News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 906
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 10 Cách dễ phát hiện tin giả trên facebook
Click image for larger version

Name:	facebook-fake-15736863527471803409211.jpg
Views:	0
Size:	88.6 KB
ID:	1550118  
Nhiều kẻ bây giờ thường câu like, câu view khi đăng tin giả không đúng sự thật. Facebook mới đây chỉ người dùng 10 cách phát hiện tin giả trên Facebook.

Trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang trở thành tâm điểm của mọi sự chú ư, mỗi thông tin về dịch bệnh đều được dư luận quan tâm. Tuy nhiên, v́ chủ quan hoặc muốn thể hiện bản thân, nhiều người đă đăng tải hoặc chia sẻ những thông tin không đúng, chưa được kiểm chứng, khiến dư luận hoang mang, gây ảnh hưởng xấu, xáo trộn đời sống xă hội.

Sau đây là 10 lời khuyên từ Facebook để mọi người có thể phát hiện tin tức sai lệch, tin giả một cách dễ dàng:

1. Xem xét kỹ các tiêu đề: Những thông tin sai sự thật thường có tiêu đề hấp dẫn. Đặc biệt, nếu những thông tin trong tiêu đề nghe có vẻ khó tin hoặc gây sốc th́ nhiều khả năng đó chính là tin giả.

2. Hăy chú ư tới các đường dẫn/liên kết: Đây cũng là một dấu hiệu cảnh báo về tin giả khi bạn phát hiện đường dẫn tới trang web giả mạo hoặc trông gần giống với địa chỉ/đường dẫn của một trang web chính thống. Thực tế, nhiều trang tin giả tạo nên một liên kết gần giống với nguồn tin gốc, chỉ khác biệt ở một số thay đổi nhỏ nhằm "giả dạng" hoặc mô phỏng lại nguồn tin gốc đó. Bạn có thể truy cập vào trang web và đưa ra so sánh với các nguồn tin cậy được xác nhận.

3. T́m hiểu kỹ lưỡng nguồn thông tin: Hăy đảm bảo rằng câu chuyện đến từ một nguồn chính xác, tin cậy mà bạn đă được biết đến hoặc xác thực về danh tiếng. Nếu đó là một tổ chức xa lạ, hăy t́m đọc và kiểm tra kỹ lưỡng phần "Giới thiệu" để có cái nh́n rơ ràng về thông tin mà nguồn đó đưa ra.

4. Cảnh giác với định dạng bất thường: Nhiều trang lan truyền tin tức sai cũng sẽ mắc những lỗi về định dạng ví dụ như lỗi chính tả hoặc bố cục trang lộn xộn. Cần kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin liên quan nếu bạn bắt gặp dấu hiệu kể trên.

5. Cân nhắc về h́nh ảnh: Những câu chuyện đưa tin sai lệch thường chứa h́nh ảnh hoặc video bị chỉnh sửa. Đôi khi bức ảnh được xác thực nhưng người đăng tải thông tin đưa nó ra khỏi bối cảnh gốc, dẫn đến việc gây nhầm lẫn cho người xem. Để đối phó với t́nh trạng này, bạn có thể sử dụng tính năng t́m kiếm ảnh, xác minh nguồn ảnh gốc cũng như hiểu bối cảnh một cách chính xác.

6. Kiểm tra ngày tháng: Những câu chuyện đưa thông tin sai lệch có thể chứa các mốc thời gian không có ư nghĩa hoặc ngày sự kiện đă bị thay đổi.

7. Rà soát bằng chứng: Kiểm tra nguồn của tác giả để xác nhận rằng chúng là chính xác. Việc thiếu bằng chứng xác thực hoặc chỉ đưa ra thông tin từ các chuyên gia không rơ tên họ là một dấu hiệu nhận biết tin giả.

8. Đối chiếu với các báo cáo khác: Nếu không có nguồn tin, đặc biệt là các nguồn chính thống, đang tường thuật cùng một chủ đề th́ nhiều khả năng đó là tin giả. Hoặc ngược lại, nếu câu chuyện được thảo luận bởi nhiều nguồn mà bạn tin tưởng, khả năng cao nguồn tin đó là sự thật.

9. Phân biệt rơ tin tức thật với những câu nói đùa?: Đôi khi tin giả có thể bị nhầm lẫn với những câu nói đùa, những câu nói hài hước, châm biếm. V́ vậy, hăy đọc kỹ và cẩn thận đánh giá xem nguồn được biết đến có phải một kênh hài hay không, liệu các chi tiết và giọng điệu của câu chuyện có ngụ ư châm biếm khiến người đọc cười hay không.

10. Một số tin giả được tung ra có chủ đích: V́ vậy, hăy suy nghĩ kỹ lưỡng về những điều bạn được đọc và chỉ chia sẻ tin tức mà bạn ư thức được nó là đáng tin cậy.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 03-21-2020
  Reputation: 17453


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 25,919
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	facebook-fake-15736863527471803409211.jpg
Views:	0
Size:	88.6 KB
ID:	1550118  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,493 Times in 2,699 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 30 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.16923 seconds with 13 queries