News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 599
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hành tŕnh vào tâm dịch và chuyện t́nh xuyên biên giới
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	33.8 KB
ID:	1555924   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	21.1 KB
ID:	1555925   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	48.1 KB
ID:	1555926   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	37.5 KB
ID:	1555927  

Ba lần trắc trở chuyện vé, sau cùng ông nhà văn Trương Văn Dân cũng được bay trên chuyến cuối, một ngày trước khi Itala chính thức đóng cửa biên giới… Cũng v́ yêu vợ, người chồng từ Việt Nam tất tả t́m đường sang Itala - là tâm dịch virus corona khi đó phải t́m mọi cách trở về cho được đoàn tụ với vợ con.

Nhà văn Trương Văn Dân và vợ, bà Itala Elena Pucillo

"Bạn bè tôi hỏi, ông không sợ sao. Sợ chứ - tôi trả lời - v́ tôi đâu có phải anh hùng. Nhưng lúc ấy, tôi không sợ chết mà chỉ sợ ḿnh không về kịp. Giả như tôi bị lây nhiễm trên đường về, hay vợ tôi bên đó có chuyện ǵ, th́ cuối cùng hoá ra những cố gắng của ḿnh là vô ích", nhà văn Trương Văn Dân nói vậy với BBC News Tiếng Việt, khi hồi tưởng lại chuyến hành tŕnh vào tâm dịch, về Ư, của ông, nửa tháng trước.

Chuyến đi của trái tim, trách nhiệm

"Đây không phải là lần đầu tiên có những sự việc chia cách chúng tôi, và bằng cách này hay cách khác chúng tôi đều t́m được cách giải quyết. Nhưng lần này th́ giống như cuộc chiến chống lại cối xay gió, chống lại một cái ǵ không có h́nh thù cố định. Không có ǵ rơ ràng về virus corona đang gây ra rất nhiều vấn đề: Nó hét lên cho chúng ta biết rằng con người chỉ là những vi sinh vật trong thế giới và hiện có một cái ǵ đó mạnh hơn, đang quyết liệt phản công".

Đó là những ḍng trong một tuỳ bút mà người vợ, bà Itala Elena Pucillo viết từ Ư gửi cho chồng, bằng tiếng Ư, khi biết rằng, ḿnh đă không thể bay về Việt Nam như đă hẹn.

Họ hẹn sẽ gặp lại ở Việt Nam, sau khi cùng ăn Tết ở Milan và ra mắt cuốn sách "Phút giây tự do" của bà, và ông Dân có việc phải về Việt Nam trước.

"Tính là tháng 3, Elena sẽ về Việt Nam. Vé cũng mua rồi, nhưng thấy số người nhiễm Covid-19 ở Ư tăng lên từng ngày, nên đổi vé sang ngày 28/2. Nhưng đến lúc đó, nếu về Việt Nam lại lo chuyện nhập cảnh, vậy nên tôi nói vợ hăy ở lại Ư" - ông Dân kể lại.

Nhưng khi đă quyết định như vậy, nỗi lo lại hướng về người vợ. Ở Ư, vợ ông có mỗi một thân một ḿnh."

Vợ tôi có một người chú nhưng đă cao tuổi, mấy đứa cháu cũng lu bu lắm, nên rất lo. Ở Việt Nam th́ tôi có bà con, anh em và bạn bè, rất nhiều. Bởi vậy, tôi quyết định lên đường sang Ư trở lại".

Ngày 12/3, ông đặt vé trở lại Ư, trên chuyến bay dự tính sẽ cất cánh ngày 16/3. Nhưng chưa kịp bay th́ vé bị hủy.

Ông lại đặt vé lần hai, chuyến bay quá cảnh Singapore và Đức, nhưng vé lại bị huỷ phút cuối.

Một người bạn nhận lời đặt vé giúp ông lần thứ ba. Chuyến bay dự kiến khởi hành chiều 14/3, quá cảnh ở Belgrade (Serbia).

Nhưng khi đến sân bay, đang khấp khởi mừng v́ chuyến bay không bị huỷ, ông Dân mới hay, người mang hộ chiếu Ư không thể nhập cảnh vào Serbia, trong khi chuyến bay của ông phải quá cảnh ở Serbia, rồi mới đổi sang hăng khác để bay về Milan.

"Lúc đó, tôi đă thụp xuống v́ thất vọng. Nhưng tôi xác định phải bay về Ư ngay trong tuần, v́ sang tuần sau, có thể Ư đóng cửa biên giới. Xác định vậy nên tôi lại nhờ bạn bè t́m mua giúp vé máy bay khác".

"Lúc này ở sân bay đă về khuya, nhưng tôi vẫn ngồi lại đó. Bao tâm trạng rối bời, giữa lo âu, thấp thỏm và hy vọng… Măi đến nửa đêm, người bạn sốt ruột quá mới khuyên tôi về nhà, hứa sẽ báo ngay cho tôi khi có vé. Đêm đó với tôi, quả như ác mộng và tôi không thể chợp mắt nổi", ông nhớ lại.

Sáng hôm sau, người bạn thông báo có chuyến bay về Rome, quá cảnh Doha (Qatar). Ông Dân lại ra sân bay. Và lần này, măi khi đă làm xong thủ tục gửi hành lư, ông cũng không yên tâm, chưa dám nói với ai măi đến khi lên được máy bay. Gọi cho vợ, ông chỉ dám nói rằng, ông đă gửi được hành lư, c̣n bay được hay không, chưa thể nói trước điều ǵ.

19 giờ, chuyến bay khởi hành sang Doha. Nhưng ông cũng chưa thấy nhẹ ḷng, bởi biết vẫn c̣n một chuyến bay nữa phía trước.

Suốt 9 tiếng đồng hồ quá cảnh ở Doha, ông không dám rời khu vực bán kính vài chục mét quanh tấm bảng thông tin về cửa ra máy bay.

Nhà văn Trương Văn Dân tại ga Milan

"Sân bay vắng chỉ c̣n khoảng ¼ so với ngày thường. C̣n tôi cứ nhấp nhỏm, 10-15 phút, tôi lại ra ngó chừng một lần, chờ đến khi tấm bảng thông báo để xem đă hiển thị cửa ra máy bay của chuyến bay kế tiếp tôi sẽ đi hay chưa. Nhưng đă đến gần giờ check-in mà số hiệu chuyến bay đó vẫn chưa thấy hiển thị. Thay vào đó, có hai chuyến khác, tuy có cùng giờ bay và điểm đến, nhưng số hiệu lại khác. Tôi tiến về phía quầy thông tin để hỏi, cô lễ tân hơi khó chịu với ông khách châu Á; tôi lại sang quầy khác và được bảo hăy an tâm đợi ở cổng số 3. Nhưng an tâm sao nổi, tâm trí tôi khi đó cứ nặng như ch́. Bạn bè và vợ liên tục nhắn hỏi han t́nh h́nh, tôi chỉ dám nhắn lại: "Đang ở Doha, chưa thể nói trước điều ǵ".

Đến sáng, số hiệu chuyển bay mới hiển thị trên tấm bảng ngay trước cửa ra máy. Lúc này, ông mới thở phào và tự thưởng cho ḿnh chiếc bánh ngọt dằn bụng.

Chuyến bay hạ cánh xuống Rome, c̣n cách Milan tầm 600 km. Nhưng đặt chân lên đất Ư, đứng vào hàng người chờ để khai báo y tế, ông mới thở phào v́ đă đến đích.

Nhưng khung cảnh sân bay khiến ông tưởng chừng như đang chứng kiến khung cảnh nước Ư trong phim về Thế Chiến 2.

"Hàng quán đóng cửa, sân bay vắng tanh, chỉ nhân viên an ninh mang súng đi qua đi lại như thời chiến" - ông Dân kể.

Ông vẫn c̣n một hành tŕnh phía trước, đó là bắt xe buưt từ sân bay ra ga xe lửa, rồi đi tiếp chuyến tàu về Milan. Tranh thủ ăn chiếc bánh pizza nơi nhà ga, ông tưởng như được sống lại với quăng thời gian sinh viên gian khó mà ngọt ngào, những ngày đầu đặt chân lên đất Ư.

Và trên hành tŕnh vài tiếng đồng hồ trên chuyến xe lửa vắng tanh, cứ qua mỗi trạm dừng, ông lại nhắn tin cho vợ. Những thắc thỏm và âu lo, theo đó vơi dần.

Chiều hôm đó, ông Dân về đến Milan. Qua tấm kính nơi nhà ga, ông đă thấy dáng bà Elena đợi ở đó.

Hạnh phúc vỡ oà.

Nhà văn Trương Văn Dân và vợ, bà Itala Elena Pucillo trong những ngày thanh b́nh trước khi dịch virus corona xảy đến

Mối nhân duyên hai nền văn hoá

Giờ th́, trong một căn hộ nhỏ ở Milan, họ đang yên b́nh bên nhau, chồng dịch thuật hay viết lách, vợ làm việc ngay giữa mùa dịch.

Ông Dân chưa hết 14 ngày tự cách ly, mà ông nói là ông tự quyết định vậy chứ không đến từ yêu cầu của giới hữu trách.

"Nhịp sống thành phố như chùng hẳn xuống. Đường sá vắng lặng. Tôi tự cách ly nên chỉ ở trong nhà chứ không đi đâu. Mỗi tuần, chỉ một người trong nhà được đi mua sắm và thường là Elena lái xe đi từ rất sớm, mua vội một vài món đồ cần thiết ở siêu thị rồi về. Đây là quăng thời gian tôi có thể tập trung nhiều cho chuyện viết lách, và tôi cũng tính ghi lại những suy nghĩ của ḿnh dọc chuyến trở vể, để thêm một lần nghĩ thật sâu, về cái chết, sự sống, nỗi sợ hăi và t́nh yêu".

"Tôi cũng hay gọi điện cho bạn bè, rồi thỉnh thoảng nói chuyện với hàng xóm qua khoảng cách của chiếc ban công, th́ thấy mọi người vẫn vững tin lắm, họ rất lạc quan nh́n về phía trước chứ không ai hoảng loạn. Tất nhiên, phần do khu tôi sống t́nh h́nh vẫn khá ổn, chỉ có 2-3 ca nhiễm, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhưng ở thành phố cách đây khoảng 25 cây số th́ thê thảm lắm. Nhưng bất luận thế nào th́ giờ là lúc ta cần sống trong t́nh yêu, niềm lạc quan và sự chia sẻ", ông Dân tâm sự.

Đôi chồng Việt - vợ Ư, Trương Văn Dân và Pucillo Elena, vốn khá quen thuộc trong các sinh hoạt văn học - nghệ thuật ở Sài G̣n mấy năm nay. Và câu chuyện t́nh xuyên biên giới của họ cũng được nhiều người biết đến.

Ông Dân từng kể với tác giả, trong một cuộc phỏng vấn tại Quy Nhơn, quê hương của ông, rằng đó là nhân duyên, nhân duyên để ông đến Ư, để ông gặp bà Elena, và nhân duyên để họ quyết định chọn Việt Nam như điểm dừng chân, để cùng sống và viết.

Sài G̣n hàng quán lao xao trong niềm nhớ của hai vợ chồng ông Trương Văn Dân và bà Itala Elena Pucillo

Năm 1971, mới 18 tuổi, ông Dân c̣n là du học sinh, lơ ngơ đặt chân lên đất Ư.

Chẳng hiểu thế nào mà một ngày, cô nữ sinh Elena Pucillo 16 tuổi cùng bạn đi bơi. Bể bơi mà bà thường đến hôm đó lại đang tạm đóng để làm vệ sinh, vậy là bà đành t́m bể bơi khác xa nhà hơn.

Ở đó, bà t́nh cờ gặp ông.

Với ông, bà là một thiếu nữ ngây thơ, hồn nhiên và đa cảm.

Với bà, nét đẹp châu Á kết hợp với vẻ ngoài lịch lăm của ông đă hút hồn bà ngay từ cái nh́n ban đầu.

T́nh yêu đẹp như mơ của họ đă ươm mầm nảy nở giữa mùa đông lạnh giá của nước Ư.

Sau này, cả hai nhận ra họ không thể sống thiếu nhau khi họ cùng chia sẻ những trăn trở chung của một thế hệ trẻ, tuy trưởng thành từ hai đất nước nhưng cùng có ḷng nhân hậu và chung t́nh yêu với văn chương.

Ăn mắm tôm, sầu riêng và học tiếng Nẫu

13 năm yêu nhau trước khi đám cưới, rồi sau gần 40 năm ở Ư, họ bỏ ngang tất cả để về Việt Nam.

Là tiến sĩ ngôn ngữ và văn học nước ngoài, bà Elena Pucillo Truong đi dạy tiếng Ư và văn hóa Pháp, viết sách; c̣n ông Dân, bên cạnh nghề nghiệp chính là một chuyên gia hoá dược, đă dấn thân vào con đường sáng tác mà ông vốn yêu từ ngày nhỏ.

"Tôi yêu văn chương từ nhỏ, nhưng khó thể mưu sinh bằng ng̣i bút, nên tôi phải chọn ống nghiệm. Nghiên cứu đ̣i hỏi tính nghiêm túc và sáng tạo, nên theo tôi, nó cũng chỉ khác nghề văn về đối tượng, chứ phương thức làm th́ cũng có phần giống nhau. Tôi bước vào làng văn, chỉ muốn thực hiện những say mê mà khi c̣n trẻ ḿnh chưa làm được. "Hành trang ngày trở lại" là tập truyện ngắn đầu tiên của tôi và được in tại Việt Nam năm 2007"- ông Dân kể.

C̣n với bà Elena, về Việt Nam, bên cạnh khác biệt lối sống, c̣n là sự thay đổi để thích nghi với một nền văn hoá mới.

Nhưng có hề ǵ, khi họ có, một t́nh yêu.

Bằng t́nh yêu ấy, bà Elena học nấu các món ăn Việt, rồi theo mẹ chồng đi thăm rất nhiều chùa và trở thành Phật tử, cũng như xốn xang cài lên ngực ḿnh những bông hồng trong mùa Vu Lan mỗi năm.

Bà nghe nhạc Trịnh ngay từ những năm 1970 trên đất Ư, biết Truyện Kiều và Chinh Phụ Ngâm. Đi đâu - giao lưu văn học hay giới thiệu sách - bà rất thích mặc áo dài. Món Việt nào bà cũng ăn ngon lành, từ sầu riêng đến cả… mắm tôm. Và tất nhiên, về nhà chồng, bà phải học nghe tiếng Nẫu.

Nhớ một cái Tết hơn chục năm trước, Elena về quê chồng xứ Nẫu ăn Tết. Năm đó, bà đă hơn 20 năm làm dâu Việt, nhưng đây là lần đầu tiên mới được "mục sở thị" mọi khâu làm bánh chưng, bánh tét, từ hầm đậu xanh, đến rửa lá, lau lá gói bánh và nấu trên bếp lửa sôi sùng sục.

Bà cùng em chồng đi chợ mua các trái cây "Cầu, Dừa, Đủ, Xoài" về chưng bàn thờ tết và được nghe giải thích v́ sao người ta lại thích chưng các loại trái cây này trong những ngày đầu năm.

Mùng Một Tết, cả nhà lại đi hội Chợ G̣ ở Tuy Phước mua trầu cau, đu đủ; đi một ṿng chợ chịu tuổi đặng lấy hên cả năm.

"Thật vui và đầm ấm quá đi mất. Vui, vui quá..."- Tết đó, bà Elena cứ lặp đi lặp lại cụm từ này bằng tiếng Việt khá sơi của ḿnh, khi kể cho tôi nghe về những ngày Tết lư thú của ḿnh trên đất Việt.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 03-31-2020
  Reputation: 54214


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 101,788
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	33.8 KB
ID:	1555924   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	21.1 KB
ID:	1555925   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	48.1 KB
ID:	1555926   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	37.5 KB
ID:	1555927  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 6,613 Times in 5,280 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 116 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (03-31-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.07122 seconds with 13 queries