.

Những hóa thạch hổ phách này mang lại cho các nhà khoa học một cái nh́n chưa từng có trước đây về những hệ sinh thái đă tồn tại từ rất lâu về trước ở phía nam Pangea, phía nam Gondwana, và Zealandia. Bắt đầu từ 200 triệu – 175 triệu năm về trước, những vùng đất mà ngày nay là Nam Mỹ, châu Phi, Madagascar, Ấn Độ, Nam Cực, và Úc đă bắt đầu tách khỏi siêu lục địa Pangea và h́nh thành nên siêu lục địa nhỏ Gondwana.

Bên cạnh loài ruồi, nghiên cứu c̣n miêu tả một loài kiến hóa thạch mới phát hiện, tên là Monomorium, và một loài sau chân nhỏ, không cánh, cả hai đều xuất xứ từ phía nam Gondwana. Một số loài khác được t́m thấy trong các hóa thạch nhựa cây lần này là một đàn nhện con, vài chú côn trùng nhỏ, một loại thực vật tên liverworts, và vài mẩu rêu. Các nhà khoa học c̣n phát hiện ra một mẫu hóa thạch niên đại khoảng 230 triệu năm – cổ nhất từng thấy ở phía nam Pangea.


Các nhà khoa học sẽ tiếp tục lập danh sách nhiều loại động vật t́m thấy trong hổ phách, bởi nhiều trong số chúng có thể là những loài mới, và thậm chí là những nhóm động vật mới nữa.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 04-05-2020
  Reputation: 17459


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 25,928
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b1.jpeg
Views:	0
Size:	84.0 KB
ID:	1558854   Click image for larger version

Name:	b2.jpg
Views:	0
Size:	108.9 KB
ID:	1558855  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,496 Times in 2,702 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 30 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08352 seconds with 13 queries