News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 669
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vô Tây
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	48.2 KB
ID:	1536908  
Chính sách 'Westlessness'; tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận ông không hề tuyên bố một chính sách tàn nhẫn như vậy, v́ Vô Tây là chủ trương Mỹ không quan tâm đến t́nh h́nh quân sự tại Tây Âu nữa. Bởi Vô Tây là một danh từ mới toanh, cần được giải thích; chữ mới này mô tả một quan niệm mới về chính trị và một chính sách mới của chính phủ Mỹ.

Các quân nhân đang đi bộ gần những vũ khí hạng nặng chất tại bến tàu in Bremerhaven, Đức Quốc, nơi Hoa Kỳ dẫn đầu một cuộc tập trận gọi NATO Bảo Vệ Âu Châu - 20 (NATO Defender Europe-20) ngày 21 tháng 2, 2020. (Getty Images)

Chính sách mới đó bị quư vị thủ lănh các chính phủ thành viên của tổ chức NATO -The North Atlantic Treaty Organization- đem ra thảo luận trong buổi họp ngày 17 tháng Hai, 2020 của các quốc gia này.

Hai kư giả Marco Werman và Nicholas Burs tham dự cuộc họp quốc tế hàng năm đó; anh Werman hỏi anh Nicholas Burns, "Trong ngôn ngữ ngoại giao vừa có một danh từ mới -chữ Westlessness; đừng nghe lầm là restlessness nhé -chữ mới là Westlessness đấy. Nó có nghĩa là kư ǵ vậy?"
Werman là phóng viên của đài The World -một đài phát thanh công cộng quốc tế (Public Radio International's The World,) và Burns là một giáo sư đại học, kiêm b́nh luận gia, nguyên là một nhà ngoại giao.

Họ gặp nhau cuối tuần vừa rồi tại Đức, nhân buổi họp của các quốc gia NATO; câu hỏi của Werman mang cái nghĩa châm biếm về sức mạnh của khối Tây Phương, danh từ Tây Phương thường được dùng để chỉ khối Tây Âu + Mỹ.

Từ điển của google dịch chữ Westlessness là Vô Tây; có thể hiểu là t́nh trạng không c̣n nữa của cái sức mạnh 'tây phương' đó; một t́nh trạng đáng buồn cho những nước Tây Phương và những người Tây Phương; có thể tính thêm những người thân Tây Phương, như người Việt chúng ta -thân Tây Phương v́ thích cuộc sống tự do, dân chủ.

Cuộc họp hàng năm tại Đức cuối tuần vừa rồi được coi là cuộc họp quan trọng để thảo luận về t́nh h́nh an toàn của thế giới, và chủ đề do những nhà tổ chức người Đức đưa ra là "Westlessness", có nghĩa là t́nh trạng chủ động của các quốc gia Tây Phương chiếm ưu thế trong 75 năm vừa rồi đă chấm dứt, v́ Tây Phương chia rẽ trầm trọng.

Kư giả Werman tường thuật, "Nếu thính giả được nghe diễn văn của Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, diễn văn của Tổng Thống Đức Frank-Walter Steinmeier, và của quư vị ngoại trưởng các quốc gia NATO, th́ quư vị mới nhận được mức độ chán nản của người Tây Phương buồn thảm đến mức nào. Người Đức tỏ ra không tín nhiệm tổng thống Mỹ bằng Vladimir Putin -tổng thống Nga. Là người Mỹ, tôi không muốn nước tôi bị chỉ trích nặng nề đến như vậy."

Tổng Thống Đức Frank-Walter Steinmeier đă chỉ trích trực tiếp câu thần chú đầu tiên của chính quyền Trump - câu GREAT AGAIN- ông ta nói nước Mỹ mưu cầu sự VĨ ĐẠI NHƯ CŨ của ḿnh trên sức chịu đựng của đồng minh và các quốc gia lân cận.

Ông Steinmeier không chỉ chỉ trích Mỹ, mà ông c̣n chỉ trích cả Nga và Tầu nữa; ông cho là cả ba siêu cường đó cùng tạo ra t́nh trạng thiếu tin tưởng và bất an trên thế giới.

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời lập luận trách cứ của các lănh tụ Âu Châu bằng một góc nh́n lạc quan; ông nói," Tôi nghĩ 'cái chết của t́nh trạng liên kết xuyên Đại Tây Dương' chỉ là một lối nói phóng đại; Tây Phương không những không lép vế mà c̣n đang hùng mạnh hơn. Khối Tây Phương chúng ta cùng thắng, một thắng lợi đồng đội, thắng lợi tập thể."

Thật ra th́ không chỉ riêng Mỹ 'hất hủi' Tây Âu, mà cả Anh nữa -với phong trào Brexit, Anh cũng rời bỏ Liên Minh Âu Châu.

Kư giả Nicholas Burns cũng đă một thời giữ vai tṛ đại sứ Mỹ bên cạnh tổ chức NATO; năm nay ông trở lại như một quan sát viên.

Cùng với nhiều kư giả khác ông nhận định về thái độ trách móc của những lănh tụ Tây Âu về t́nh trạng Vô Tây (Westlessness) khiến Nga và Tầu lợi dụng tiến chiếm các khoảng bỏ trống trên bản đồ Âu Châu.

Về mặt quân sự và chính trị th́ trách cứ đó không có căn cứ -v́ cả Nga lẫn Trung Cộng đều không lấn chiếm bất cứ một tấc đất nào thêm nữa cả, trong suốt 3 năm cầm quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Pompeo không trả lời cáo buộc đó của Tây Âu.

Ông bênh vực thái độ của ông Trump ruồng bỏ bản hiệp ước pḥng thủ NATO- bản hiệp ước không c̣n cần thiết nữa - v́ giờ này t́nh trạng thế giới đă tiến đến chỗ không c̣n nước nào dám đánh chiếm nước nào khác.
Một thí dụ: Tập Cận B́nh không điên đến mức xua quân sang tấn công Việt Nam, chấp nhận tổn thất nhân mạng và ngân quỹ, cùng với mọi khó khăn của một cuộc chiếm đóng dài hạn, trong lúc Tầu có thể có mọi thứ tại Việt Nam qua sự cống hiến tự nguyện của hệ thống cán bộ cộng sản.

Một thí dụ khác: Trump sỉ nhục, khinh ghét các quốc gia Trung Mỹ, Nam Mỹ, nhưng có cho ông ta bạc tỉ tỉ, Trump cũng không dám đánh chiếm Mễ; là một thương gia, ông biết tính lợi, tính hại. Cứ để Trung, Nam Mỹ yên đó, để người Mễ trong hoa mầu đem sang bán cho Mỹ ăn, vừa rẻ lại vừa khỏe.

Nói cách khác Vô Tây là t́nh trạng vô hại; trận chiến tranh Ukraine chứng minh góc nh́n đó: Nga chỉ giúp người Ukraine gốc Nga chiếm vùng Đông Ukraine và bán đảo Crimea để khỏi cực khổ dọn nhà mà vẫn trở lại thành công dân và cư dân Nga, v́ sau vài tháng chiến tranh, Nga không c̣n nhu cầu chiếm đóng Ukraine nữa.

Tầu c̣n khôn hơn; chủ tịch Tầu chỉ cần bảo chủ tịch Việt Cộng xích trạm kiểm soát biên giới xuống phía nam của ải Nam Quan một tí là xong.

Anh chàng Marco Werman kết luận cho là tại ông Trump thích rút lui: ngày mùng 1 tháng Sáu 2017, ông rút không tham dự thỏa ước bảo vệ khí hậu kư kết tại Paris; ngày mùng 8 tháng 5, 2018, Trump rút ra khỏi thỏa ước nguyên tử do 6 nước kư với Iran.

Riêng đối với thỏa ước NATO, Trump không rút, mà chỉ 'đi, lại' thân mật với Nga, đối tượng quân sự mà NATO cần chống lại.

T́nh trạng 'VÔ TÂY' đă trở thành một thực tế mà Âu Châu phải chấp nhận rồi tự t́m giải pháp, và NATO cũng chỉ là sản phẩm của các chính khách Mỹ, cũ kỹ đến 85 năm về trước, mà vị đương kim tổng thống Mỹ cũng không thích nữa, mà lại đi thích Nga, th́ đó vẫn chỉ là quyền của ông ta thôi.

Trump sắp đắc cử nhiệm kỳ thứ nh́, có thể với sự giúp sức của người Nga; việc đó cũng vẫn không tùy thuộc ai cả, kể cả cử tri và hai vị ứng cử viên -một Dân Chủ, một Cộng Ḥa. Ngay giờ này dư luận Mỹ đang buộc tội Nga bênh vực một ứng cử viên Dân Chủ; Nga vẫn không cần phủ nhận, họ để mặc người thắng cuộc đảng cử của đảng Dân Chủ đối phó với cái tai tiếng 'được Nga giúp', rồi do đó cũng bị nghi ngờ giống như Trump thôi.

Người Mỹ gốc Việt biết ngón vơ 'bất chiến tự nhiên thành' cộng sản đang áp dụng đó, do kinh nghiệm bản thân, kinh nghiệm mất nước v́ thái độ bán tín, bán nghi của chính ḿnh: họ tin tưởng bọn cán bộ cộng sản nằm vùng tại Sài G̣n, thù ghét một triệu người Nam Việt sống chết ngoài tiền tuyến để bảo vệ họ.

Cho đến giờ này, chúng ta vẫn biết rất nhiều người đang sống ở hải ngoại như chúng ta, và biết thành tích thân cộng của họ, thành tích mở đường cho VC tiến chiếm trọn vẹn quê hương chúng ta.

Giờ này một mặt họ mở đường thân Nga trong lúc người Nga không cần làm ǵ cả, mà người đắc cử tổng thống cuối năm nay vẫn mang tiếng là tay sai của Nga.

Ứng cử viên Bernie Sanders đang là một nạn nhân.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 02-27-2020
  Reputation: 53008


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 100,354
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	48.2 KB
ID:	1536908  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 6,023 Times in 4,836 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 115 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  luongsonbac13 (02-27-2020)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06208 seconds with 13 queries