News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 651
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tần Thủy Hoàng: Ba bí ẩn về cuộc đời ông làm các nhà sử học đau đầu
Click image for larger version

Name:	351.jpg
Views:	0
Size:	57.4 KB
ID:	1554527   Click image for larger version

Name:	352.jpg
Views:	0
Size:	47.3 KB
ID:	1554528   Click image for larger version

Name:	353.jpg
Views:	0
Size:	149.2 KB
ID:	1554529  
3 bí ẩn chưa có lời giải về cuộc đời của Tần Thủy Hoàng. Với vị vua đầu tiên của Trung Hoa, vị bạo chúa Tần Thủy Hoàng này vẫn c̣n nhiều câu hỏi xung quanh, nhất là những bí ẩn về con người ông.

Tần Thủy Hoàng (tháng 1 hoặc tháng 12, 259 TCN – 10/8, 210 TCN), tên thật là Doanh Chính, c̣n có tên khác là Triệu Chính, là vua của nước Tần ở Trung Quốc từ năm 246 TCN đến 221 TCN trong thời kỳ Chiến Quốc và trở thành vị Hoàng đế sáng lập ra nhà Tần, đồng thời là hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc thống nhất vào năm 221 trước Công nguyên sau khi tiêu diệt các nước chư hầu khác. Ông cai trị cho đến khi qua đời vào năm 210 trước Công nguyên ở tuổi 49.Tự gọi ḿnh là Thủy Hoàng sau khi Trung Nguyên (Trung Quốc ngày nay) được thống nhất, Tần Thủy Hoàng là một nhân vật quan trọng trong lịch sử Trung Quốc, mở ra gần hai thiên niên kỷ của hoàng gia cai trị Trung Quốc. Sau khi thống nhất, ông và thừa tướng Lư Tư đă thông qua một loạt các cải cách lớn về kinh tế và chính trị. Ông đă tiến hành nhiều dự án khổng lồ, bao gồm việc xây dựng và hợp nhất các bộ phận của Vạn Lư Trường Thành, lăng mộ kích thước thành phố nổi tiếng được bảo vệ bởi đội quân đất nung có kích thước thật, và một hệ thống đường quốc gia lớn, với cái giá của rất nhiều mạng người. Để đảm bảo sự ổn định, ông đặt ra ngoài ṿng pháp luật và đốt cháy nhiều cuốn sách và chôn sống một số học giả.

Những bí ẩn về Tần Thủy Hoàng

1. Thân thế của Tần Thủy Hoàng

Hoàng đế đầu tiên xây dựng lăng mộ cho bản thân. Đây là một trong những bí ẩn muôn đời không giải về Tần Thủy Hoàng. Trên danh nghĩa, Tần Thủy Hoàng là con của Trang Tương Vương nước Tần. Tuy nhiên, một số tài liệu lịch sử liệu lại cho rằng Tần Thủy Hoàng là con của Lă Bất Vi - thương nhân giàu có và sau trở thành tướng quốc nước Tần sau này.

Lư giải cho luận điểm này, nhiều sử gia suy đoán khi Trang Tương Vương c̣n là công tử Tử Sở, làm con tin của Tần ở nước Triệu có quen biết với Lă Bất Vi. Với trí thông minh, mưu mô cao thâm, Lă Bất Vi đă dâng Triệu Cơ - một người thiếp đang mang thai của ḿnh cho Tử Sở.

Sau này, Triệu Cơ sinh hạ một trai đặt tên là Doanh Chính (tức Tần Thủy Hoàng). Về sau, Doanh Chính từng bước trở thành hoàng đế nhà Tần. Cho đến nay, chưa một ai dám khẳng định ai mới thực sự là cha của Tần Thủy Hoàng.
2. Diện mạo của Tần Thủy Hoàng

Dung nhan vị hoàng đế nổi tiếng nhà Tần này cũng gây nhiều tranh căi. Một luồng ư kiến cho rằng Tần Thủy Hoàng là một người điển trai, phong độ. Trong khi đó, luồng ư kiến khác nhận định Tần Thủy Hoàng có chiều cao khiêm tốn và có cơ thể bị biến dạng, trở nên xấu xí.Theo đó, một số ư kiến cho rằng Tần Thủy Hoàng có đôi mắt to, mũi cao, giọng nói to, rơ ràng, tinh thần quyết đoán, dáng đi thẳng, tự tin giống vị thần Apollo. Ngược lại, đại diện cho các nhà văn, nhà sử học, nhà khảo cổ Guo Moruo nhận định Tần Thủy Hoàng có mũi găy, nhăn cầu lồi và giọng nói giống tiếng tru của chó rừng. Ngực ông nhô ra. Thậm chí, vị hoàng đế này c̣n bị viêm khí quản và bị c̣i xương.

Tuy nhiên, nhiều người không tin mấy vào lập luận Tần Thủy Hoàng có diện mạo xấu xí. Bởi lẽ, cha mẹ của Tần Thủy Hoàng là Trang Tương Vương nước Tần và Triệu Cơ đều là những thuộc loại "gái xinh, trai đẹp" nên không có lư ǵ con cái của họ xấu xí. Ngoài ra, hiếm có người thừa kế ngai vàng nào có diện mạo dị dạng được quần thần hết ḷng pḥ tá, đưa lên ngôi vị cửu ngũ chí tôn.

3. Lư do nào khiến Tần Thủy Hoàng không lập hoàng hậu trong suốt 37 năm

Cầm quyền cho đến nay vẫn là bí ẩn chưa có lời giải. Vị hoàng đế này là vua chúa Trung Quốc đầu tiên và duy nhất trong lịch sử quốc gia này không lập hoàng hậu.

Một số lư do được đưa ra như Tần Thủy Hoàng có quá nhiều phi tần trong hậu cung nhưng không sủng ái đặc biệt một ai cả nên không chọn được người làm chủ hậu cung. Một số khác c̣n cho rằng, Tần Thủy Hoàng không đam mê nữ sắc nên tránh được nhiều điều phiền toái và tập trung vào các công việc chính sự.Một giả thuyết khác được đưa ra đó là Tần Thủy Hoàng yêu cầu quá cao đối với hoàng hậu nên không chọn được người nào ưng ư. Giả thuyết khác lại cho rằng do mải mê ch́m đắm trong việc t́m kiếm thuốc trường sinh bất tử nên Tần Thủy Hoàng không c̣n tâm trí nghĩ đến chuyện lập hoàng hậu.

Rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích lư do Tần Thủy Hoàng không lập hoàng hậu nhưng không ai khẳng định chắc chắn điều nào mới là nguyên nhân có tính chất quyết định.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-29-2020
  Reputation: 30032


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 46,957
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	351.jpg
Views:	0
Size:	57.4 KB
ID:	1554527   Click image for larger version

Name:	352.jpg
Views:	0
Size:	47.3 KB
ID:	1554528   Click image for larger version

Name:	353.jpg
Views:	0
Size:	149.2 KB
ID:	1554529  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 4,840 Times in 4,351 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 53 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (03-29-2020)
  Old 03-29-2020   #2
  OroValley
  OroValley's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Feb 2018
  Posts: 3,584
  Thanks: 143
  Thanked 2,723 Times in 1,421 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 642 Post(s)
  Rep Power: 6
  OroValley Reputation Uy Tín Level 6
  OroValley Reputation Uy Tín Level 6OroValley Reputation Uy Tín Level 6OroValley Reputation Uy Tín Level 6OroValley Reputation Uy Tín Level 6OroValley Reputation Uy Tín Level 6OroValley Reputation Uy Tín Level 6OroValley Reputation Uy Tín Level 6OroValley Reputation Uy Tín Level 6OroValley Reputation Uy Tín Level 6OroValley Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10996
  Default

  Hết bài để đăng sao mà lúc này lại đem cái thứ quân chó đẽ này đăng vậy?
  Tần Thủy Hoàng, Đặng tiểu b́nh, mao Trạch Đông, tập cặt b́nh.... Ai là Chó ai là Cẫu?
  OroValley_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to OroValley For This Useful Post:
  trungthu (03-29-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.08733 seconds with 13 queries