News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1019
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trump đẩy nước Mỹ tới thảm họa!
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	96.4 KB
ID:	1555095  
Mặc dù đă được cảnh báo về sự nguy hiểm của Covid-19 nhưng ông Trump đă phản ứng quá chậm chạp khiến nước Mỹ trải qua một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất lịch sử.

Sau này khi viết về lịch sử của đại dịch Covid-19, các nhà sử học chắc chắn sẽ nhắc đến ngày 20/1/2020 v́ đây là một cột mốc rất quan trọng. Trong ngày hôm đó, một người đàn ông 35 tuổi ở bang Washington, Mỹ, mới trở về sau khi thăm gia đ́nh ở Vũ Hán, Trung Quốc và trở thành người đầu tiên nhiễm virus corona tại Mỹ.

Cũng trong ngày hôm đó, cách Mỹ 8.000 km, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên cũng được xác nhận ở Hàn Quốc. Virus corona xuất hiện ở hai nước cùng một thời điểm, nhưng đó là thứ duy nhất tương đồng giữa Mỹ và Hàn Quốc. Trong hai tháng kể từ ngày định mệnh đó, các phản ứng để đối phó với virus của Mỹ và Hàn Quốc là hoàn toàn trái ngược.


Tổng thống Trump đang phải nhận nhiều chỉ trích trước cách chính quyền của ông ứng phó với dịch Covid-19. Ảnh: AFP.Hàn Quốc và Mỹ - hai thái cực

Trong khi một quốc gia hành động nhanh chóng và quyết liệt để phát hiện và cô lập virus, qua đó gần như đă kiểm soát được cuộc khủng hoảng, quốc gia c̣n lại lưỡng lự, chần chừ, bị vướng vào những sự hỗn loạn và rối rắm, cũng như bị phân tâm bởi những ư tưởng cá nhân của nhà lănh đạo. Hiện tại, quốc gia thứ hai đang phải đối mặt với t́nh trạng khẩn cấp về sức khoẻ, với số ca tử vong tăng nhanh chóng.

Một tuần sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Hàn Quốc đă mở cuộc họp với 20 công ty tư nhân, thông báo với họ rằng hăy coi đây tương đương với một cuộc họp thời chiến, và yêu cầu những công ty này phát triển bộ kit xét nghiệm virus corona với tốc độ ánh sáng. Một tuần sau đó, bộ kit xét nghiệm đầu tiên được phê duyệt và đưa vào cuộc chiến, giúp phát hiện những người nhiễm bệnh để sau đó cách ly họ để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Sau khi thực hiện tới 357.896 xét nghiệm trong ṿng một tháng, Hàn Quốc có thể coi là đă kiểm soát thành công dịch bệnh với số ca nhiễm mới mỗi ngày chỉ trên dưới 100 trường hợp, trong khi tổng số ca nhiễm chưa chạm mốc 10.000 và số ca tử vong mới chỉ là 152 trường hợp.

Ở nước Mỹ câu chuyện là hoàn toàn khác. Hai ngày sau khi bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được xác nhận ở bang Washington, ông Trump lên sóng trong chương tŕnh của đài CNBC và nói rằng: "Chúng ta đang hoàn toàn kiểm soát nó. Chỉ là một người đến từ Trung Quốc. Mọi thứ sẽ ổn thôi".

Một tuần sau đó, tờ Wall Street Journal, trong chuyên mục góc nh́n, đă xuất bản bài viết của hai cựu quan chức y tế trong chính quyền Trump với tựa đề: "Hăy hành động ngay lúc này để ngăn chặn một đại dịch ở Mỹ". Bà Luciana Borio và ông Scott Gottlieb đưa ra một loạt các lựa chọn về những ǵ cần phải làm tức thời để tránh một thảm hoạ y tế.

Đứng đầu trong danh sách những khuyến cáo của họ là việc chính phủ phải hợp tác với khu vực tư nhân để phát triển bộ dụng cụ thử nghiệm dễ sử dụng, cho kết quả nhanh - điều mà Hàn Quốc đang làm.

Nhưng phải tới tận ngày 29/2, hơn một tháng sau bài báo của Wall Street Journal và gần 6 tuần sau khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ, chính quyền Trump mới thực hiện lời khuyên này.

6 tuần đầy lưỡng lự
6tuần đó có khả năng sẽ đi vào lịch sử như một câu chuyện cảnh báo về hậu quả tàn khốc có thể xảy ra nếu không có sự lănh đạo hiệu quả về mặt chính trị. Hiện tại số ca nhiễm virus corona ở Mỹ đă lên tới hơn 124.000 trường hợp, nhiều nhất thế giới và số ca tử vong cũng đă vượt mốc 2000 - tăng gấp đôi chỉ sau hai ngày.

Hơn một phần tư số ca nhiễm là ở thành phố New York - nơi hiện được coi là tâm chấn toàn cầu của đại dịch. Điều đáng lo ngại là quỹ đạo của dịch Covid-19 tại Mỹ tiếp tục leo cao nhanh chóng, và không có dấu hiệu của việc đă qua đỉnh dịch như ở Hàn Quốc.

"Phản ứng của Mỹ (trước virus) sẽ được nghiên cứu trong nhiều thế hệ, như một ví dụ của sách giáo khoa về nỗ lực thất bại thảm hại", ông Ron Klain, người lănh đạo cuộc chiến chống Ebola của Mỹ hồi năm 2014, nhận định.

"Những ǵ xảy ra ở Washington là sự thất bại với quy mô không thể tưởng tượng", ông Klain nói thêm.

Ông Jeremy Konynduk, người lănh đạo các kế hoạch ứng phó với thảm hoạ quốc tế tại USAid từ 2013-2017, cũng có nhận xét tương tự về quăng thời gian 6 tuần qua.

"Chúng ta đang chứng kiến một trong những thất bại lớn nhất của quản trị và lănh đạo cơ bản tại Mỹ trong thời hiện đại", ông Konyndyk nhận xét. Theo ông, Nhà Trắng đă có tất cả thông tin cần thiết vào cuối tháng 1 để hành động quyết đoán, nhưng thay vào đó, Tổng thống Trump liên tục hạ thấp mức độ nghiêm trọng của mối đe doạ, đổ lỗi cho Trung Quốc về cái mà ông gọi là "virus Trung Quốc", và khẳng định rằng lệnh cấm du lịch tới Trung Quốc và châu Âu mà ông ban hành là tất cả những ǵ cần thiết để ngăn chặn khủng hoảng.

Tất nhiên là lệnh cấm di chuyển của ông Trump giúp cho chính quyền có thêm một chút thời gian để đối phó với virus. Nhưng điều đó càng khiến cho việc thiếu quyết đoán trong hành động trở nên khó hiểu hơn.

"Chúng ta đă không tận dụng hiệu quả quăng thời gian đó, đặc biệt là trong việc xét nghiệm. Chúng ta đă đóng vai những người lưỡng lự và chạy theo, từ đầu đến cuối", ông William Schaffer, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Đại học Vanderbilt, nhận định.

Nút thắt xét nghiệm và sự yếu kém của CDC
Dưới góc nh́n của ông Schaffner, chậm chạp trong việc thực hiện xét nghiệm quy mô lớn "đă đặt chúng ta vào một t́nh huống cực kỳ bất lợi" ngay từ ban đầu.

"Điều đó đă không cho phép chúng ta, và vẫn không cho phép chúng ta, xác định được quy mô của virus trên đất nước này", ông Schaffner nói thêm.

Mặc dù chính phủ đă cho phép các pḥng thí nghiệm tư nhân sản xuất bộ dụng cụ và tham gia quá tŕnh xét nghiệm, Mỹ vẫn đang tụt lại phía sau so với Hàn Quốc về năng lực xét nghiệm. Tới nay, tỷ lệ xét nghiệm trên đầu người ở Mỹ chỉ bằng 1/5 Hàn Quốc, trong khi dân số lớn gấp nhiều lần, khiến cho công tác dự đoán điểm bùng phát tiếp theo gần như là bất khả thi.

Ban đầu, Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) kiểm soát chặt chẽ quy tŕnh xét nghiệm, từ phát triển bộ dụng cụ cho đến đưa ra các tiêu chí, khiến cho việc xét nghiệm trở thành một nút thắt cổ chai trong chiến dịch chống lại virus.

"Tôi tin rằng CDC đă không sẵn sàng (trong t́nh huống này). Họ đang làm chậm cả bang", ông Andrew Cuomo, thống đốc bang New York phát biểu hôm 7/3.

Sau đó, những bộ kit xét nghiệm bị lỗi do CDC phát triển là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chính quyền Trump đă thất bại khi t́nh huống y tế khẩn cấp diễn biến phức tạp hơn. Và nó cũng làm lộ ra những lỗ hổng to lớn trong cách các cơ quan chính phủ hoạt động dưới thời ông Trump.

Vào năm 2018, đơn vị đối phó đại dịch trong hội đồng an ninh quốc gia - nơi được giao nhiệm vụ lên kế hoạch chuẩn bị cho những t́nh huống y tế khẩn cấp mà dịch Covid-19 là một ví dụ điển h́nh - đă bị giải thể. Việc loại bỏ cơ quan này đă góp phần vào sự phản ứng chậm chạp của chính quyền trước đại dịch, theo bà Beth Cameron, giám đốc cấp cao của nó tại thời điểm bị giải thể.

Việc đơn vị này bị giải thể là một phần trong xu hướng phổ biến trong chính quyền sau khi ông Trump vào Nhà Trắng, đó là sự chảy máu chất xám khi những quan chức lành nghề và giàu kinh nghiệm, những người biết họ đang làm ǵ, rời khỏi khu vực nhà nước.

"Đă có sự xói ṃn về chuyên môn, về sự lănh đạo hiệu quả, ở các cấp quan trọng của chính phủ", một cựu quan chức cấp cao chia sẻ với Guardian.

"Qua thời gian có rất nhiều sự hoảng loạn và nhiều người rời đi và chính phủ gặp khó khăn trong việc t́m người thay thế. Chẳng ai muốn làm việc ở đó cả", quan chức này cho biết.

Hôm 10/2, 11 ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp y tế toàn cầu v́ dịch Covid-19, Tổng thống Trump đề xuất cắt bớt 16% ngân sách của CDC.

Ông Schaffner, người rất trân trọng CDC, cho biết ông đă rất buồn khi thấy cơ quan này trở thành "người ngoài" trong ṿng 2 tháng qua.

"Chúng ta đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế công, và chẳng ai nghe thấy ǵ từ CDC - tổ chức y tế công hàng đầu thế giới", ông Schaffner cho biết.

"Tôi phải làm ǵ đây?"
Cơ quan Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nơi phê duyệt các bộ kit xét nghiệm và kiểm soát mọi phương pháp điều trị Covid-19, cũng đă cho thấy các lỗ hổng. FDA gần đây cho biết họ đang xem xét khả năng kê đơn thuốc chống sốt rét chloroquine cho những người nhiễm virus corona, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy nó có tác dụng và một số dấu hiệu cho thấy nó có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Quyết định này khiến các chuyên gia hoài nghi, v́ ông Trump trước đó đă đích thân thúc đẩy các biện pháp điều trị chưa được kiểm nghiệm. Điều này cũng được coi là một phần trong làn sóng phản khoa học đang lây lan ở các cơ quan liên bang dưới thời ông Trump.

Cựu quan chức chính quyền nhận định: "Chúng ta thấy FDA nhún nhường trước áp lực chính trị và đưa ra quyết định hoàn toàn trái ngược với khoa học hiện đại".

Các công chức được kính trọng, với những thông tin khoa học hoàn hảo, đă đấu tranh để xuất hiện trước mặt tổng thống và đưa ra những thông tin chính xác. Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, gương mặt đáng tin cậy hiếm hoi trong chính quền vào lúc này, cũng đă bày tỏ sự mệt mỏi của ông.

Tuần này, ông Fauci được hỏi bởi phóng viên Jon Cohen của tạp chí Science, về việc làm sao mà ông có thể đứng sau tổng thống trong buổi họp báo hàng ngày và lắng nghe ông Trump nói với người dân Mỹ những thứ như là lệnh cấm du lịch Trung Quốc đă góp phần hiệu quả trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của virus.

Ông Fauce trả lời: "Tôi biết, nhưng bạn muốn tôi phải làm ǵ đây? Ư tôi nghiêm túc đấy, hăy thành thật với tôi, bạn muốn tôi làm ǵ?".

Trong khung cảnh rối rắm này, việc quản lư khủng hoảng hàng ngày lại thường đến từ ông Trump thông qua Twitter. Tổng thống dường như quan tâm nhiều hơn đến thị trường chứng khoán New York và liên tục giảm nhẹ quy mô của cuộc khủng hoảng.

Vào ngày 30/1, khi WHO tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp toàn cầu v́ Covid-19, ông Trump đăng trên Twitter rằng: "Hiện chúng ta chỉ có 5 ca nhiễm. Hy vọng mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời".

Hôm 24/2, ông Trump tuyên bố "virus corona đang được kiểm soát ở Mỹ". Đến ngày tiếp theo, bà Nancy Messonnier, quan chức hàng đầu của CDC về bệnh hô hấp, đă sử dụng cách tiếp cận hoàn toàn khác để nói lên sự thật, cảnh báo người dân Mỹ về sự gián đoạn nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày.

Ông Trump được cho là đă rất tức giận với lời b́nh luận này và tác động của nó lên giá cổ phiếu, đến nỗi ông đă hét vào điện thoại với Alex Azar, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cấp trên của bà Messonnier.

"Messonnier đă đúng 100%. Bà ấy đưa ra một đánh giá chính xác và trung thực", ông Konyndyk nói với Guardian.

Việc ông Trump hét vào điện thoại với ông Azar được ông Konyndyk nhận xét là: "Điều đó cho thấy một thông điệp rơ ràng rằng điều ǵ được phép và không được phép nói".

Khi mọi thứ trở thành thảm hoạ
Ông Konyndyk nhớ lại việc tham dự một cuộc họp vào giữa tháng 2 với các quan chức hàng đầu của chính quyền Trump trong đó chủ đề duy nhất của cuộc họp là các lệnh cấm du lịch. Đó là lúc mà ông bắt đầu tuyệt vọng về cách xử lư khủng hoảng của chính quyền.

"Tôi nghĩ rằng, 'Chúa ơi!', đâu là những thảo luận về việc bảo vệ các bệnh viện của chúng ta? đâu là những thảo luận về những nhóm cư dân có nguy cơ cao, hay sự giám sát để chúng ta có thể phát hiện virus ở đâu. Tôi biết là tổng thống đă đặt ưu tiên, và bộ máy đă tuân theo điều đó, nhưng đó là ưu tiên sai", ông Konyndyk nói.

Và thế là mọi thứ trở thành thảm hoạ. Sau thảm hoạ thiếu hụt xét nghiệm là thảm hoạ thiếu hụt thiết bị bảo hộ cá nhân, thảm hoạ thiếu hụt giường bệnh và giờ là thảm hoạ máy thở.

Máy thở - thiết bị quan trọng để giữ ǵn sự sống cho bệnh nhân trong dịch Covid-19 - đang bị thiếu hụt trầm trọng trên toàn quốc. Khi các thống đốc cầu xin ông Trump giải phóng toàn bộ nguồn lực của chính phủ để giải quyết vấn đề này, ông đă đưa ra một tuyên bố "xanh rờn" rằng: "Máy trợ thở, máy thở, tất cả các thiết bị - hăy cố gắng tự có được chúng".

Tới nay, chính quyền liên bang mới gửi 400 máy thở cho New York, trong khi đó theo thống đốc Andrew Cuomo, bang này cần tới khoảng 30.000 máy thở để đối phó với t́nh h́nh dịch bệnh.

Do không có một phản ứng đủ mạnh của chính quyền liên bang, một loạt các nỗ lực đă xuất hiện trên khắp nước Mỹ để ứng phó với bệnh dịch. Các thống đốc thực hiện những kế hoạch của riêng họ, và các thành phố, thậm chí các bệnh viện riêng lẻ, đều đang đối phó tốt nhất có thể.

Trong nỗ lực như vậy, các công ty khởi nghiệp từ thiện đă xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xă hội, ông Konyndyk đă cùng với các chuyên gia cứu trợ thảm hoạ thành lập lên Covid Local, một hướng dẫn trực tuyến "nhanh chóng và đơn giản" để giúp mọi người chống lại virus.

"Chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện của t́nh trạng hỗn loạn trên 50 bang, v́ hoàn toàn không có sự lănh đạo của liên bang. Thật phi lư khi các viện chính sách và Twitter đang cung cấp nhiều hướng dẫn hành động hơn cả chính phủ liên bang, nhưng đó là t́nh trạng của chúng ta vào lúc này", ông Konyndyk nói.

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 03-29-2020
  Reputation: 836


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 2,917
  Last Update: None Rating:
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	96.4 KB
ID:	1555095  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 18
  Thanked 383 Times in 315 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 3 goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2goodidea Reputation Uy Tín Level 2
  The Following 2 Users Say Thank You to goodidea For This Useful Post:
  angel158870 (03-30-2020), meyeucon (03-30-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05676 seconds with 13 queries